Dự kiến thu hồi 260 dự án ven biển

Thứ Hai, ngày 25/5/2015 - 01:20

(PL)- Đó là thông tin đáng chú ý tại tờ trình về việc ban hành chỉ thị của Thủ tướng về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai tại các dự án ven biển của Bộ Xây dựng mới đây.

Theo báo cáo của bảy địa phương Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Ninh Thuận, Bình Thuận, hiện số lượng dự án ven biển tại các tỉnh này lên tới 780 dự án. Trong số này có trên 260 dự án có khả năng bị thu hồi với diện tích trên 19.000 ha. Ngoài ra, có 15 dự án đã bị thu hồi với diện tích hơn 700 ha.

Bộ Xây dựng nhận định nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư chưa được thực hiện nghiêm túc. Một số nhà đầu tư năng lực tài chính yếu nhưng vẫn được giao thực hiện dự án có quy mô lớn. Nhiều dự án được cấp ưu đãi đầu tư không đúng quy định, xác định tiền thuê đất chưa phù hợp, chuyển nhượng đất đai không đúng quy định...

Để khắc phục, Bộ Xây dựng kiến nghị ngành chức năng phân loại dự án ưu tiên đầu tư xây dựng, tạm dừng để điều chỉnh cho phù hợp hoặc thu hồi giấy phép xây dựng các dự án vi phạm; đề xuất giải pháp đối với từng dự án để đảm bảo đầu tư hiệu quả, tránh lãng phí đất đai.

VÂN HOÀNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục