Đối thoại với dân về vụ 1.000 hộ dân đòi sổ đỏ Bách Đạt An

Bất động sản

Đối thoại với dân về vụ 1.000 hộ dân đòi sổ đỏ Bách Đạt An

(PLO)- Động thái mới nhất là ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã đích thân trực tiếp gặp gỡ đại diện của 1.000 người dân đòi sổ đỏ.

Bản tin liên quan

Clip: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đối thoại với dân về vụ 1.000 hộ dân đòi sổ đỏ Bách Đạt An. Thực hiện: THANH NHẬT

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng và Quảng Nam đang rốt ráo ổn định thị trường đất đai, tâm lý của người dân để tránh nguy cơ "vỡ trận" bất động sản (BĐS).

Động thái mới nhất là sáng ngày 9-4, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đích thân trực tiếp đối thoại với đại diện của 1.000 người dân đòi sổ đỏ tại dự án của Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.


Ông Đinh Văn Thu (Chủ tịch tỉnh Quảng Nam) và ông Huỳnh Khánh Toàn (Phó Chủ tịch tỉnh) tham dự buổi đối thoại. Ảnh: THANH NHẬT.

Nội dung đáng quan tâm là người dân nhận được thông báo, tỉnh Quảng Nam đã điều chỉnh quy hoạch 1/2000 tại ba dự án Bách Đạt 1,7B mở rộng, Hera Complex Riverside. Việc này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân mua đất bởi có rất nhiều lô đất đã được người dân đặt cọc sẽ không còn trên bản đồ sau quy hoạch.

Trước lo lắng này, ông Đinh Văn Thu (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu thị xã Điện Bàn điều chỉnh quy hoạch 1/2000, việc điều chỉnh cơ bản đã sắp xong. Trong ba khu đô thị nói trên được quy hoạch lại thì khu đô thị 7B mở rộng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

“Việc điều chỉnh quy hoạch này chủ yếu ảnh hưởng đến dự án khu đô thị 7B mở rộng. Bởi một phần diện tích sẽ dùng để xây dựng trường học. Đối với những người dân mua đất bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc điều chỉnh, tôi đang suy nghĩ sẽ đề nghị Bách Đạt An chuyển những người này được mua đất tại một dự án liền kề do họ làm chủ đầu tư”, ông Thu nói.

Ý kiến này của ông Thu nhận được sự đồng ý, tán thành của người dân có mặt.

Về vấn đề bao giờ dân có sổ đỏ, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, không thể trả lời chính xác về thời gian. Bởi quy trình bắt buộc phải hoàn thành xong các thủ tục giải phóng mặt bằng, phê duyệt quy hoạch, đánh giá tác động môi trường, phương án đền bù, quyết định thu hồi đất…. Sau đó, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ cơ sở hạ tầng rồi Sở TN&MT mới có thể cấp sổ đỏ.

  

Cuộc sống đảo lộn vì chạy theo… sốt đất!
Cuộc sống đảo lộn vì chạy theo… sốt đất!
(PL)- Hàng trăm người dân đại diện cho khoảng 1.000 người mua đất đã tới cầu cứu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Tại trụ sở tiếp dân của tỉnh này, họ trình bày sự khốn đốn của mình khi mua đất nhưng không có giấy đỏ. Một số người ngất bên vỉa hè, phải nhờ đến xe cấp cứu…

THANH NHẬT

BÌNH LUẬN

Lê Hùng

UBND tỉnh Quảng Nam hãy công tâm xử lý đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Phải thấy rằng công trình xây dựng trên 1 diện tích rất lớn khi chưa có các thủ tục đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công ồ ạt, chủ đầu tư chưa đủ điều kiện bán nhưng đã rao bán trên thông tin đại chúng nhưng chính quyền địa phương, sở xây dựng, sở tài nguyên môi trường không biết, không xử lý, không có biện pháp ngăn chặn là không thể chấp nhận được. Vậy công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản, quản lý trật tự xây dựng, quảng lý thông tin, quảng cáo,... Thực hiện ra sao. Theo các nhà đầu tư bất động sản thì việc đầu tư xây dựng các dự án bất động sản được Thanh tra Sở xây dựng, Sở Tài nguyên môi trường kiểm tra thường xuyên hằng năm, vậy thì tại sao công trình chưa có giấy phép xây dựng vẫn được tiếp tục thi công; công trình xây dựng chưa xong, chưa được nghiệm thu theo quy định đã được cấp sổ đỏ. Những vấn đề này thể hiện sự đồng hành của các nhà đầu tư và chính quyền địa phương. Người thiệt thòi chính là người dân.

hung

Chắc chắn có sự tiếp tay của Cơ quan nhà nước. Được biết nhiều dự án bất động sản tại điện nam- điện ngọc chứ không riêng gì dự án này đã được Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra về quy hoạch, giấy phép xây dựng, chất lượng công trình, kinh danh bất động sản,... Những cơ quan này làm qua loa, xử lý lấy lệ, thông đồng với chủ đầu tư để tiếp tục thi công, chuyển nhượng bất động sản trái phép. Chỉ tội cho dân đen

Ecccc

khu sau lưng Cocobay ngon quá mà. kiến nghị đóng băng luôn kẻo ảnh hưởng thị trường

Xuân Phạm

chưa hoàn thành thủ tục sao lại thu tiền bán đât. ?

Hùng

Ban hành Quyết định chi tiết xây dựng 1/500 khi chưa có Quyết định quy hoạch sử dụng đất là sai phạm pháp luật. Tất cả các loại qui hoạch đô thi phải căn cứ trên các qui hoạch chuyên ngành khác mới được lập chứ không phải tùy tiện lập qui hoạch xây dựng trước được. Nghĩa là qui hoạch 1/500 phải có sau cùng đấy ạ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM