Bất thường cơn sốt đất Hòa Liên

Bất động sản

Bất thường cơn sốt đất Hòa Liên

(PL)- Chỉ trong hai ngày, giá đất tại khu tái định cư Hòa Liên 5, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng tăng đột biến từ 800 triệu đồng/lô lên đến 1,7 tỉ đồng/lô.

Bản tin liên quan

Ô tô xếp hàng dài nhiều km, người mua kẻ bán tấp nập như đi hội chợ là cảnh tượng khó tin xảy ra tại khu tái định cư (TĐC) Hòa Liên 5 những ngày gần đây. Giá đất cũng vì thế tăng phi mã, gấp đôi so với mức giá trung bình thời gian dài trước đó. Các chuyên gia lo ngại tình trạng bong bóng bất động sản đang quay trở lại và khuyến cáo người mua thận trọng kẻo “tiền mất tật mang”.

Hai ngày, cò lời gần 1 tỉ

Ngày 8-10, có mặt tại khu TĐC Hòa Liên 5, PV Pháp Luật TP.HCM ghi nhận không khí có phần trầm lắng hơn so với tình hình giao dịch bất động sản sôi động trong hai ngày cuối tuần trước đó. Tại các kiốt giao dịch bất động sản ven đường, cảnh tượng chung là các cò đất ngồi chờ khách.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất, chúng tôi vào kiốt TG nằm ngay mặt đường Nguyễn Tất Thành (nối dài), cạnh nhà máy thép Dana-Ý dò hỏi. Anh G., chủ sàn giao dịch này nhanh nhảu: “Bọn anh còn mấy lô 100 m2 mặt tiền đường 7,5 m, giá 1,5 tỉ đồng/lô. Em thích thì cứ chọn lô nào rồi cọc 100 triệu đồng, anh viết giấy đặt cọc rồi mình chốt thời hạn thanh toán”.

Khi chúng tôi than giá đắt, khó kiếm lời, anh G. liền trấn an rằng ở khu vực này hiện tại khó kiếm giá thấp hơn. “Đất giấy đỏ chính chủ mua lại từ người dân nên em yên tâm. Còn nếu muốn kiếm lời nhanh thì cứ cọc rồi để đó, kiểu gì vài ngày nữa chẳng lời trăm triệu bạc” - anh G. nói chắc nịch.

Theo tìm hiểu của PV, giá đất tại khu TĐC Hòa Liên 5 ít ngày trước đó chỉ dao động khoảng 800 triệu đến 1 tỉ đồng/lô tùy đường 5,5 m hay 7,5 m. Chỉ trong hai ngày 6 và 7-10, giá đất bỗng tăng phi mã.

Bà Nụ, người dân Hòa Liên 5, chưa hết bất ngờ kể với chúng tôi rằng Hòa Liên 5 vừa trải qua cơn “sóng thần” về giá đất. “Tự nhiên sáng thứ Bảy ngủ dậy thấy người xe tấp nập, nói đủ giọng Nam, Bắc. Họ ào vào các sàn giao dịch chọn đất rồi cọc tiền trong chớp mắt, mua đất cứ như mua bó rau ngoài chợ. Không biết tiền ở đâu mà dữ vậy!” - bà Nụ nói.Khu TĐC Hòa Liên 5 trải qua cơn “sóng thần” giá đất những ngày qua. Ảnh: TẤN VIỆT. Giao dịch đất đai tại khu TĐC Hòa Liên 5. Ảnh: HV (ảnh dưới)

Còn anh Trung, một cò đất tại Đà Nẵng chia sẻ rằng chỉ trong hai ngày cuối tuần vừa qua, anh lời được gần 1 tỉ đồng từ việc sang tay đất cho nhà đầu tư ngoại tỉnh. “Mình nắm trong tay bảy lô đất liền kề, mỗi lô 900 triệu đồng. Sáng 6-10, cò đất ngoài Bắc hỏi mua rồi nâng giá nhiều quá, mình chốt lời luôn mỗi lô 140 triệu đồng rồi đẩy hết. Thế mà sáng hôm sau, thấy họ sang tay nhau đến 1,3 tỉ đồng/lô rồi. Đến chiều thì lên hơn 1,5 tỉ đồng/lô. Dù có lời nhưng cũng thấy tiếc vì để bán sau chắc đã kiếm thêm được vài tỉ đồng rồi” - anh Trung nói.

Khu TĐC Hòa Liên 5 có khoảng 1.000 lô đất trên tổng diện tích 30 ha. Hầu hết các lô đất tại đây đã có giấy đỏ. Trước cơn sốt đất những ngày vừa qua, Sở Xây dựng đang theo dõi sát sao thị trường bất động sản, nếu có bất thường sẽ có thể đưa ra những khuyến cáo cần thiết để người mua không bị lừa.

Ông LÊ VĂN TUẤN,
Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng
 

Cò thổi giá

Theo tìm hiểu của PV, sở dĩ giá đất tại khu TĐC Hòa Liên 5 sốt bất thường là bởi nhiều tin đồn liên quan việc Đà Nẵng sẽ cho di dời hai nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc. Ngoài ra, nhiều tín hiệu tích cực về tiến độ đầu tư cảng Liên Chiểu, cộng thêm hạ tầng khu vực này hoàn thiện đã đẩy giá đất lên cao.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về bất động sản, giá đất tại đây không thể tăng cao nhanh như vậy trong một sớm một chiều nếu không có sự “hà hơi tiếp sức” của cánh cò đất bằng cách tung chiêu sốt ảo nhằm thổi giá lên. Anh S., nhân viên môi giới tại Công ty Bất động sản HNN, phân tích thực chất nhiều cò đất ngoại tỉnh đã ôm đất số lượng lớn tại khu TĐC Hòa Liên 5 từ lâu. Do thị trường thời gian qua giảm nhiệt, các cò đất phải tự tạo tin đồn, thổi giá để chốt lời rồi rút khỏi thị trường.

“Các chiêu thổi giá đều cũ rích nhưng nhiều người vẫn ôm tiền lao vào lướt sóng vì cho rằng dễ kiếm lời. Cuối cùng người mua dễ ngậm trái đắng” - anh S. nói.

Trong khi đó, chủ một công ty bất động sản lớn tại Đà Nẵng (xin giấu tên) cho rằng trong cơn sốt đất bất thường tại khu TĐC Hòa Liên 5, không loại trừ khả năng nhà đầu tư các khu đô thị gần đó đứng ngoài tạo giá ảo, tung tin đồn nhằm làm lợi cho các dự án lân cận của mình. Người này cảnh báo cơn sốt đất có thể đã qua đi chỉ sau mấy ngày và những người ôm đất còn lại tại Đà Nẵng sẽ trong cảnh vừa mừng vừa lo, thậm chí như ngồi trên đống lửa.

Coi chừng “bể” dây chuyền

Chiều 8-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết ông đã nghe vài ngày qua có một số nhóm người từ đâu đến khu TĐC Hòa Liên 5 khuấy động thị trường bất động sản. “Điều khó hiểu là tại sao các khu TĐC Hòa Liên 3, 4 lại không giao dịch được mà chỉ có Hòa Liên 5. Không biết họ có đất ở đó mà khuấy lên để bán ra hay không, hay là họ nắm đất khu khác” - ông Bình nói.

Ông Bình khuyến cáo các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng. Riêng việc viết giấy tay một lô đất qua nhiều người thì chỉ cần người đầu tiên bẻ cọc, tìm không ra nữa thì cả dây chuyền sau đó bể hết. “Nhà đầu tư phải thận trọng về pháp lý, về tiện ích khu vực, sản phẩm mình mua có giá trị về tương lai không. Mình bỏ tiền ra mua một miếng đất thì phải tìm hiểu, cân nhắc kỹ, không nên mua theo phong trào” - ông Bình nhấn mạnh.

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

Kll

Chả có cò nào ngoài Bắc hết, chính mấy đầu cơ quanh khu đó kết hợp với dân môi giới đông như quân nguyên quanh đó

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM