Chuyên gia Úc dự đoán giá nhà đất sẽ tăng mạnh sau đại dịch

Bất động sản

Chuyên gia Úc dự đoán giá nhà đất sẽ tăng mạnh sau đại dịch

(PLO)- Chuyên gia dự báo giá bất động sản sẽ tăng vọt sau cuộc khủng hoảng COVID-19, điều này đã thấy rõ từ những vụ việc tương tự trong quá khứ. 

Bản tin liên quan

Theo giám đốc điều hành của công ty chuyên phân tích thị trường Propertyology, Simon Pressley, giá bất động sản thường phục hồi ở các cuộc khủng hoảng trong quá khứ.

Giá trị nhà có thể tăng lên vào cuối đại dịch. Điều này cũng phù hợp với xu hướng thường thấy sau những cú sốc kinh tế.

Bất động sản để ở là một nhu cầu không bao giờ giảm nhiệt đối với một đất nước có 25,5 triệu dân như Úc. Nhà ở luôn luôn là một mặt hàng thiết yếu. Điều này cũng tương tự tại mọi quốc gia đang trên đà phát triển. 

Trong lần khủng hoảng cách đây 29 năm tại Úc, bất động sản đã là lĩnh vực phục hồi vũ bão ngay sau đó. 

Trong ba năm 1991-1993, bất động sản tại toàn bộ tám thành phố lớn ở nước này tăng giá từ 2% (Melbourne) đến 27% (Perth). Thời điểm đó, sự tăng trưởng của thị trường bất động sản ở khu vực rìa cũng rất mạnh, nếu không muốn nói là mạnh hơn thành phố trung tâm.


Bất động sản tại Úc luôn là lĩnh vực đầu tư sinh lợi lớn. Ảnh minh hoạ

Giai đoạn 2008-2010, Úc là quốc gia duy nhất tránh được suy thoái khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bất chấp tình hình khó khăn, giá bất động sản ở tất cả các thành phố trung tâm tăng đều, kể cả các khu vực xa xôi như Ballarat, Bendigo, Launceston và Armidale.

Các chuyên gia cho rằng thị trường nhà ở sẽ chịu tác động mạnh từ đại dịch nhưng nó sẽ không kéo dài. Việc tăng giá bất động sản sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như giá trị nhà giảm bao nhiêu và thời gian đóng cửa quốc gia sẽ kéo dài bao lâu.

Nếu Úc phải đóng cửa đến cuối năm nay thì thiệt hại sẽ ở mức thấp nhất, tỉ lệ thất nghiệp khoảng 10% và giá bất động sản sẽ giảm 5%-10%.

Sau đó, các biện pháp kích thích kinh tế sẽ giúp giá nhà tăng trở lại khoảng 10% và giữ ổn định trong vài năm. Tuy nhiên, nếu việc đóng cửa diễn ra lâu hơn, thất nghiệp tăng lên 15% thì thị trường sẽ suy giảm ít nhất là 20% và cần nhiều thời gian hơn để hồi phục. 

Phân tích mặt tích cực của cuộc khủng hoảng này, giới đầu tư cho rằng thị trường bất động sản đã bị bỏ quên trong suốt hai năm trước khi COVID-19 xảy ra. Sắp tới, các gói kích thích của chính phủ sẽ giúp thị trường có cú hích để tăng trưởng mạnh. 

Khi đại dịch đi qua, việc tập trung phục hồi kinh tế sẽ giúp nhà đất nóng trở lại. Những lúc như thế này, nhà đầu tư độc lập và tìm hướng đi khác biệt sẽ có nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận.

Nguyên tắc cơ bản vẫn vậy, địa điểm tốt, các khu dân cư mới với hạ tầng được đầu tư đồng bộ sẽ dễ dàng ghi điểm với khách hàng hơn. 

Đất nền, nhà phố sẽ là tâm điểm trong quý II-2020
(PL)- Theo dự báo của Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam, trong quý II-2020, thị trường BĐS tại các đô thị Hà Nội và TP.HCM vẫn tiếp tục giao dịch nhưng số lượng không nhiều, phần lớn chỉ diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân.

HUYỀN PHẠM

BÌNH LUẬN

Góp ý dựthảo nghịđịnh đất

Góp ý Dự thảo nghị định đất đai: -Một, rất tốt "cấm phân lô bán nền", nhưng chỉ TpTW Tp thuộc Tp và ở nơi khác thì trục cảnh quan trục đường chính là chưa đủ, MÀ NÊN gộp hết luôn cả khu vực thị xã thị trấn đường trục lộ. -Hai, khi đó thì phải có chính sách ưu đãi thuận tiện hơn để phát triển chung cư thấp tầng (8 tầng ở thành phố; 4 tầng ở đô thị nông thôn) để người dân dần làm quen với văn minh đô thị. Không cần quá cao tầng vì phức tạp và VN chưa làm chủ KHCN thiết bị cao cấp trong giai đoạn này. -Nếu cấm lô nền mà không phát triển chung cư thì người dân sẽ ở đâu đây, chả lẽ ở biệt thự hết? -Hiệu quả sử dụng đất sẽ rất cao, con cháu tương lai sẽ vẫn còn đất đai, nếu quyết tâm chuyer từ ở lô nền sang chung cư thấp tầng!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM