Bà Rịa-Vũng Tàu: Sẽ cấp giấy chứng nhận nhà, đất liên huyện

TRÙNG KHÁNH
TRÙNG KHÁNH
Thứ Ba, ngày 27/4/2021 - 18:02

(PLO)- Việc thí điểm cấp giấy chứng nhận nhà, đất liên huyện - “không biên giới” sẽ được thực hiện tại TP Bà Rịa và huyện Long Điền, từ ngày 4-5.

Ngày 27-4, trao đổi với PLO, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết kể từ 4-5 sẽ chính thức triển khai việc thí điểm giải quyết một số thủ tục cấp Giấy chứng nhậnkhông biên giới” tại hai địa phương cấp huyện là TP Bà Rịa và huyện Long Điền.

Theo đó, trước mắt có ba thủ tục hành chính về đất đai được thực hiện thí điểm cấp Giấy chứng nhận “không biên giới” tại hai địa phương nêu trên.

Trong đó gồm các thủ tục thay đổi về thông tin của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất (đổi tên, thay đổi thông tin về nhân thân, địa chỉ); Thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất đối với trường hợp có nhu cầu; Thủ tục chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (áp dụng cho giao dịch toàn bộ thửa đất, không áp dụng trường hợp các giao dịch phải tách thửa đất).


Sở TN&MT tỉnh BR-VT kỳ vọng sáng kiến trong cải cách hành chính này sẽ giúp người dân giao dịch thuận lợi, minh bạch trong cấp GCN-Ảnh:TK

Thời gian thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ các thủ tục hành chính về cấp Giấy chứng nhận “không biên giới” bắt đầu từ ngày 4-5 tại ba địa điểm: 

Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả một cửa tập trung TP Bà Rịa, địa chỉ số 137 đường 27 tháng 4, phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa.

Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả một cửa tập trung huyện Long Điền, địa chỉ số 1939 đường Quốc lộ 55, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền.

Trung Tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường), địa chỉ số 04 Phạm Văn Đồng, phường Phước Trung, TP Bà Rịa.

Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh lý giải thêm, khi triển khai thí điểm thì các tổ chức, cá nhân có thể tùy chọn nơi đăng ký làm hồ sơ ba loại thủ tục đất đai nêu trên mà không cần đến trực tiếp địa phương nơi có đất.

Ví dụ, cá nhân, tổ chức cư trú tại huyện Long Điền có nhà đất ở TP Bà Rịa, khi có nhu cầu thực hiện các giao dịch đất đai nêu trên thay vì phải đến TP Bà Rịa để nộp hồ sơ thì có thể đến ngay huyện Long Điền để làm.

Sau khi huyện Long Điền tiếp nhận, thẩm định bằng cách tra cứu dữ liệu đất đai đã được liên kết sẽ chuyển hồ sơ lên Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh để xử lý.

Kết quả được trả về lại cho huyện Long Điền để trả lại cho cá nhân, tổ chức đồng thời huyện Long Điền lưu hồ sơ giấy.

Mục đích của việc cấp Giấy chứng nhận “không biên giới” là giúp người dân được thuận tiện trong đi lại; minh bạch trong quá trình cấp Giấy chứng nhận; ứng dụng khoa học công nghệ để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương đầu tiên cả nước nghiên cứu, thực hiện thí điểm này. Sau khoảng ba tháng thí điểm tại TP Bà Rịa và huyện Long Điền, Sở TN&MT tỉnh sẽ tổng kết, đánh giá lại trước khi áp dụng tại các địa phương khác như Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ…và số lượng các thủ tục hành chính ngoài ba thủ tục nêu trên.

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước đó cũng đã áp dụng công nghệ thông tin, khoa học để tạo ra các Ứng dụng (App) trong lĩnh vực đất đai như Quản lý đất công, Tra cứu thông tin quy hoạch, Giấy chứng nhận QSD Đất...rất thuận lợi cho người dân và cả cơ quan quản lý nhà nước. 


TRÙNG KHÁNH

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

EURO năm này lại nhớ năm xưa

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)-Mỗi lần đội Ý ra sân dù giữa đêm khuya các cô, các mẹ cũng bật dậy xem bằng được rồi tấm tắc khen: "răng mà hắn đẹp trai, lịch lãm chi lạ rứa hè".

VinSmart bất ngờ ra mắt bản cập nhật VOS 4.0

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Mới đây, VinSmart đã chính thức phát hành bản cập nhật VOS 4.0 cho các dòng điện thoại Vsmart, mang đến nhiều tính năng thông minh cùng với các thao tác chạm vuốt mượt mà. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục