Hà Nội thu hồi 8.000 m2 đất vàng cho thuê sai quy định

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Hai, ngày 1/6/2020 - 16:29

(PLO)- Dự kiến trong tháng 6-2020, Hà Nội sẽ thu hồi hơn 8000 m2 “đất vàng” bị xẻ thịt cho thuê làm showroom ô tô trái quy định.

UBND TP Hà Nội vừa tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về việc thu hồi khoảng 8.000 m2 đất mặt đường Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ (quận Nam Từ Liêm). Khu đất có vị trí vàng này đang được cho thuê làm showroom ô tô trái quy định.
Diện tích cho thuê trái phép trên thuộc dự án “Đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã” do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm chủ đầu tư.
Dự án có tổng diện tích mặt bằng gần 19.000 m2, được giao đất từ đầu năm 2015. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay dự án này bị biến tướng, nhiều diện tích đất bị xẻ thịt cho thuê trái phép làm showroom ô tô và nhà xưởng, ki ốt… Với hành vi này, lực lượng chức năng UBND quận Nam Từ Liêm đã phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư 30 triệu đồng.


Khu đất bị xẻ thị cho thuê làm showroom ô tô trái quy định

Trước đó, năm 2015 Thanh tra Bộ Xây dựng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng do xây dựng sai so với nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Ngày 28-6-2018, Văn phòng Chính phủ có thông báo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, lập bổ sung phương án hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho các hộ dân có đất bị thu hồi theo quy định.

TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan xử lý vi phạm pháp luật đất đai của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam theo quy định pháp luật.
Cụ thể, thu hồi diện tích đất đã xây dựng tòa nhà 6 tầng do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho thuê không đúng quy định để đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Việc đấu giá phải đảm bảo công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường, đúng quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản Nhà nước.
Việc xử lý tài sản gắn liền với đất và các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của Công ty Cổ phần Lexus Thăng Long (đơn vị đang thuê đất) và Liên minh Hợp tác xã việt Nam thực hiện theo quy định pháp luật.
Đối với diện tích đất chưa sử dụng (theo quy hoạch xây dựng tòa nhà 21 tầng), nếu Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thực sự có nhu cầu sử dụng đất, có năng lực thực hiện dự án thì gia hạn sử dụng đất theo quy định.
Kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý đất đai, để xảy ra vi phạm pháp luật đất đai của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.
Phú Yên thông tin về việc thu hồi dự án cho thuê đất vàng
Phú Yên thông tin về việc thu hồi dự án cho thuê đất vàng
(PLO)- Trong khi các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang xúc tiến thu hồi một dự án trên đất vàng theo kế hoạch của UBND tỉnh thì chủ đầu tư đã khởi kiện UBND TP Tuy Hòa liên quan đến các quyết định buộc tạm dừng thi công dự án.

TRỌNG PHÚ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục