Đề xuất mới về hệ số điều chỉnh giá đất ở TP.HCM

VIỆT HOA
VIỆT HOA
Thứ Năm, ngày 25/11/2021 - 16:02

(PLO)- Cục thuế TP đề xuất điều chỉnh tăng hệ số K tại một số khu vực tình hình giao dịch bất động sản có nhiều biến động như Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn và Cần Giờ. 

Liên Sở Tài chính – Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có tờ trình dự thảo quyết định hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2022 trên địa bàn gửi UBND TP.

Theo đó, liên sở đề xuất hệ số K năm tới 2022 sẽ được giữ nguyên như năm 2021. Nếu được thông qua, đây là năm thứ tư TP không thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất.

Theo tờ trình, việc định giá đất phải tuân theo nguyên tắc là giá đất phải phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình hiện nay, nhất là TP vừa trải qua thời gian giãn cách dài vì dịch COVID-19, Sở Tài chính nhận định nếu điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất quá cao (theo giá thị trường) sẽ tạo ra đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất, ảnh hưởng an sinh xã hội.


Cần Giờ là một trong 5 huyện Cục thuế đề xuất tăng hệ số K. Ảnh VH

Trước đó, quá trình lấy ý kiến, liên Sở Tài chính – TN&MT đưa ra hai phương án là giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2021 và tăng 0,5%. 

"Dịch bệnh đã tác động lớn đến kinh tế - xã hội của thành phố và ảnh hưởng trực tiếp các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất. Việc điều chỉnh tăng cục bộ một số khu vực sẽ dẫn đến so bì, khiếu nại của người sử dụng" - tờ trình nêu. 

Trong 27 đơn vị có ý kiến, hầu hết đơn vị liên quan đồng tình phương án 1. Do đó, liên sở đề nghị TP chọn phương án giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất cho năm tới.

Riêng Cục thuế TP có đề xuất điều chỉnh tăng hệ số K tại một số khu vực tình hình giao dịch, mua bán, chuyển nhượng bất động sản có nhiều biến động nhưng giá đất còn thấp so với mặt bằng chung như Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn, Cần Giờ

Về nội dung này, liên sở cho rằng cơ quan thuế là đơn vị trực tiếp xác định thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn đã có ý kiến như trên nên hai sở này xin ý kiến của TP về đề xuất của Cục thuế. 

Hệ số điều chỉnh giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành được dùng để tính giá đất. Mỗi năm hệ số này thay đổi phù hợp điều kiện phát triển địa phương. Người được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng ngoài hạn mức phải đóng tiền theo hệ số điều chỉnh hàng năm...

TP.HCM phân làm năm khu vực để áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Khu vực một là quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận. Khu vực hai gồm TP Thủ Đức, quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú. Khu vực ba là quận 8, 12, Bình Tân. Khu vực bốn gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn. Huyện Cần Giờ được xếp vào khu vực năm.

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 ở TP.HCM cao nhất là 2,5 lần so với bảng giá đất UBND TP ban hành ở khu vực một. Hệ số thấp nhất là 1,5 lần ở khu vực năm. Đất của hộ gia đình, cá nhân có hệ số 1,5 lần cho tất cả khu vực.

Hệ số điều chỉnh giá đất ở TP.HCM được đánh giá là thấp hơn nhiều so với thị trường. Đơn cử, theo bảng giá đất giai đoạn 2020-2025 được TP ban hành, giá đất đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (quận 1) là 162 triệu đồng mỗi m2. Mức này nhân 2,5 lần (hệ số khu vực một), giá đất ở ba tuyến đường hơn 400 triệu đồng mỗi m2, trong khi giá thị trường hiện khoảng 800 triệu đồng/m2.

VIỆT HOA

Vũ khí bí mật của đội tuyển Lào

Thứ Hai, ngày 6/12/2021

(PLO)- HLV Selvaraj của đội tuyển Lào trông chờ vào vũ khí bí mật mà ông mang đến Singapore là bộ đôi tiền đạo Billy Ketkeophomphone - Soukaphone Vongchiengkham.

Đội Việt Nam số 1 bảng B nhưng số 3 toàn giải

Thứ Hai, ngày 6/12/2021

(PLO)- Thống kê từ ban tổ chức AFF Cup thì thầy trò HLV Park Hang-seo là đội bóng số một nhưng chỉ ở bảng B. Còn nếu so với các đội ở bảng A thì đội Việt Nam chỉ xếp thứ ba.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục