Đất dính quy hoạch sắp được 'cởi trói'

Bất động sản

Đất dính quy hoạch sắp được 'cởi trói'

(PLO)- Quyết định 60 về tách thửa còn nhiều yếu tố chưa phù hợp với quy định của pháp luật, thậm chí làm hạn chế quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. 

Bản tin liên quan

Tại buổi tọa đàm "Tháo treo cho đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới" do báo Thanh Niên tổ chức sáng nay (13-10), lãnh đạo nhiều cơ quan, ban ngành đều cho rằng việc sửa đổi Quyết định 60 về tách thửa là cần thiết. Điều này sẽ gúp gỡ hàng loạt khó khăn và vướng măc cho cả chính quyền và người dân. 

Than trời vì vướng quy hoạch

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến ngày 31-10-2019, toàn thành phố có 5.711 hồ sơ xin tách thửa và đã giải quyết.

Tuy nhiên, trên thực tế theo ghi nhận của Sở Quy hoạch và Kiến trúc, toàn thành phố có hơn 14.000 ha đất nằm trong quy hoạch “đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới. Điều đó có nghĩa hiện vẫn còn hàng ngàn hộ dân, cá nhân có nhu cầu tách thửa nhưng quyền lợi hợp pháp này chưa được giải quyết”.

Đem câu chuyện thực tế của mình đến tọa đàm, bà Vũ Thị Thanh Hà, một người dân quận Thủ Đức, chia sẻ: "Gia đình tôi có miếng đất diện tích 150 m2 ở đường 34 Linh Đông, Thủ Đức, đủ điều kiện tách làm hai lô đất chia cho các con. Thế nhưng nhiều năm nay vẫn không thể chia tách được vì đất thuộc đất dân cư xây dựng mới.

Trong khi hai khu đất gần đó được cấp phép xây dựng lâu dài thì đất nhà tôi lại chỉ được cấp phép xây dựng tạm kèm theo cam kết tự tháo dỡ khi cần. Những bất cập trong quy định của Quyết định 60 thật sự khiến chúng tôi vô cùng khó khăn. Nỗi khổ đó kêu trời không thấu".

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Kha, cư dân quận 9 cho biết mình có miếng đất ở phường Trường Thạnh, quận 9 không thể tách thửa bởi theo Quyết định 60 thì khu đất này thuộc khu dân cư xây dựng mới.

Đến nay, khu đất của ông đã có nhà nhưng muốn đầu tư đường vào nhà chưa được giải quyết vì lý do hồ sơ giải quyết đường giao thông vào nhà khi nào được tách thửa thì mới được lập.  

Chia sẻ về câu chuyện của chính mình, LS Nguyễn Văn Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: "Gia đình tôi đang sở hữu khu đất rộng khoảng 500 m2 có nhu cầu làm hạ tầng, tách thửa để dễ bán nhưng không làm được do đất thuộc quy hoạch khu dân cư xây dựng mới.

Trong khi đó, nhiều miếng đất kế bên đã được chủ đất bán theo dạng giấy viết tay, người mua cũng tự xây nhà theo kiểu. Có thể nói, việc hạn chế tách thửa trên chính quyền lợi của người dân sẽ kéo theo các hệ lụy như xây dựng không phép, trái phép, hoặc mua bán nhà theo hình thức giấy tay vì cho dù không được tách thừa thì nhu cầu thực tế vẫn có".

Sẽ sớm gỡ nút thắt

Theo ông Huỳnh Trịnh Phong, Trưởng phòng Quản lý thực hiện quy hoạch Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, việc rà soát quy hoạch được thực hiện thường xuyên, định kỳ.

Hàng năm, Sở đều có văn bản đốc thúc các quận, huyện thực hiện rà soát theo các quy hoạch để báo cáo. Sở có kế hoạch tổng rà soát nhưng cần phải có con số, trường hợp, vị trí cụ thể để báo cáo và quận huyện phải có đề xuất để điều chỉnh.

"Quy hoạch là ý chí của người quản lý nhưng đánh giá theo thực tế thì phải từ báo cáo của các quận huyện. Dựa vào các đánh giá, rà soát của các quận huyện, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ thẩm định và trình thành phố điều chỉnh.

Riêng điều kiện để tách thửa theo Quyết định 60 thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường. Sở Quy hoạch Kiến trúc không có ý kiến hạn chế mà chỉ nêu ý kiến là không cho tách thửa với trường hợp không thuộc đất quy hoạch nhà ở mà không có khái niệm đất hỗn hợp hay đất xây dựng mới" - ông Phong nói thêm.

Làm rõ hơn, ông Dư Huy Quang, Trưởng phòng quản lý đất - Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết TP đã nhiều lần đốc thúc cơ sở báo cáo vướng mắc gặp phải trên thực tế để điều chỉnh quy định tách thửa theo Quyết định 60. 

Hiện nay, các quận, huyện, ban ngành đã thực hiện xong phần báo cáo và Sở Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo quyết định sửa đổi Quyết định 60. Dự kiến trong tháng 10 sẽ gửi cho các đơn vị để lấy ý kiến đóng góp. Sau đó sẽ trình UBND TP để điều chỉnh trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ về định hướng sửa đổi, ông Quang thông tin thêm: "Sửa đổi Quyết định 60 phải đáp ứng song song hai yêu cầu. Đó là đáp ứng được yêu cầu của người dân khi có nhu cầu tách thửa và đồng thời phải đáp ứng được việc quản lý của Nhà nước trong quy hoạch phát triển đô thị."

KHÁNH MAI

BÌNH LUẬN

Tuấn

Đất xã An Phú Tây Bình Chánh thuộc dự án khu E phú mỹ hưng, quy hoạch treo đã 25 năm rồi không thấy giải quyết, khiến cho quyền lợi của người dân cũng bị treo theo, có đất mà chẳng làm được gì.

Nguyễn Văn Thành

Cảm ơn Báo Pháp luật TPHCM về chủ đề “treo”. Thật lòng quá nản vì chuyện treo cứ nói đi nói lại mãi hết năm này tới năm khác như nước đổ đầu vịt. Thỉnh thoảng treo bùng lên nhưng rồi cũng bế tắc - treo tiếp. Có những dự án treo đến nửa đời người, sống treo “riết rồi cũng quen”.

Nguyễn văn Thành

Treo Bình Quới-Thanh Đa gần 30 năm, Khu Tứ giác Nguyễn cư Trinh Mả Lạng 20 năm; ........Tại sao “quy hoạch treo” được cho là vấn đề nhạy cảm? Có phải chính vì tư duy này mà bệnh quy hoạch treo diễn biến ngày càng trầm trọng... Dân là gốc, để thể hiện Nhà nước là của dân do dân và vì dân, thì việc đơn giản nhất, dễ làm nhất nằm trong tầm tay - đó là xoá ngay “quy hoạch treo”; sự kiện này đối với dân bị treo sẽ là ngày hội lớn, hạnh phúc vô bờ không kể xiết. Nhưng tại sao , tại sao, tại sao không làm? Cám ơn quý báo Pháp Luật TPHCM đã có thông tin cho bạn đọc về chủ đề treo muôn thuở này.

Loan

Bỏ quy hoạch treo khu Cống Quỳnh quận 1 đi,quy hoạch treo 20 năm nay làm cho người dân ở đây muốn bán nhà để chuyển nơi khác sống mà k ai dám mua.Qh phải có thời hạn thôi. Nếu thấy k có khả thi thì bỏ qh cho dân nhờ

Nguyen Thi Xuan Trang

Đất P. Tân Chánh Hiệp Q. 12 quy hoạch chồng nối quy hoạch. Quy hoạch đã 20 năm hơn rồi vẫn tiếp tục treo. Người dân như ông bà, cha me, tôi đã 3 đời chờ bỏ quy hoạch mà nhà nước bỏ QH này thì đè lên QH khác. Có 1 miếng đất mà 3 QH chồng lên: cấp trung ương, cấp Tp, cấp quận. Xin hỏi 1 cổ 3 tròng dân nào chịu xiết. Các cơ quan vui lòng xóa QH treo cho dân nhờ. Có đất mà k cất được nhà đau khổ đến thế nào có ai biết không!

Ngọc trần

Tôi mua đất hóc môn có chủ quyền đầy đủ , đất ở đô thị mà bao năm nay lên xin phép xây dựng được trả lời tạm thời chưa cấp phép vì còn chờ chỉ đạo của sở nghành của thành phố , tôi không biết cán bộ có làm việc hay không mà mãi không giải quyết được cho dân nhờ , bao nhiêu người dân mua đất hóc môn như tôi phải đi mướn nhà mà đất của mình thì bỏ hoang .....!

Nguyễn Tấn Vinh

Quy hoạch treo làm cho dân khổ thôi, điển hình khu dân cư Bắc rạch Chiếc thuộc p. Phước Long A quận 9 Tp. HCM . Đã qui hoach từ năm 2001 đến nay do cty Res1O làm chủ đầu tư. Đến nay hạ tầng kỹ thuật chưa xong do cty này làm sai quy định của vì tự ý giao đây cho nhà đâu tư thứ cấp như công ty Himlam. Cty Trường An. Đến nay phần đất đã giao cho các Cty trên hiện vẫn chưa san lấp mặt bằng trông rất hoang tàng làm mất đi vẻ đẹp của nó. Hy vọng các cấp chánh quyền liên quan sớm xem xét lại và tháo gỡ để cho việc quy hoạch không trở ngại và sớm thực hiện, hầu giúp cho người dân trong khu quy hoạch có cuộc sống ổn định hơn.

Nguyễn Tấn Vinh.

Quy hoạch treo chỉ làm khổ dân thôi. Điển hình quy hoạch khu dân cư Bắc Rạch chiếc, thuộc phường Phước Long A quận 9 Tp. HCM từ năm 2004

Huỳnh thi tuyết mai

Mình mua nhà hẻm 105/2 hoàng bật đạt phường 15 quận tân bình thành phố hồ chí minh ,lúc mua không biết là khu huy hoạch làm cây xanh nên giờ không làm giấy chủ quyền nhà được ,mà chủ đầu tư ,tư nhân xây bán chi có giấy tay ,giờ đã 20 năm rồi mình đang chờ nhà nước hủy bỏ huy hoạch làm cây xanh để mình làm giấy tờ cho họp lệ ,không biết đến bao giờ chờ mãi (:

Trần Thị Hồng Vân

Đất quy hoạch khu tây tên lửa 4,3 ha thuộc phường Bình Trị Đông B quận Bình Tân đến nay đã gần 30 năm nhưng quy hoạch vẫn treo. Người dân có đất trong khu quy hoạch mòn mỏi chờ đợi không biết quy hoạch đến bao giờ mới xong. Đề nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh, UBND quận Bình Tân giải quyết gấp cho dân nhờ. Người dân đã qu1a khốn khổ vì dự án treo này.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM