Giá nhà đô thị cao hơn hàng chục lần thu nhập người dân

Bất động sản

Giá nhà đô thị cao hơn hàng chục lần thu nhập người dân

(PLO)- Sự chênh lệch giữa mức tăng giá bất động sản với thu nhập trung bình của người lao động tại TP.HCM ngày càng nghiêm trọng.

Bản tin liên quan

Trong báo cáo thị trường nhà ở quý III-2020, Savills Việt Nam cho biết thị trường nhà ở tại TP Hà Nội đang đối mặt với sự nhảy cảm về giá, ở khu vực ngoài vành đai ba cũng đã có giá tới 60 triệu đồng/m2.
Với thu nhập bình quân đầu người Việt Nam năm nay khoảng 2.750 USD/người (gần 64 triệu đồng/người), giá nhà đang vượt quá xa thu nhập đại đa số người dân. Cơ hội mua căn hộ 1 tỉ đồng đang dần "biến mất" với những người trẻ.
Còn theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay tại TP.HCM, căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỉ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân. Cá hộ gia đình, cá nhân hiện chỉ có khả năng dành dụm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng, khoảng trên dưới 100 triệu đồng/năm.
Trong khi đó, theo HoREA, căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỉ đồng trở xuống (25-30 triệu đồng/m2) và căn hộ nhà ở xã hội hầu như vắng bóng trên thị trường TP.HCM trong hai năm qua.

Theo một nghiên cứu của batdongsan.com.vn, giá bán căn hộ tại TP.HCM hiện nay cao gấp 7 lần thu nhập của lao động thuộc tầng lớp quản lý có kinh tế khá giả, gấp 10 lần nhóm thu nhập trung lưu, gấp 17 lần người lao động phổ thông và 28 lần người trẻ mới đi làm.


Giá bán căn hộ tại TP.HCM hiện nay cao gấp 17 lần thu nhập người lao động phổ thông và gấp 28 lần người trẻ mới đi làm.

Cũng theo nghiên cứu của DKRA Việt Nam, kể từ năm 2019 cơ hội mua được nhà của người trẻ càng thấp do hầu như thị trường không còn xuất hiện loại căn hộ giá trên dưới 1,1 - 1,5 tỉ đồng một căn.
Cụ thể, trong 3-5 năm trở lại đây, giá căn hộ hạng C và hạng B từ mốc 16 -21 triệu đồng/m2 nay đã chạm ngưỡng 25-36 triệu đồng/m2. Giá bất động sản không ngừng leo thang đã khiến cơ hội sở hữu nhà ngày càng khó khăn với người trẻ có mức thu nhập từ 15-30 triệu đồng mỗi tháng. Đặc biệt, giá nhà trung cấp tại TP.HCM đã chạm ngưỡng 40 - 45 triệu đồng/m2, một số dự án 50 - 60 triệu đồng/m2.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng điều cần làm hiện nay là làm sao để kéo giảm giá nhà và có nhiều nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu nhà ở của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.
"Đây là vấn đề vừa có tính cấp bách, vừa đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở lâu dài, vừa phát triển thị trường bất động sản theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững" - ông Châu nói.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM