Bốn tập đoàn bất động sản tồn kho từ 4.200 đến 7.397 tỉ đồng

KIÊN CƯỜNG
KIÊN CƯỜNG
Chủ Nhật, ngày 8/3/2020 - 20:45

(PLO)- Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thì có bốn tập đoàn bất động sản có giá trị hàng tồn kho từ 4.200 đến 7.397 tỉ đồng.

Cụ thể, trong tham luận “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh” vừa mới đây, HoREA cho biết đối với các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2019, hầu hết các doanh nghiệp đều có kết quả kinh doanh sụt giảm.

Ngoại trừ Vingroup đạt doanh thu và lợi nhuận tốt, các doanh nghiệp còn lại chỉ đạt mức tăng trưởng bình quân doanh thu 7% và lợi nhuận sau thuế chỉ tăng 11%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng lợi nhuận lên đến 47% của năm 2018.

Điều đáng quan ngại là tổng giá trị hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán lên đến 223.474 tỉ đồng, tăng 38% so với năm 2018.

"Trong đó, có đến 24 doanh nghiệp có giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỉ đồng; có bốn tập đoàn có giá trị hàng tồn kho từ 4.200 tỉ đồng đến 7.397 tỉ đồng; riêng hai tập đoàn hàng đầu lại có lượng hàng tồn kho chiếm đến 63% tổng giá trị hàng tồn kho" - HoREA thông tin.

Tuy nhiên, HoREA nhận thấy hàng tồn kho, nếu theo kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và trong quá trình phân phối lưu thông sản phẩm thì là điều bình thường, thậm chí có thể là một lợi thế của doanh nghiệp.

Nhưng cũng có thể thấy nếu hàng tồn kho bất động sản này không theo kế hoạch kinh doanh mà vì những yếu tố khác thì sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp và cho nền kinh tế.

Ví dụ, hàng tồn kho đó là bán thành phẩm (như do vướng mắc về pháp lý nên dự án bị dừng triển khai, không ra được sản phẩm làm tăng gánh nặng chi phí, lãi vay…) hoặc là thành phẩm nhưng không bán được hoặc chưa bán được, không có tính thanh khoản thì các doanh nghiệp có thể dẫn đến nguy cơ phá sản.


Thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, tồn kho lớn. Ảnh: Kiên Cường

Riêng với TP.HCM thì có khoảng 415.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 15.000 doanh nghiệp bất động sản. Trong gần 9.000 doanh nghiệp lớn của thành phố thì có đến hơn 30% là doanh nghiệp bất động sản.

Tuy chỉ chiếm 2% tổng số doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp bất động sản chiếm hơn 70% tổng số vốn đăng ký và đóng góp hơn 80% đối với khu vực kinh tế tư nhân của thành phố.

Mặc dù có vị thế quan trọng trong các thành phần kinh tế của thành phố nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn gặp nhiều khó khăn ngày càng khắc nghiệt hơn. Tăng trưởng bình quân của lĩnh vực trong giai đoạn 2015-2019 chỉ đạt 4,3%, thấp hơn tốc độ tăng trưởng GRDP và hiện nay tỉ trọng đóng góp trong GRDP cũng thuộc hàng thấp nhất trong chín ngành dịch vụ chủ yếu của thành phố.

Trong hai năm 2018-2019, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn, quy mô thị trường và nguồn cung giảm mạnh, hàng loạt doanh nghiệp giảm doanh thu và lợi nhuận, giá nhà tăng, đông đảo người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư ngày càng khó tạo lập nhà ở.

KIÊN CƯỜNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục