Đà Nẵng khuyến cáo về thông tin 'giá đất nền Đà Nẵng tăng'

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Sáu, ngày 2/4/2021 - 08:55

(PLO)- Sở TN&MT Đà Nẵng nhận thấy, có thể có hiện tượng đầu cơ đất tạo "sốt ảo" để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai.

Sáng 2-4, Sở TN&MT Đà Nẵng phát đi thông cáo báo chí về thông tin “giá đất nền Đà Nẵng tăng” được đăng tải trên một số báo điện tử, mạng xã hội tạo dư luận không tốt và khiến các nhà đầu tư băn khoăn.

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, UBND TP đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất. Theo đó, có 109 tuyến đường giảm so với thời điểm năm 2020.

Đồng thời UBND TP cũng ban hành sửa đổi, bổ sung Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024. Cụ thể, giá đất thương mại dịch vụ và giá đất sản xuất kinh doanh giảm 10% so với thời điểm năm 2020. Nhìn chung, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất của TP là so với năm 2020.

Thông cáo cho hay, để chứng minh được giao dịch thành công về chuyển quyền sử dụng đất thì giao dịch đó phải thông qua Hợp đồng công chứng chứng thực, được đăng ký biến động tại mục thay đổi tên người sử dụng đất mới tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các thủ tục này do các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xác nhận thì mới kết luận được giao dịch đó là thành công.

Ghi nhận tại thời điểm tháng 3-2021 theo số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I-2021 là 15 hồ sơ/ngày. Trong tháng 3-2021 là khoảng 20 hồ sơ/ngày.

“Đối với các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I-2021 là 12 hồ sơ/ngày. Như vậy không có dấu hiệu tăng đột biến. Các thông tin trên báo điện tử, mạng xã hội là chưa đủ cơ sở” – Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định.

Cũng theo thông cáo này, khảo sát tại các công ty môi giới bất động sản như: Đất Xanh Miền Trung, Trung Nam Land thì giá đất tăng khoảng 5% - 10% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nhìn chung, thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân (quận Cẩm Lệ). Những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn.

“Sở TN&MT nhận thấy, có thể có hiện tượng đầu cơ tạo "sốt ảo" để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây” – Sở TN&MT Đà Nẵng khuyến cáo.

TẤN VIỆT

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục