Cán bộ các ban quản lý 'ém nhẹm' 17.000 lô đất tái định cư

Bất động sản

Cán bộ các ban quản lý 'ém nhẹm' 17.000 lô đất tái định cư

(PLO)- Trước đây, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm 2014, các ĐB HĐND TP Đà Nẵng đã tố cán bộ các ban quản lý “ém” 14.500 lô đất tái định cư của dân. Tuy nhiên, con số thực tế đến thời điểm hiện nay là 17.000 lô.

Bản tin liên quan


 Cán bộ các ban quản lý dự án dấu tới 17.000 lô đất TĐC của TP Đà Nẵng. 

Tại cuộc làm việc với Đoàn Ủy ban kinh tế ngân sách của Quốc hội vào sáng 8-4, ông Võ Duy Khương (phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng) cho hay, trong năm 2014 nguồn thu ngân sách từ đất của TP chỉ chiếm 19%. Đây là nỗ lực của lãnh đạo TP trong việc giảm thu từ nguồn tài nguyên này để tập trung thu vào kinh doanh, sản xuất (thu từ nguồn này hiện chiếm 81%).


Ông Võ Duy Khương (phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng) cho biết tại cuộc họp sáng nay với Đoàn Ủy ban kinh tế - ngân sách của Quốc hội.  

“Trước đây TP chủ yếu thu từ đất đai, thu từ đất đai chiếm tới 40-50% nguồn thu của cả TP, thậm chí có thời điểm thu từ đất chiếm tới 60%. Tuy nhiên, đất đai thì trước sau gì cũng hết, không còn có thể bán để thu được nữa, vì vậy TP chuyển dịch nguồn sang các lĩnh vực khác. Năm nay thì phấn đấu giảm tiếp nguồn thu từ đất còn khoảng 15% thôi”, ông Khương nói.

Theo ông Khương, trong một thời gian dài, TP Đà Nẵng luôn phải nợ đất tái định cư (TĐC) của người dân một cách dai dẳng. “Việc trả nợ đất TĐC cho người dân kéo dài hàng năm trời không xong. Nhưng bây giờ thì việc trả nợ đất TĐC cho người dân đã cơ bản xong. TP đã sáp nhập 17 ban quản lý dự án về TĐC, tổ chức rà soát lại. Khi rà soát bước đầu về đất TĐC trên địa bàn thì phát hiện TP còn thừa trên 14.000 lô. Tuy nhiên, bây giờ tập trung rà soát lại lần nữa thì phát hiện là cán bộ, nhân viên tại các ban này dấu tới 17.000 lô đất TĐC chứ không phải là trên 14.000 lô như lúc đầu nữa”, ông Võ Duy Khương cho hay.

Cũng theo ông Khương, vì việc dấu đất của cán bộ các ban quản lý dự án này mà sinh ra nợ đất TĐC dai dẳng của người dân. Đồng thời, đất thì thừa mà TP hàng năm lại phải bỏ tiền ngân sách ra để làm các khu TĐC mới. Tuy nhiên, hiện này TP đã và đang chấn chỉnh việc này.

Trước đó như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, tại kỳ họp diễn ra cuối năm 2014, các ĐB HĐND TP Đà Nẵng đã chất vấn kịch liệt việc cán bộ các ban quản lý dự án TĐC “ém” đất của TP. Theo đó, 17 ban quản lý dự án đất TĐC của TP đã ém nhẹm tới 14.500 lô đất không cho lãnh đạo TP biết. Sự việc chỉ lộ ra sau khi HĐND TP Đà Nẵng tiến hành giám sát. Trước sự việc này, các ĐB HĐND TP Đà Nẵng đã yêu cầu xử lý hình sự các cán bộ có liên quan...

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

Minh Than

Minh da tung lam ben BDS chuyen ban dat TDC nen minh biet ro, moi lan di boc lo dan phai bo ra 10tr - 20tr tuy vao huong dep xau. Moi khi nhin thay lo dat do dep nhung chua co chu chi can ll voi ban quan ly dat thi co the mua phieu dat do dc....

lê Khanh

Đà nẵng có một lợi thế rất lớn khi phát triển là khu vực quận 3 ngày xưa chỉ là một vùng đất hoang. Sau này trở thành khu đất vàng vì sát biển. Điều này đem lại cho Đà nẵng một nguồn thu khổng lồ mà chẳng thành phố nào có được. Sự phát triển của đà nẵng có yếu tố địa lợi rất lớn

Võ Trí Tuệ

Mình không nên chê trách Bác Thanh được , tại vì nguồn đất này rất nhiều ban quản lý . Một bí thư thành ủy Tp Đà nẵng như bác Thanh cũng chỉ quản lý phần nào ko thể quán xuyến hết được . rất mong UBND Tp đà nẵng quyết liệt xử lý Trung Tâm phát triển quỹ đất TP này . đề nghị chủ tịch TP , phó chủ tịch , bí thư đuổi các cán bộ tham nhũng như thế này đồng thời tịch thu đất 17.000 lô đất TĐC cho nhân dân TP Đà Nẵng , Đừng để Đà Nẵng làm lất lòng tin của nhân dân , của chính phủ , của quốc hội và nhân dân cả nước Việt Nam . ĐÀ nẵng là trung tâm đi đầu cả nước về tăng trưởng GDP nhé . Tôi yêu đà nẵng biết bao nhiêu mà tôi nghe tin tôi buồn biết chừng nào ???

hi van

Qua trả lời của 1 vị lãnh đạo thành phố thì như vậy
Đà Nẵng cũng chỉ nhờ nguồn đất đai mới phát triển được.Buồn quá,vậy mà cứ nghĩ ĐN phát triển bằng nội lực cơ chứ.Mà 17ooo lô đất nó bé lắm hay sao mà giấu được cơ chứ.Đây là hành động lừa dối nhà nước và nhân dân.Đề nghị các cơ quan cấp TƯ vào cuộc sớm điều tra để nhân dân biết sự thật,mong là chỉ xảy ra ở ĐN thôi,chứ tất cả các nơi đều vậy thì dân ta thiệt thòi lắm..

thang

Đó là do cơ sở hạ tầng đi trước một bước

bui my binh

de nghi xu that nghiem . gia dinh toi truoc day thuoc dien bi giai toa nhung cho may nam moi co dat . nay chay nha ra dat , can phai truy to nhung ke lam kho khan cho nguoi dan va lam ngheo ngan sach cua thanh pho

nguoiquansat13

HĐND thành phố Đà Nẵng cần phải kiên quyết giữ vũng lập trường trong đấu tranh chống tham nhũng, không thỏa hiệp..! Cần phải truy tố hình sự tất cả những kẻ mượn danh + những kẻ bao che + những kẻ trực tiếp thực hiện các hành vi phạm pháp

Đào Văn Lực

Người ta nói " Thiên đường Đà Nẵng " thực ra chưa hẵn như vậy.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM