Đà Nẵng: Dự án biệt thự ven biển liên tục sai phạm

Bất động sản

Đà Nẵng: Dự án biệt thự ven biển liên tục sai phạm

(PLO)-Dự án The Song bị nhắc nhở, xử phạt nhiều lần vì xây dựng trái phép nhưng vẫn ngang nhiên thi công, bất chấp pháp luật.

Bản tin liên quan

Dự án The Song do Công ty CP Phát triển đô thị du lịch Sóng Việt (trụ sở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Dự án được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép số 1270/GPXD ngày 10-8-2011.

Vi phạm nghiêm trọng

Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho hay vừa có báo cáo gửi Bí thư Quận ủy liên quan đến xử lý sai phạm tại dự án The Song.

Cụ thể, khu biệt thự cải tạo trong quy hoạch được cấp phép gồm 19 căn biệt thự ba tầng với tổng diện tích 5.008 m2, diện tích trung bình 264 m2/căn nhưng hiện trạng chủ đầu tư đã xây dựng cải tạo thành 20 căn biệt thự, có sai lệch lớn so với quy hoạch phê duyệt với tổng diện tích xây dựng 6.975 m2, diện tích trung bình 346 m2/căn.


Dự án The Song vẫn tiến hành xây dựng bất chấp bị xử phạt nhiều lần. Ảnh: Tấn Việt

Tại khu vực biệt thự xây mới, theo quy hoạch gồm 18 căn biệt thự ba tầng với tổng diện tích 3.278 m2, diện tích trung bình 182 m2/ căn. Hiện trạng gồm 10 căn đang xây dựng tám căn đang đổ móng. Một số căn hộ có vị trí lệch với quy hoạch và có diện tích sai lệch so với quy hoạch phê duyệt. Tổng diện tích xây dựng 10 căn là 1.942m2. Diện tích trung bình là 194,2m2/căn.

Khu vực bungalow ven biển (nhà một tầng có mái) gồm bảy căn hai tầng với tổng diện tích 3.010 m2. Diện tích trung bình 459m2/căn. Riêng căn số bốn là 260m2. Hiện trạng có bảy căn bungalow có diện tích sai lệch so với quy hoạch được duyệt. Tổng diện tích tăng lên 3.307m2. Diện tích trung bình 478m2/căn. Riêng căn số bốn xây dựng sai lệch so với quy hoạch, diện tích 422m2.

Ngoài ra, tất cả các bungalow đều có phần ban công vươn ra bãi cát phục vụ công cộng khoảng 2,5m.

Bất tuân luật pháp

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thi, ngày 3-5-2017, UBND phường Hòa Hải đã kiểm tra thực tế và làm việc với chủ đầu tư đề nghị dừng thi công xây dựng công trình vì các vi phạm nói trên.

Ngày 7-11-2017, Phòng Quản lý đô thị và Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn đã kiểm tra thực tế, nhận thấy dự án đang tiến hành cơi nới, cải tạo phần diện tích phía trước bờ biển, đổ đất, trồng cây, thảm trồng cỏ.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án đã cho thi công phần bờ kè phía mặt ngoài giáp với mặt biển bằng các khối bê tông cốt thép rời kè chắn ngoài bờ biển khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tổ kiểm tra đã yêu cầu chủ dự án tổ chức di dời, hoàn trả mặt bằng bắt đầu từ ngày 13-11 đến ngày 30-11-2017. Ngày 15-11-2017, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã kiểm tra dự án, lập biên bản đề nghị chủ đầu tư ngừng thi công.


Hàng loạt vi phạm xây dựng được UBND quận Ngũ Hành Sơn chỉ ra. Ảnh: Tấn Việt

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế thì hiện nay chủ đầu tư vẫn không chấp hành mà tiếp tục thi công công trình vi phạm. Do đó, ngày 27-11-2017, UBND phường Hòa Hải đã ban hành quyết định buộc chủ đầu tư đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm và lập các thủ tục xin phép theo quy định trong thời hạn 60 ngày. Sau thời gian nêu trên, nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng thì tự phá dỡ theo quy định.

Ngày 22-12-2017, UBND quận Ngũ Hành Sơn ban hành quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng sai phép có thêm tình tiết tăng nặng do tiếp tục vi phạm. Biện pháp khắc phục hậu quả là đình chỉ mọi hoạt động xây dựng và lập thủ tục điều chỉnh bổ sung giấy phép theo quy định.

Tuy vậy, sau liên tiếp các quyết định xử phạt, đình chỉ thi công, chủ đầu tư dự án The Song lại đang có cơ hội được “hợp thức hóa” sai phạm của mình. Cụ thể, đến ngày 18-1, nếu chủ đầu tư không trình được giấy phép điều chỉnh bổ sung cho các hạng mục xây dựng sai phép thì chính quyền sẽ tiến hành cưỡng chế, phá bỏ các hạng mục đã xây dựng sai.

 Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Anh Thi còn chỉ ra các dự án khác trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn với những vi phạm trong xây dựng như: Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà; dự án Khu biệt thự và khách sạn biển Đông Phương; Dự án Khu du lịch Sao Việt Non Nước. Các dự án này đang được cơ quan chức năng áp dụng hình thức đình chỉ thi công và chờ các bước xử lý tiếp theo.

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM