Gỡ vướng về chính sách vốn vay phát triển nhà ở xã hội

Thứ Năm, ngày 19/1/2017 - 19:50

Trả lời ý kiến của ông Trần Đức Anh (TP. Đà Nẵng) về những quy định liên quan đến lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến như sau:

Để thực hiện chính sách về nhà ở xã hội, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015, trong đó giao trách nhiệm cụ thể cho các Bộ, ngành và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Về phía Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng đã triển khai đầy đủ các nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP; đặc biệt là đã chỉ định 4 ngân hàng thương mại cho vay và ban hành Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội để các ngân hàng có cơ sở triển khai.


Các ngân hàng được chỉ định đã sẵn sàng cho vay, tuy nhiên việc cho vay hiện đang gặp nhiều khó khăn do chưa bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. 

 Theo ý kiến của Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên nhân chính trong việc chưa cân đối bố trí nguồn ngân sách là do ngân sách Nhà nước hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, rất khó bố trí nguồn vốn để thực hiện chương trình. Không có danh mục kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn để thực hiện Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Thủ tướng và các Bộ, ngành đã và đang tìm cách tháo gỡ khó khăn về vốn ngân sách cho nhà ở xã hội. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng tại Công văn số 2872/BXD-QLN ngày 22/12/2016, gần đây nhất tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được tổ chức vào ngày 7/12/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, phải tiếp tục thực hiện các chương trình phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là công tác phát triển nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Bộ, ngành bổ sung các Chương trình hỗ trợ nhà ở xã hội vào danh mục được ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 tại Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quyết định số 40/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, để có nguồn vốn cho vay ưu đãi đối với các dự án phát triển nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Vì vậy, việc cho vay của các ngân hàng trong thời gian tới sẽ được thực hiện khi bố trí được vốn ngân sách theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Đỏ mắt” tìm người giữ nhà dịp Tết - ảnh 3

- Theo P.V (Tài chính)

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Báo điện tử PLO.VN bị hacker tấn công

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Chiều ngày 15-6, Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị tấn công từ chối dịch vụ gây gián đoạn truy cập. Cùng ngày, lãnh đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng và Báo Thanh Niên cho biết website của hai báo này gặp tình trạng truy cập chập chờn, thậm chí có lúc bị gián đoạn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục