Cư dân bàng hoàng vì chung cư bị ngân hàng xiết nợ

Bất động sản

Cư dân bàng hoàng vì chung cư bị ngân hàng xiết nợ

(PL)- Hàng trăm cư dân chung cư Khang Gia Tân Hương (377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM) (ảnh) bàng hoàng khi biết thông tin Ngân hàng (NH) Thương mại CP Nam Á vừa có thông báo gửi UBND phường Tân Quý và các bên liên quan về việc thu giữ, xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền tại chung cư Khang Gia Tân Hương để thu hồi nợ.

Bản tin liên quan

Việc thu giữ và xử lý các tài sản nhằm thanh toán các khoản nợ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia, chủ đầu tư dự án này, vay NH từ năm 2011. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của thửa đất 377 Tân Hương và hai thửa lân cận.

Theo thông báo của NH Nam Á, việc thu giữ chung cư sẽ diễn ra vào ngày 15-4. NH sẽ đưa tài sản ra bán đấu giá theo quy định. Trường hợp Công ty Khang Gia trả nợ trước thời điểm xử lý tài sản thì có quyền nhận lại tài sản đó.

Đại diện cho hàng trăm cư dân tại chung cư, ông Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng ban quản trị, cho biết cư dân chỉ biết sự việc khi báo chí đăng tin và vô cùng lo lắng.

Dự án này bán theo gói 30.000 tỉ đồng trong gói vay mua nhà ở xã hội từ NH BIDV. Đây là gói tín dụng hỗ trợ cho người mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi, do đó nếu chủ đầu tư thế chấp dự án thì cơ quan quản lý phải biết từ trước.


“Chẳng khác nào một căn hộ ở đây bị thế chấp ở hai NH. Chúng tôi không hề biết căn hộ của mình đã bị thế chấp từ năm 2011, vì năm 2013 BIDV vẫn cho người dân vay tiền trong gói 30.000 tỉ đồng” - ông Hùng nói.

Hiện ban quản trị đã trao đổi với NH Nam Á để nắm rõ thông tin rồi sẽ xem xét tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để thông báo cho cư dân. Tiếp đó mới có kiến nghị tới cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc, bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà.

Hiện các căn hộ chung cư này vẫn chưa được cấp giấy đỏ, chung cư chưa được hoàn công dù đã đi vào vận hành từ năm 2014.

Theo thiết kế ban đầu chung cư chỉ có 323 căn nhưng đến khi hoàn thiện lại có tổng cộng 409 căn. TP đã ra quyết định cưỡng chế 71 căn hộ xây dựng trái phép này. Ngoài ra, Công ty Khang Gia còn xây dựng lấn chiếm hàng loạt khu vực công cộng như nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, lấp các ô thông tầng từ tầng trệt lên tầng lửng. Chủ đầu tư còn cố tình chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho cư dân…

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

Hoàng

Nhiều bên sai quá:
- dự án thế chấp thì không được mua bán, vậy mà vẫn bán được
- nhà đã bán cho dân hợp pháp thì nhân hàng không tịch thu được vì nhà nước đã công nhận quyền sở hữu là của người dân, không còn của công ty vay. Việc ngân hàng không phát hiện được tài sản cầm cố bị bán (hay biết mà không ngăn chặn) là tắc trách nghiệp vụ của ngân hàng.
- khi dự án lập nên và vay vốn ngân hàng thì ngân hàng được xem như là 1 phần chủ đầu tư vì rõ ràng chưa hề có tài sản hiện hữu để thế chấp vay vốn mà là kêu gọi ngân hàng đầu tư, phần lãi suất chính là lợi nhuận được chia. Ngân hàng không ràng buộc quyền mua bán sản phẩm dự án là lỗi nghiệp vụ của ngân hàng.
Cho nên, chiếu theo luật thì đây là việc hợp tác giữa ngân hàng với chủ đầu tư và người dân có quyền không cho ngân hàng thu nhà.
Trong trường hợp có thỏa thuận cấm bán tài sản thì thành vụ án khác và lúc này những căn nhà thành tang vật vụ án. Việc cấp quyền sở hữu là có kẻ hở pháp luật.
Trong mọi trường hợp, căn nhà chỉ bị liên đới nếu cơ quan điều tra và tòa án có lệnh, còn ngân hàng chỉ là bên đi kiện thôi, không tự ý thu và bán được.

Tham thì Thâm

Bạn không hiểu luật. Ngân hàng bảo lãnh dự án thì người mua phải ký hợp đồng mua bán 3 bên có ngân hàng đó (Nam Á). Đằng này tham lãi thấp đi tìm ngân hàng khác (BIDV) để vay tiền mua. Ký riêng với chủ DT và chưa có sổ hồng thì phải chấp nhận chưa có quyền sở hữu thôi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM