Đổi 105 ha đất lấy 1,9 km đường BT

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Hai, ngày 17/9/2018 - 13:49

(PLO)- Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cho rằng việc phê duyệt dự án làm 1,9 km đường BT đổi lại 105 ha đất là phù hợp.

Ngày 17-9, Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay vừa phát đi thông tin phúc đáp báo chí về các dự án đầu tư theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) trên địa bàn tỉnh.  

Trong thông cáo do ông Đặng Phong, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam, ký được quan tâm nhiều nhất là dự án BT của Công ty TNHH SX&TM Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An, trụ sở tại Đà Nẵng) mà Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh.


Tuyến đường BT dài 1,9 km hiện mới hoàn thành đạt 72% khối lượng. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo đó, ngày 26-2-2016, UBND tỉnh Quảng Nam ký hợp đồng với Công ty Bách Đạt cho phép đơn vị này xây dựng tuyến đường nối từ đường ĐT607 với ĐT603A, thuộc địa phận thị xã Điện Bàn.

Hợp đồng thực hiện theo hình thức BT, đổi đất lấy hạ tầng. Điều đáng nói là tuyến đường chỉ dài 1,9 km nhưng UBND tỉnh Quảng Nam lại chủ trương giao đến sáu khu đất với tổng diện tích 105 ha cho Công ty Bách Đạt triển khai các dự án đô thị.

Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay giá trị hợp đồng BT được ký kết là gần 70 tỉ đồng, không tính chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng do ngân sách nhà nước bố trí thực hiện.

Về số đất “khủng” mà Quảng Nam đối ứng cho 1,9 km đường, Sở KH&ĐT khẳng định: “Tại thời điểm nhà đầu tư (NĐT) đề xuất vào cuối năm 2014 và được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 9-2015, giá đất trên thị trường giảm theo xu hướng chung của cả nước nên việc cân đối quỹ đất với diện tích nêu trên để giao cho NĐT là phù hợp”.

Được biết tuyến đường 1,9 km nói trên mới chỉ thi công đạt 72% khối lượng, phần còn lại chưa thực hiện được do vướng giải phóng mặt bằng (10 hộ dân) và đang được UBND thị xã Điện Bàn tiếp tục thực hiện.

Về đất đối ứng, Quảng Nam đã giao cho NĐT 47,45 ha. Công ty Bách Đạt đã đầu tư thành ba khu đô thị gồm 7B, Sentosa Riverside (tiền thân là khu Peaceful Land) và An Cư 1.


Khu dân cư An Cư 1 tại thị xã Điện Bàn. Ảnh: TẤN VIỆT

Số tiền sử dụng đất NĐT phải nộp của ba khu đất này là 50,5 tỉ đồng. Số tiền còn lại Nhà nước còn phải thanh toán cho NĐT bằng giao quỹ đất có diện tích tương ứng với giá trị 18,9 tỉ đồng, tương đương với ba khu đất nữa. Ba khu còn lại này đang triển khai giải phóng mặt bằng và san lấp, địa phương chưa đề xuất phương án giá đất giao cho NĐT.

Về việc báo chí phản ánh việc huy động vốn trái phép của Công ty CP Bách Đạt An tại các khu đất trên địa bàn khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc khi chưa được giao cho NĐT, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và UBND thị xã Điện Bàn kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo.

Trong đó, Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh ba dự án là các khu đô thị 7B mở rộng (19,53 ha), Hera Complex Riverside (tiền thân là khu Peaceful Land mở rộng, diện tích 18,26 ha) và Bách Thành Vinh (12,86 ha).

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam, việc thanh toán dự án BT bằng quỹ đất thực hiện theo nguyên tắc ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán.

Thời điểm thanh toán dự án BT bằng quỹ đất là thời điểm UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất cho NĐT, được triển khai đồng thời hoặc sau khi hoàn thành dự án BT theo quy định tại Điều 43 Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14-2-2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

 

Những dự án hoành tráng… bỏ hoang
Những dự án hoành tráng… bỏ hoang
(PL)- Sau khi ồ ạt xẻ ruộng làm dự án đô thị (Pháp Luật TP.HCM ngày 6-9), Quảng Nam có chủ trương giao đất cho nhiều chủ đầu tư và tới nay không ít dự án đang bỏ hoang…

TẤN VIỆT

Epaper số 222 ngày 28/9/2021

Thứ Ba, ngày 28/9/2021

Trong số này: Kiến nghị tăng các gói hỗ trợ, chấp nhận bội chi cao hơn; TP.HCM khẩn trương chuẩn bị các hoạt động sau 30-9.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục