Đà Nẵng: 'Điều chỉnh quy hoạch dự án không có gì phải ồn ào'

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Tư, ngày 15/5/2019 - 16:03

(PLO)-Chủ tịch Đà Nẵng mong cộng đồng, dư luận xã hội chia sẻ, không thể lấy mấy dự án lấn sông, lấn biển ra nói vì việc điều chỉnh quy hoạch là việc làm thường xuyên.

“Đất đai, quyền lợi của doanh nghiệp, đã giao cho họ từ lâu đời rồi. Bây giờ điều chỉnh quy hoạch để phục vụ lợi ích cộng đồng thì phải bàn bạc làm việc với họ, giải quyết đền bù, bố trí lại thỏa đáng chứ cũng chẳng có gì phải ồn ào chỗ này hết, đây là việc làm thường xuyên mà”. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nói như trên tại chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ 5, diễn ra sáng 15-5.


Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

67 công trình chậm từ thủ tục đến thi công

Dù Đà Nẵng chọn năm 2019 là năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhưng theo ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở KH&ĐT, kết quả thu hút đầu tư chưa tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế năm 2019 của TP. Ông Sơn cho rằng các dự án đang triển khai mới tác động trực tiếp lên GRDP, Đà Nẵng cần tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện. Bên cạnh đó, theo Thường trực HĐND TP Đà Nẵng, tiến độ 67 công trình, dự án trọng điểm của TP gần như đều chậm từ thủ tục đến thi công.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, tình hình tăng trưởng kinh tế bốn tháng đầu năm 2019 của Đà Nẵng không mấy khả quan. Sự sụt giảm ở lĩnh vực công nghiệp là chủ yếu. Một số khu vực có tăng nhưng nhìn chung là giảm. Lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn 60% trong GDP của Đà Nẵng, khách du lịch có tăng nhưng doanh số không tăng tương xứng.

“Điều này làm chúng ta lo lắng khả năng đạt chỉ tiêu tăng trưởng 8,86% năm 2019 theo Nghị quyết HĐND. Theo tính toán lại thì kịch bản khả dĩ là 8,02% thôi”, ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng cốt lõi vấn đề là làm sao để dòng vốn đầu tư toàn xã hội khơi thông, việc đầu tư thuận lợi, dễ dàng, người người nhà nhà hăng hái đầu tư. Một thời Đà Nẵng đâu đâu cũng là công trường, xây dựng đường sá. Giờ qua thời phát triển nóng rồi, tập trung thu hút đầu tư làm kinh tế, làm nhà máy xí nghiệp…

“Hiện nay đang gặp rất nhiều trở ngại về đầu tư. Chưa nói đến chuyện vướng thanh tra, kiểm tra, mà đầu tư bình thường thôi, liên quan rất nhiều đến đất đai. Khắp nơi đều có sự chậm chạp, vướng mắc. DN rất kêu ca quy trình thủ tục lâu kinh khủng, ngay cả các dự án đầu tư công của mình cũng vướng mắc. Hồ sơ xếp hàng đọng lại hàng chục, hàng trăm cái. Sở TN&MT gần như bế tắc, thiếu cán bộ hoặc cán bộ không dám làm”, ông Thơ nói.


Theo Chủ tịch Đà Nẵng, hiện nay một bộ phận cán bộ có tâm lý rất e ngại, rất sợ, làm gì cũng sợ sai. Ảnh: TẤN VIỆT 

Thay đổi hàng loạt cán bộ đất đai

Để kích thích tăng trưởng của Đà Nẵng, ông Thơ cho hay tinh thần là tập trung tháo gỡ vướng mắc cho DN. Vừa qua, Sở TN&MT đã thay đổi một loạt Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện với hy vọng tạo ra chuyển biến từ cấp dưới.

“Các dự án là nguồn lực rất quan trọng cho tăng trưởng. Ví dụ như dự án Đa Phước, dọc ven biển họ triển khai hết, xây dựng nhà cửa, công trình dịch vụ, khách sạn… góp phần tăng trưởng ghê lắm chứ. Nhưng mà bây giờ mêu mốc hết rồi. Đây là câu chuyện của mười mấy năm về trước”, ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng mong cộng đồng, dư luận xã hội chia sẻ với lãnh đạo TP. “Không thể lấy vài ba dự án lấn sông, lấn biển ra nói vì cái việc điều chỉnh quy hoạch là việc làm thường xuyên. Nhưng mà làm việc đó thì cũng phải được sự đồng thuận. Trên tinh thần tháo gỡ cho DN, cho các dự án để phát triển, đem lại khí thế cho TP về mặt đầu tư”, ông Thơ nói.

Cũng theo Chủ tịch Đà Nẵng, hiện nay có tâm lý rất e ngại, rất sợ, làm gì cũng sợ sai hết. Đó là quyền cá nhân của cán bộ, nhưng trong hệ thống chính trị, tư tưởng mà quá lo sợ, quá an toàn cho mình, không dám tham mưu đề xuất gì hết là một điều không được khuyến khích. Đã đến lúc Đà Nẵng tập trung hành động mạnh mẽ, cả hệ thống chính trị chia sẻ những cái được, kể cả những cái rủi ro.

Phát biểu kết luận việc này, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho hay Thường trực HĐND TP thống nhất đề nghị tập trung giải quyết các vướng mắc, tháo dỡ khó khăn, tạo môi trường hài hòa trong phát triển để DN yên tâm hoạt động sản xuất đầu tư trên địa bàn TP.

“Kiểm điểm trách nhiệm, điều chuyển, phân công nhiệm vụ đối với cán bộ chậm trễ không hoàn thành nhiệm vụ, đây là điểm mấu chốt. Đề nghị báo cáo việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại kỳ họp HĐND giữa năm 2019. Ban Pháp chế HĐND TP giám sát, đánh giá nghiêm trách nhiệm, không đổ qua đổ lại nữa”, ông Trung nói.

Thường trực HĐND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các BQL dự án kiên quyết loại bỏ các nhà thầu, tư vấn yếu kém về năng lực và chậm trễ về tiến độ. 

“Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác giải ngân vốn, phấn đấu đến tháng 6-2019 tỉ lệ giải ngân đạt trên 35% vốn được giao. Đến 31-10-2019 đạt trên 70%, và cả năm đạt trên 90%. Chỉ đạo rà soát các dự án động lực, trọng điểm trong năm 2019 chưa ra quyết định chủ trương đầu tư trình HĐND TP xem xét quyết định chậm nhất tại kỳ họp giữa năm 2019”, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu. 

TẤN VIỆT

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục