Gần 2.600 sai phạm đất đai được báo qua đường dây nóng

Bất động sản

Gần 2.600 sai phạm đất đai được báo qua đường dây nóng

(PLO)- Trong hai năm qua, đã có 2.556 trường hợp phản ánh qua đường dây nóng. Trong đó có 682 trường hợp phản ánh rõ nội dung sai phạm, có địa chỉ cụ thể đã được chuyển cho các cơ quan giải quyết.

Bản tin liên quan

Bộ TN&MT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về báo cáo kết quả giải quyết các trường hợp phản ánh về sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai.


Đất đai là lĩnh vực có nhiều tranh chấp, khiếu kiện

Theo đó, từ ngày 1-4-2017, Bộ TN&MT sẽ công khai các trường hợp chậm báo cáo tình hình, kết quả giải quyết thông tin phản ánh về vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai đã gửi về địa phương giải quyết theo thẩm quyền trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TN&MT và của Tổng cục Quản lý đất đai.

Hồi cuối tháng 4-2014, Bộ TN&MT đã thành lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về tiêu cực trong hoạt động quản lý Nhà nước.

Đến nay, Tổng cục Quản lý đất đai của Bộ TN&MT đã tiếp nhận 2.556 trường hợp phản ánh qua đường dây nóng, đơn thư, email và báo chí. Trong đó có 682 phản ánh rõ nội dung sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai có địa chỉ cụ thể đã được chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền của địa phương giải quyết và báo cáo kết quả về Tổng cục Quản lý đất đai.

Tuy nhiên, việc kiểm tra, giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết các trường hợp trên của nhiều địa phương còn chậm. Đến hết năm 2016 vẫn còn 423 trường hợp chưa có báo cáo tình hình, kết quả giải quyết.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các huyện, quận, thị xã và đơn vị liên quan đến các trường hợp phản ánh có trách nhiệm khẩn trương thanh tra, xem xét giải quyết các trường hợp phản ánh và báo cáo kết quả về Tổng cục Quản lý đất đai trước ngày 31-3-2017 để theo dõi. 


NGUYỄN DUY

BÌNH LUẬN

Bui thanh Danh

Tôi có một phần đất mà gia đình tôi đã canh tác truớc 1975 cho đên nay. Phần đất này liền cạnh với đất nhà tôi đuợc cấp sổ đỏ. Sau đó tôi có đi đo vẻ và xin đuơc câp giấy. Tôi đã đuơc Sở Tài Nguyên Môi Truơng TP Hô Chi Minh xac nhận phần đât nêu trên là do sót thửa và đuơc xac nhận số thửa để tôi đăng ký sổ đỏ. Nhưng hiên nay phần đât này năm trong khu dự án nhà ở đât ở của công ty TNHH NHÂT HOANG . Tôi có yêu cầu công ty bôi thuơng cho toi nhưng bên công ty trả loi đât không nằm trong sổ đỏ không đuơc bôi thuờng .. tôi có kiên nghi lên phuơng nhờ giải quyêt nhưng bên cong ty không lên và hiên nay tôi có kiên nghi ra quân nhưng nay hơn 15 ngay rôi chua đuơc giải quyêt mà bên công ty vẫn san lấp thi công trên đât của tôi . Nay gia đinh tôi rât hoang mang không biêt phải làm sao .nhờ quý ban nghành cho ý kiên hỗ trợ cho gia đinh tôi
THÀNH THÂT BIÊT ƠN

toluyn

Đất đai là tài sản của toàn dân. Trong luật thể hiện người dân là chủ sở hữu. Nhà nước quản lý và cũng là đại diện chủ sở hữu. Người cán bộ được nhà nước giao phó trong điều hành quản lý cho nên họ sẽ là đầu mối cơ sở đại diện cho đại diện chủ sở hữu. Vì vậy việc làm trong sạch Đảng để giữ vững niềm tin ở người dân là việc cần làm khi muốn đi giữa lòng dân. Khi thông tin đã minh bạch, thì việc tách bạch giữa quyền hành người quản lý và lợi ích của chủ sở hữu sẽ giảm được khiếu kiện kéo dài do tài sản là đất đai + quyền sở hữu + thân hữu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM