Dự báo thị trường bất động sản năm 2018

Bất động sản

Dự báo thị trường bất động sản năm 2018

(PL)- Luôn cảnh giác với những dự án cam kết đảm bảo lợi nhuận “khủng” và không nên có tâm lý đám đông.

Bản tin liên quan

Năm 2018, dự báo thị trường bất động sản (BĐS) có thể vẫn giữ được sự phát triển ổn định; các phân khúc thị trường và sản phẩm BĐS sẽ có sự tái cơ cấu hợp lý hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng thị trường BĐS năm 2018 cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về quan hệ cung cầu, tiếp cận quỹ đất đầu tư, đặc biệt là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài “nhảy” vào

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu dự báo dòng vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài và dòng kiều hối của người Việt Nam ở nước ngoài đổ vào thị trường BĐS đã, đang và sẽ tăng lên. Chính sách cho phép người nước ngoài mua nhà tự do, không hạn chế về số lượng sẽ tác động tích cực đến BĐS năm 2018. Thị trường sẽ chứng kiến xu hướng nhà đầu tư trong nước ra mua nhà ở nước ngoài và người nước ngoài vào mua nhà, đầu tư tại Việt Nam (đặc biệt là đầu tư vào các trung tâm thương mại lớn như TP.HCM, Hà Nội…).

“Giữa chứng khoán, vàng và BĐS thì BĐS lại là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2018, đơn giản nó đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và người dân. Đối với những khoản đầu tư ngắn hạn thì chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả. Nhưng ở phân khúc trung và dài hạn, BĐS vẫn là kênh đầu tư có vị trí cao nhất” - ông Hiếu phân tích.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, BĐS Việt Nam đang có sức hấp dẫn mạnh đối với dòng vốn nước ngoài, kể cả các nhà đầu tư châu Á lẫn châu Âu, châu Mỹ. Dòng vốn này sẽ đem đến nhiều lợi ích cho thị trường Việt Nam. Việc hợp tác, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm áp lực lệ thuộc ngân hàng của doanh nghiệp BĐS.

“Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ làm tăng tính cạnh tranh ở cả lĩnh vực phân phối và phát triển BĐS. Điều đó sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng, người mua nhà khi các công ty phải luôn chịu áp lực phát triển từ một thị trường lớn, từ đó phải tích cực tìm kiếm cho mình các giải pháp mới, không ngừng cải tiến hoạt động kinh doanh và sản phẩm” - ông Khương nói.


Năm 2018 dự báo xu hướng nhà đầu tư trong nước ra mua nhà ở nước ngoài và người nước ngoài vào mua nhà, đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: Q.HUY

Thị trường TP.HCM sẽ rất sôi động

Từ những dự báo thị trường nêu trên, ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc L&L Group, đánh giá BĐS tiêu dùng phục vụ nhu cầu để ở và BĐS đầu tư cho thuê vẫn sẽ là hai phân khúc dẫn dắt thị trường trong năm 2018. Bên cạnh đó, thị trường đất nền và nhà phố cũng sẽ tiếp tục sôi động.

Tuy nhiên, theo ông Minh, năm 2018 cũng sẽ lặp lại những rủi ro như những năm trước và hiện nay đó là rủi ro pháp lý và rủi ro về chủ đầu tư. Các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp cần có kiến thức về thị trường BĐS mới nên tham gia. “Cần xây dựng cho mình mối quan hệ với các chuyên gia tư vấn về thị trường và pháp lý lĩnh vực này. Luôn cảnh giác với những dự án cam kết đảm bảo lợi nhuận “khủng” và không nên có tâm lý đám đông” - ông Minh cảnh báo.

Ông Nguyễn Trí Hiếu lại khuyên người mua cần quan tâm đến các dự án được ngân hàng bảo lãnh. Việc bảo lãnh rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Người có nhu cầu mua để ở phải cân nhắc kỹ về các yếu tố như pháp lý của dự án, cơ sở hạ tầng xây dựng đồng bộ chưa, số lượng khách có nhu cầu ở thực tại dự án là bao nhiêu, tránh trường hợp mua xong lại... ở một mình.

“Nhà đầu tư ít vốn nên chọn mua BĐS tại khu vực có tốc độ tăng chậm, chưa phát triển nhiều, giá nhà đất còn thấp hơn so với mặt bằng chung. Cần kiểm soát, quản lý tài chính trong đầu tư địa ốc, tỉ lệ vay vốn cần thấp dưới 50% thì mới giảm thiểu rủi ro. Đối với những sản phẩm BĐS có tính pháp lý chưa rõ ràng như căn hộ khách sạn (condotel) nhưng cam kết lợi nhuận cao thì nhà đầu tư cần xem xét kỹ” - ông Hiếu chia sẻ.

Đáng chú ý, BĐS TP.HCM được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đánh giá sẽ tăng trưởng mạnh trong khi Hà Nội chững lại. Những khu vực tại TP.HCM được dự báo sẽ sôi động trong năm 2018 là Thủ Thiêm (tâm điểm của khu Đông và cả TP.HCM), quận 8 (hứa hẹn trở thành điểm hấp dẫn vì có vị trí kết nối với các quận trung tâm, lại có mặt bằng giá thấp hơn quận 7, quận 9). Bên cạnh đó, các dự án BĐS nằm trên trục đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Lương Bằng nối dài, Nguyễn Hữu Thọ và hàng loạt tuyến phố tại huyện Nhà Bè được dự báo sẽ tạo đột phá tại khu Nam trong năm 2018.

Gần 78 triệu USD đổ vào bất động sản trong tháng đầu năm

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), riêng trong tháng 1-2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt gần 1,3 tỉ USD. Lĩnh vực kinh doanh BĐS được các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư nhiều thứ ba sau công nghiệp chế biến, chế tạo và bán lẻ với tổng vốn đầu tư gần 78 triệu USD trong tháng đầu năm nay.

Lũy kế đến ngày 20-1-2018, các nhà đầu tư ngoại đã rót tổng cộng 53,2 tỉ USD vào thị trường BĐS Việt Nam, chiếm 17% tổng vốn và đứng thứ hai về nhóm ngành hút nhiều vốn.

Sẽ khó vay ngân hàng để đầu tư bất động sản

Dù vẫn giữ được sự phát triển nhưng thị trường BĐS năm 2018 cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Một trong số đó là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường BĐS. Nghị quyết 01 của Chính phủ cũng yêu cầu ngành ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực BĐS. Áp lực này cũng sẽ là động lực buộc các doanh nghiệp BĐS phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU, 
Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA)

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM