Bộ Xây dựng: Sai phạm ở cao ốc 8B Lê Trực là nghiêm trọng

Bất động sản

Bộ Xây dựng: Sai phạm ở cao ốc 8B Lê Trực là nghiêm trọng

(PLO)- Bộ Xây dựng khẳng định cao ốc không sai quy hoạch mà do chủ đầu tư xây sai giấy phép đã được cấp.

Bản tin liên quan


Cao ốc 8B Lê Trực. Ảnh: Vietnamnet
Chánh văn phòng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng vừa ký văn bản chính thức gửi các cơ quan báo thông tấn chí, thông tin về ý kiến của Bộ Xây dựng về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án cao ốc 8B - Lê Trực. Theo đó, Bộ Xây dựng khẳng định mặc dù tòa nhà xây không sai quy hoạch nhưng chủ đầu tư xây dựng sai so với giấy phép được cấp và việc này là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến không gian kiến trúc trong khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Ông Hùng cho biết qua nghiên cứu hồ sơ tài liệu của dự án, các đồ án quy hoạch được duyệt cùng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quá trình thực hiện dự án này, ngày 9-10, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 2361/BXD-QHKT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về một số nội dung liên quan đến công trình này.
Cụ thể, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện dự án với các nội dung liên quan đến việc chấp hành quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực. Ngày 30-9 UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 169/BC-UBND và Bộ Xây dựng cũng thống nhất với nội dung của báo cáo này.

Bộ Xây dựng khẳng định dự án được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về việc di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô. Quá trình thực hiện kéo dài từ năm 2008 cho đến nay, trong đó nhiều lần được điều chỉnh bổ sung theo quyết định của cấp có thẩm quyền cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26-7-2011 (có thời điểm dự án phải tạm dừng triển khai). 

UBND TP Hà Nội đã nghiên cứu, cân nhắc thận trọng, có tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng trước khi quyết định theo thẩm quyền các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án trong mối liên hệ với không gian kiến trúc cảnh quan khu trung tâm chính trị Ba Đình (mặc dù dự án không nằm trong phạm vi đồ án quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình).

Bộ Xây dựng cho rằng sai phạm tại công trình này chính là của chủ đầu tư trong việc xây dựng sai so với giấy phép được cấp. Điều này cũng đã được UBND TP Hà Nội nêu rõ trong báo cáo số 169 là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan có chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra việc xây dựng công trình sai phép của chủ đầu tư.
Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, tránh xảy ra các trường hợp sai phạm tương tự, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng công trình; có kế hoạch, phương án, tiến độ cụ thể để sớm xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án này; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trọng Phú

BÌNH LUẬN

Dân

Không có gì đố ai dám xây vượt thêm 5 tầng cao 16 mét và diện tích hơn 6000 ngàn mét vuông...chủ công trình không ai dại đâu...cốt lõi cá nhân,tập thể nào cho phép xây thêm,tại sao?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM