Gần 98 tỉ cải tạo Trường THPT Lê Quý Đôn

Bất động sản

Gần 98 tỉ cải tạo Trường THPT Lê Quý Đôn

(PL)- Trải qua hơn 140 năm, Trường THPT Lê Quý Đôn đã xuống cấp trầm trọng. Từ năm 1975 đến nay cũng đã trải qua ba lần sửa chữa lớn.

Bản tin liên quan

“Việc cải tạo Trường THPT Lê Quý Đôn nhằm tạo điều kiện học tập ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất, dạy học của giáo viên và học sinh, tạo bộ mặt kiến trúc thẩm mỹ và hài hòa với cảnh quan khu vực xung quanh đồng thời cải tạo, bảo tồn công trình di tích của TP” - đó là mục tiêu được UBND TP.HCM nhấn mạnh trong quyết định phê duyệt dự án xây dựng, cải tạo Trường THPT Lê Quý Đôn.

Theo quyết định này (do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu ký ngày 28-10), thời gian thực hiện dự án trong vòng hai năm, từ 2016 đến 2018. Tổng mức đầu tư dự án gần 98 tỉ đồng bằng vốn ngân sách TP. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 3. Sẽ có nhiều hạng mục của ngôi trường 140 tuổi này được cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới và có cả những khu vực sẽ tháo dỡ hoàn toàn.

Cụ thể, các công trình sửa chữa, cải tạo gồm năm khối A, B, C, D, F là các khối lớp học hiện hữu. Sau khi cải tạo, khu vực này sẽ vừa có phòng học, vừa có thư viện, phòng họp, văn phòng, phòng máy, phòng hội đồng, phòng hiệu trưởng và hiệu phó, hội trường, bếp… Công trình xây mới gồm bốn khối B2, H, I, J, có chức năng là phòng học, phòng thí nghiệm, sảnh sinh hoạt, nhà ăn, khu để xe… Ngoài ra, các hạng mục sẽ tháo dỡ hoàn toàn để làm sảnh là khối B1 và E (khu lớp học hiện hữu) và tường rào.


Sơ đồ Trường THPT Lê Quý Đôn. Đồ họa: H.LOAN


Trường THPT Lê Quý Đôn nhìn từ trên cao. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Tới nay nhà trường vẫn chưa nhận được quyết định của UBND TP. Tôi rất nóng lòng muốn biết kế hoạch, lộ trình xây dựng của chủ đầu tư để có kế hoạch bố trí, sao cho việc xây dựng không ảnh hưởng nhiều đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh” - ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, cho biết.

Trải qua hơn 140 năm, Trường THPT Lê Quý Đôn đã xuống cấp trầm trọng. Từ năm 1975 đến nay cũng đã trải qua ba lần sửa chữa lớn. Đơn vị xây dựng của Pháp từng gửi thông báo cho biết khu A của trường đã hết niên hạn sử dụng.

Năm 2015, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương cho phép cải tạo, sửa chữa khu B của trường theo nguyên mẫu. Yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo về mặt kiến trúc, mỹ thuật để bảo tồn di tích của TP. Cùng đó, giữ nguyên hiện trạng khu A, phục chế lại nhà truyền thống, khu hiệu bộ, cải tạo nâng cấp công viên cây xanh, bố trí sân chơi, nơi tập thể dục cho học sinh. Khu E sẽ được cải tạo thành vườn trường với nhiều mảng xanh, có bia tưởng niệm các danh nhân, trí thức nổi tiếng từng học ở trường như Phạm Ngọc Thạch, Trần Đại Nghĩa, Trần Văn Giàu…

________________________________

Trường THPT Lê Quý Đôn có khuôn viên gần 13.000 m2, tọa lạc tại 110 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP.HCM.

VIỆT HOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM