Đa số đơn vị thống nhất quy hoạch chung TP.HCM tương lai

Bất động sản

Đa số đơn vị thống nhất quy hoạch chung TP.HCM tương lai

(PLO)- Sở QH-KT TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Bản tin liên quan

Theo đó, Sở QH-KT đã có văn bản ngày 9-2-2021 gửi các sở, ngành đề nghị góp ý nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP và cung cấp thêm thông tin liên quan. Đến nay sở đã nhận được ý kiến góp ý của 5/7 đơn vị.


 

“Đa số các đơn vị cơ bản thống nhất với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung TP đang được nghiên cứu. Đồng thời, với các chức năng, nhiệm vụ của mình, các sở, ngành đã cung cấp thêm một số pháp lý, thông tin, chỉ tiêu quản lý theo các lĩnh vực liên quan” - văn bản của Sở QH-KT TP nêu.

Dự kiến trung tuần tháng 3, Sở QH-KT sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến chuyên gia về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.

Về quy mô sơ bộ, đến năm 2040, dự kiến TP có 13-14 triệu dân (tầm nhìn đến năm 2060 là 16 triệu dân).

Phân bố dân cư đến năm 2040, dự kiến khu vực nội thành cũ khoảng 4,5-5 triệu người, TP Thủ Đức 1,9 triệu người (tầm nhìn đến năm 2060 là 3 triệu người), khu nội thành phát triển 2,2-2,9 triệu người. Đến năm 2040, khu ngoại thành khoảng 4,2-5,6 triệu người (trong đó, dân số nông thôn khoảng 0,5 triệu người), riêng khu đô thị du lịch biển Cần Giờ khoảng 230.000 người.

Quy mô đất đai xây dựng đô thị khoảng 100.000-110.000 ha. Trong đó, khu nội thành cũ khoảng 14.000 ha, khu nội thành phát triển khoảng 35.000 ha (bao gồm TP Thủ Đức) và khu ngoại thành khoảng 50.000-60.000 ha.

Mục tiêu đến năm 2040, TP sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TP.HCM và các địa phưong lân cận, cũng như kết nối giữa các khu vực khác nhau của TP.

Đồng thời phát triển không gian đô thị TP.HCM thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Phát triển đô thị tích hợp với hệ thống giao thông công cộng, định hướng phát triển đô thị mật độ cao, kết hợp với nhiều chức năng khác nhau xung quanh các nhà ga giao thông công cộng sức chở lớn.

TP cân bằng giữa phát triển mở rộng đô thị và tái phát triển các khu đô thị hiện hữu. Hình thành các hạt nhân của các trung tâm như trung tâm tri thức, trung tâm y tế, văn hóa, giáo dục của vùng đô thị và các hạt nhân của các khu đô thị mới…

Giữ gìn và định hình bản sắc không gian đô thị, mỗi người dân được đảm bảo nhu cầu nhà ở và dịch vụ công cộng, phát triển quỹ đất cây xanh trong các khu vực hiện hữu… Đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch ổn định, đủ lượng nước và đảm bảo chất lượng nước.

Tầm nhìn đến năm 2060, TP.HCM là TP đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của châu Á - Thái Bình Dương. TP.HCM là TP có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

KIÊN CƯỜNG

BÌNH LUẬN

Louis78

Nên về hướng Hóc Môn - Củ Chi lên Tây Ninh. Không nên về hướng Long An

Phạm hát

Cần mở rộng thành phố HCM theo 3 hướng: Dĩ An, Long An đến ranh Campuchia và Cần Đước_ Cần Giuộc.

Jmc

Cảm nhận cách làm quy hoạch vẫn theo lối mòn xưa, chung chung các chỉ tiêu, không có đột phá, chỉ tiêu kết nối giao thông vùng đến 2040 là quá trì trệ. Cần cụ thể từng mảng như xử lý và thoát nước thải, nước mưa cần bao nhiêu hồ chứa ? Mở rộng và làm mới bao nhiêu đường cống ? Tiết diện lòng cống ? Đập ngăn triều cường ? Giao thông sắt bộ trên cao ? Giao thông ngầm ? Mở đường hai bên lòng sông, kênh và cây xanh ? Tiến độ cụ thể các trục đường hướng tâm ? Vành đai 3.5. Vành đai 5, sồ lượng cầu kết nối Thủ thiêm, Q8, cầu bắc qua sông SG, ĐN! Cầu kết nối nhơn trạch hướng trục Long Thành ...Hệ thống trường học, bệnh viện ... Nên nhìn xa, trông rộng, thấu đáo, chi tiết, cụ thể không gian và thời gian. Quy hoạch chung Tp không phải của riêng mấy ông thợ vẽ, tô màu mà của các ngành, lĩnh vực, của chuyên gia đầu ngành cả nước, củ dân Tp nhá. Hoàn chỉnh một cách hoàn hsor hãy trình lãnh đạo Tp.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM