Bất động sản Đà Nẵng đang hết nóng?

Bất động sản

Bất động sản Đà Nẵng đang hết nóng?

(PLO)-  Ngay cả phân khúc đất nền tại Đà Nẵng hiện vẫn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư nhưng giá bán thứ cấp hiện đang giảm nhẹ từ 7 - 10% so với đầu năm.

Bản tin liên quan

Báo cáo tổng quan mới nhất về thị trường bất động sản tại Đà Nẵng do DKRA Việt Nam vừa công bố cho thấy thị trường địa ốc ở khu vực này đang có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc như căn hộ, condotel, nhà phố, biệt thự. Riêng phân khúc đất nền vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho biết: Trong khoảng 10 năm vừa qua, thị trường bất động sản Đà Nẵng ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ với nhiều yếu tố tích cực lẫn những biến động đáng chú ý. 

Cụ thể, từ năm 2008, thị trường Bất động sản Đà Nẵng chứng kiến hai lần nguồn cung mới tăng cao (giai đoạn 2008 - 2009 và 2015 - 2016). Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 đến nay, thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc ngoại trừ đất nền.

"Đáng chú ý, từ năm 2011 đến nay, thị trường có khoảng 7 dự án đất nền có quy mô từ 50 ha, thậm chí lên đến 500 ha đã được triển khai bán hàng. Mặc dù đây vẫn là sản phẩm được lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư song theo ghi nhận của công ty DKRA Việt Nam thì giá bán thứ cấp hiện nay (ở thời điểm tháng 6-2019) đang có dấu hiệu giảm nhẹ từ 7 - 10% so với đầu năm 2019", ông Lâm chia sẻ thêm.

Quan sát thị trường Đà Nẵng trong 3 năm trở lại đây ở phân khúc nhà phố, biệt thự, có khoảng 12 dự án được mở bán, cung ứng ra thị trường 2,199 căn và lượng tiêu thụ đến hiện tại đạt khoảng 97% (khoảng 2,138 căn). Các dự án tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc - Tây Bắc thành phố.

Ở phân khúc căn hộ, từ năm 2006 đến nay, toàn thị trường Đà Nẵng có khoảng 16 dự án đáng chú ý mở bán, cung ứng ra thị trường khoảng 7,291 căn và tỷ lệ tiêu thụ đạt 99% (khoảng 7,205 căn). Trong đó, quận Sơn Trà dẫn đầu nguồn cung toàn thành phố.

Riêng phân khúc condotel, chỉ trong vòng 3 năm từ 2016 đến nay, Đà Nẵng có khoảng 9,890 căn condotel đến từ 12 dự án được đưa ra thị trường, sức tiêu thụ đạt 75% nguồn cung (khoảng 7,418 căn). Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến tháng 6-2019, lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể.  

THÙY LINH

BÌNH LUẬN

Nhân dân

Góp ý nhân Hiệp hội BĐS HCM đề xuất đưa vào luật chỉ cho ứng tiền đặt cọc 50 triệu mua nhà. Cấm hẳn phân lô bán nền. Phải xây lên mới bán. Khi đó trách nhiệm là của nhà nước vì đã cho xây dựng nghĩa là đã có kiểm soát thủ tục đất đai xây dựng. Tại sao phải cần đặt cọc? Bán nhà theo tiến độ thì nếu chủ đầu tư không có tiền đầu tư mà vẫn muốn làm bđs phải có ông ngân hàng chịu trách nhiệm cả phần cho vay đầu tư & phần thanh toán và NH có trách nhiệm kiểm tra tính pháp lý đất đai xây dựng thì mới cho vay đầu tư. NHTM chịu trách nhiệm kiểm soát dòng tiền từ khâu đầu tư đến khâu bán thu tiền. Nếu làm được cách trên thì không chỉ không còn lừa lọc mà còn cả chống hoang hóa & 1 khối lượng tiền lớn được đưa vào sxkd, kể cả tư liệu đất đai mà có nhu cầu sxkd ngay, tạo rất nhiều việc làm. Không thể lô nền hang cùng ngõ hẽm hải đảo ruộng nương rừng rú xa lắc, noi mà chưa chắc 10-20 năm sau đã có nhu cầu thực sự.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM