CIC8 Cần Thơ nợ hàng trăm tỉ, người dân lo mất trắng tài sản

Bất động sản

CIC8 Cần Thơ nợ hàng trăm tỉ, người dân lo mất trắng tài sản

(PLO)- Đại diện cơ quan CSĐT cam đoan việc bán nợ không liên quan đến việc CIC8 đã bán tài sản cho người dân.

Bản tin liên quan

Liên quan đến vụ mua đất 10 năm chưa có sổ đỏ, ngày 26-8, hàng chục người dân sống ở khu đô thị mới Hưng Phú (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã đến UBND quận Cái Răng phản ứng về việc chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng 8 (CIC8), chi nhánh Cần Thơ chưa trả sổ đỏ cho dân.

Sở dĩ lý do người dân tiếp tục phản ứng được cho là vì ngày 6-9 tới sẽ có buổi đấu giá tài sản là 210 sổ đỏ của dự án này mà CIC8 đã mang đi thế chấp ở ngân hàng. Điều này khiến người mua nhà rất hoang mang.

Tại buổi làm việc, người dân đặt nghi vấn CIC8 có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trả lời, đại diện Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết qua thời gian điều tra, công an nhận thấy CIC8 chưa thỏa mãn dấu hiệu lừa đảo. Qua nắm tình hình, người dân chỉ có thiệt hại duy nhất là không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Người dân kéo đến UBND quận Cái Răng yêu cầu CIC8 trả sổ đỏ.

Cũng theo cơ quan công an, bán đấu giá khoản nợ là biện pháp tốt nhất hiện nay để giải quyết việc lấy sổ đỏ về cho người dân. Theo đó, ngân hàng sẽ thu hồi số tài sản này và trao trả 210 sổ đỏ của người dân.

Tuy nhiên, khi tiến hành làm thủ tục thì phương án này không thể thực hiện được bởi CIC8 đang bị thua lỗ nặng, không đủ tài chính thực hiện dự án. Những mảnh đất còn lại không đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể bàn giao đất cho ngân hàng.

Thông tin tại buổi làm việc, công an cho biết hiện Công ty 8 có tổng nợ qua dự án này là 502 tỉ đồng, 19 tỉ tiền thuế của Cái Răng, 8 tỉ đồng bảo hiểm xã hội nhân viên của công ty. Giải pháp bán đất thì công ty lại không có sổ đỏ thì không thể bán. Chỉ còn một cách duy nhất là vận dụng Nghị quyết số 42 xin xóa nợ, giải quyết cho doanh nghiệp sống lại để tiếp tục hoạt động.

Đại diện cơ quan CSĐT cho rằng việc bán nợ không liên quan đến việc CIC8 đã bán tài sản cho người dân. Bởi công ty đã ký hợp đồng với người dân rồi thì hợp đồng đó vẫn hợp pháp nếu làm đúng luật. "Không có chuyện bán nợ của ông chủ này cho ông chủ khác rồi họ nhảy vào ôm hết tài sản" - vị này nói.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo HĐND TP Cần Thơ đã ghi nhận các phản ánh của người dân để giải quyết.

NAM GIAO - HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

Tám Tàng

tai san cua ai mà đem đấu giá ? công an có cam kết văn bản chừng nao co sổ đỏ cho dân ở đay ! dám khong ?

Bình Văn Luận

Chuyện như đùa, thành lập công ty để lừa gạt, thắng thì cá nhân, lợi ích nhóm hưởng, bại thì quăng lơ. Cần truy tố, truy thu CIC8, buộc bồi thường không tiền không ra tù. Nhà nước khoanh nợ Ngân Hàng, không thể hổ trợ dân sẽ tạo hệ lụy nhưng nên phạt 1 số tiền và cấp sổ đỏ cho họ.

TVV

Đại diện CSDT là ai?
Nói miệng thì ai chịu trách nhiệm?
Có quan chức nào nói đến việc giải quyết nguyện vọng cho dân?
Khi nào có sổ & phương thức giao sổ? Ai cam kết???
P/S: đây là dự án được phê duyệt đúng quy trình, kg phải dự án ma hay tự phát

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM