Đà Nẵng đề xuất bán nhà cho người nước ngoài 70 năm

Bất động sản

Đà Nẵng đề xuất bán nhà cho người nước ngoài 70 năm

(PLO)_Đó là đề xuất đáng chú ý tại dự thảo nghị định cơ chế ưu đãi đặc thù do  UBND thành phố Đà Nẵng soạn thảo vừa được Bộ Xây dựng cho ý kiến. 

Bản tin liên quan


Ảnh minh họa 

Theo đó, Đà Nẵng đề xuất được bán nhà gắn liền với quyền sử dụng đất không quá 70 năm đối một số đối tượng người nước ngoài tại những vị trí hợp lý, đảm bảo kiểm soát được theo quy định của HĐND thành phố và trên cơ sở đề án do UBND thành phố phê duyệt sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng.

Về đề xuất này, Bộ Xây dựng cơ bản thống nhất với Đà Nẵng về việc bán nhà cho người nước ngoài. Tuy nhiên, cần giới hạn thời hạn sở hữu nhà và quyền sử dụng đất không quá 50 năm cho phù hợp với quy định Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở sửa đổi.

Cùng với đó, Đà Nẵng đề nghị được bán thu tiền một lần các khu chung cư nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước đã xây dựng hoàn thành, nhưng chưa bố trí cho thuê theo hình thức thu tiền một lần, để tái đầu tư.

Với đề xuất này, Bộ Xây dựng cho rằng, việc bán thu tiền một lần các khu chung cư nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách đã xây dựng hoàn thành là cần thiết, để tái đầu tư quỹ nhà ở xã hội trong điều kiện của thành phố Đà Nẵng. Do đó, Bộ Xây dựng thống nhất với đề xuất này của thành phố. 

HOÀNG VÂN

BÌNH LUẬN

Chân Hưng

Tôi chuyên gia địa ốc Canada 20 năm , góp ý là nên bán nhà cho người việt nam đang định cư ở nước ngoài y như công dân hiện sống trong nước không nên đăc điều kiện phân biệt nếu như các đối tương nầy được cơ quan nhà nước việt nam xác nhận là người có nguồn gốc là người việt nam ( Đại đoàn kết tốt hơn phân biệt vùng miền chia rẽ) đối với người ngoại quốc không phải là người việt nam chúng ta nên có luật pháp rõ ràng kiêu gọi đầu tư đóng góp trí tuệ xây dung đất nước là tốt như luật hiện nay làm chủ 50 mươi năm hoạt số mua có giới hạn từng vùng miền tỉnh quận xã phường .v v. làm luật là phai họp lý và phù họp sự tiến bộ của thế giới văn minh,địa ốc là tài sản gắn liền với đất nước không thể mang đi, cho đầu tư địa ốc là trực tiếp xây dung đất nước bền vững.

trang

Quốc hội cần có quyết định về chủ trương bán nhà cho người nước ngoài với thời gian lâu dài tới 50 - 70 năm. Việc quản lý tài sản, chủ nhân căn nhà sẽ quản lý như thế nào, liệu có quản lý được? Nếu Trung Quốc với nguồn tiền dồi dào cũng ồ ạt mua nhà ở Việt Nam, nhưng tập trung thành từng khu vực rộng lớn thì sẽ xử lý như thế nào? Liệu khu vực họ sống tập trung có biến thành Hồng Công hay Ma Cao ở Việt nam không? Họ sinh sống ở Việt Nam mà cứ như ở "đất mẹ" của họ vậy, lập gia đình với người Việt rồi "đồng hóa" thì sao? Tôi cho rằng Trung Quốc đón nhận quy định bán nhà cho người nước ngoài của ta với nhiều toan tính mà ta cần phải cảnh giác.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM