Bất động sản nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro

Bất động sản

Bất động sản nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro

(PLO)- Bất động sản nghỉ dưỡng đã có bước tăng tốc ngoạn mục trong năm 2016. Tuy nhiên, phân khúc này đang tìm ẩn nhiều rủi ro khi các chủ đầu tư cạnh tranh không lành mạnh về quy mô và mức cam kết lợi nhuận.

Bản tin liên quan

Ngày 11 – 1, Công ty Tư vấn Bất động sản Alternaty đã công bố Báo cáo thị trường du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng năm 2016. Năm vừa qua đã không khiến các đơn vị tham gia vào thị trường khách sạn và resort thất vọng khi lượt du khách quốc tế gia tăng mạnh mẽ.

Điều này được minh chứng qua số lượng các dự án đang được tích cực hoạch định, xây dựng và chuẩn bị khai trương. Trong năm 2016 không chỉ có sự phát triển mạnh mẽ ở các điểm đến du lịch quen thuộc mà ở những địa điểm mới cũng đang có những động thái tích cực như Hồ Tràm, Sapa, Quy Nhơn, Cát Bà, Đồng Hới…

Alternaty nhận định, sau giai đoạn tăng trưởng chậm trong năm 2014 và 2015, thị trường khởi sắc trở lại với sự gia tăng mạnh mẽ của lượt du khách quốc tế. Năm 2016, lượt khách quốc tế đã tăng 26% so với năm ngoái.


Đà Nẵng là nơi bùng nổ condotel với gần 100 dự án

Tuy hoạt động kinh doanh của các khách sạn và resort đã được cải thiện nhưng vẫn chưa ấn tượng như đà tăng trưởng của lượng du khách. Việc phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong vài năm trở lại đây đã bắt đầu cho thấy một số tác động.

Hoạt động mua bán và sáp nhập trên thị trường hiện nay vẫn còn rất hạn chế. Một vài giao dịch đáng chú ý gần đây có thể kể đến như InterContinental Asiana Saigon, Duxton TP.HCM

Nhiều nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm các dự án khách sạn và resort nhưng số lượng dự án chất lượng thích hợp để đầu tư trên thị trường lại không đủ đáp ứng nhu cầu.

“Một điểm nhấn trên thị trường gần đây là sự xuất hiện ngày càng nhiều các dự án condotel. Sự quan tâm quá mức của các chủ đầu tư đối với mô hình condotel khiến chúng tôi khá lo ngại khi ngày càng nhiều các dự án condotel được công bố và cạnh tranh nhau không chỉ về mặt quy mô mà còn về mức cam kết lợi nhuận”, đại diện Alternaty nói.

Alternaty cho rằng, nhiều chủ đầu tư cố gắng gắn cái tên căn hộ khách sạn cho dự án của họ chỉ vì nó nằm tại địa điểm du lịch mà chưa dành đủ sự quan tâm cần thiết cho việc vận hành và quản lý căn hộ như một khách sạn.

Đây thật sự là mối lo ngại vì để có thể đáp ứng được mức lợi nhuận đã cam kết, các dự án condotel này cần phải đạt được kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng.

Nhận định về năm 2017, đại diện của Alternaty  cho biết: “Chúng ta có quyền lạc quan vào thị trường khách sạn và resort trong năm tới. Mức tăng trưởng sẽ tiếp tục duy trì và có thể tăng tốc”.

Tuy nhiên, Alternaty cũng cảnh báo, thị trường có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các chủ đầu tư cần cẩn trọng, không quá chạy theo xu hướng thị trường vì các xu hướng này có thể chỉ thành công trong một số trường hợp tại một số thời điểm nhất định.


NGUYỄN DUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM