Đề xuất đáng chú ý với nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản

Đề xuất đáng chú ý với nhà ở hình thành trong tương lai

(PLO)- Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị thực hiện công chứng đối với hồ sơ thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, hồ sơ thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.

Bản tin liên quan

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), vào thời điểm cuối năm 2015, nhiều cơ quan công chứng (thuộc Bộ Tư pháp) và cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) từ chối công chứng hoặc đăng ký thế chấp các hợp đồng giao dịch thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai với lý do chưa có hướng dẫn của Bộ chủ quản.

Do vậy các ngân hàng thương mại không thể thực hiện được các hoạt động nhận thế chấp và cấp tín dụng theo nhu cầu của khách hàng. Điều này đã gây ách tắc cho thị trường bất động sản (BĐS) do số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai đang chiếm tỉ lệ cao trong giao dịch và nhu cầu rất lớn của chủ đầu tư cần thế chấp dự án nhà ở để vay vốn đầu tư. Đặc biệt là đã làm ngưng trệ hoạt động giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng đang hỗ trợ hiệu quả cho người thu nhập thấp đô thị tạo lập nhà ở.

Vì vậy, ngày 22-2, HoREA cho biết đã có công văn kiến nghị với các cơ quan quản lý về vấn đề trên. Theo đó, HoREA thống nhất với Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tư pháp có văn bản chỉ đạo các phòng công chứng, văn phòng công chứng thực hiện công chứng đối với hồ sơ thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, hồ sơ thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai theo đúng các quy định pháp luật về công chứng.


Ảnh minh họa

Hiệp hội cũng thống nhất với Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên vàMôi trường sớm ban hành thông tư hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để đảm bảo cơ sở pháp lý cho các tổ chức tín dụng và khách hàng thực hiện đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, trình cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định có liên quan Nghị định 99/2015 theo hướng cho phép thế chấp nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (giấy hồng). 

Về vấn đề này, Hiệp hội nhận thấy đối với nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp giấy hồng thì vấn đề cấp bách cần giải quyết là Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hướng dẫn thủ tục và quy định điều kiện để cấp giấy hồng cho chủ sở hữu, để đảm bảo cơ sở pháp lý cho chủ sở hữu nhà ở thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình. Hiệp hội đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm chỉ đạo, xem xét giải quyết vấn đề này theo quy định của pháp luật.

Do vậy, đối với nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp giấy hồng thì không có cơ sở pháp lý để thực hiện thế chấp nhà ở (nếu cho phép thế chấp nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp giấy hồng thì có thể dẫn đến một nhà ở thế chấp nhiều nơi).

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

Lan hương

Nhân góp ý về việc Đà Nẵng chuẩn bị kế hoạch cho 1 tập đoàn Singapore làm dự án TTTM chợ Hàn. Hiện các DN bán lẻ VN rất yếu. Nếu tiếp tục ưu đãi cho nước ngoài thì bán lẻ VN sẽ chết hẳn (mà cũng rất không công bằng, vì các DN trong nước phải mua đất giá cao, tại các vị trí đẹp, trong khi DN nước ngoài này có thể không cần). Hai nữa, là đất dự án TMDV ngay tại trung tâm của Tp hoang hóa rất nhiều. Tp ĐN nên để các tập đoàn nước ngoài mua lại hay thuê lại đất các DN trong nước mà đang rất khó khăn. Phải để họ mang tiền vào VN. Nếu ưu đãi chợ Hàn cho nước ngoài, DN trong nước sẽ mất cơ hội liên doanh liên kết hợp tác với họ, nên sẽ tiếp tục chết, không thể gượng dậy nỗi. Các nước họ rất khôn trong kêu gọi đầu tư các dự án bán lẻ nước ngoài, còn VN xưa nay hình như không được như vậy. Mong ĐN có tầm nhìn hỗ trợ DN trong nước!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM