Bà Rịa- Vũng Tàu: Sẽ bỏ quy định chưa đúng về tách thửa đất

Bất động sản

Bà Rịa- Vũng Tàu: Sẽ bỏ quy định chưa đúng về tách thửa đất

(PLO)- Mục tiêu của quyết định 18 khi ban hành là tạo điều kiện để người dân thực hiện quy định tách thửa. Tuy nhiên, sau khi áp dụng một thời gian ngắn, quyết định này bị “tuýt còi” và phải tạm dừng. 

Bản tin liên quan

Ngày 15-7, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chủ trì cuộc họp nghe ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22-7-2019 quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Mục tiêu của quyết định 18 khi ban hành là tạo điều kiện để người dân thực hiện quy định tách thửa. Bên cạnh đó kiểm soát, hạn chế tình trạng một số cá nhân lợi dụng quy định tách thửa theo quyết định trước đó để phân lô bán nền trái phép.

Tuy nhiên, sau khi áp dụng một thời gian ngắn, quyết định này bị “tuýt còi” và phải tạm dừng. Lý do khi thực hiện đã phát sinh những vướng mắc, thêm một số thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân có nhu cầu tách thửa đất thực sự. Tháng 2-2020, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp đã có kết luận, kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẩn trương xử lý những nội dung không phù hợp quy định pháp luật.

Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, tại Điều 4, quyết định 18 quy định đối với quy mô diện tích thửa đất có diện tích từ 500-2.000 m2 tại TP. Vũng Tàu và diện tích từ 1.000-5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa theo quy định này thì người sử dụng đất phải lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND cấp huyện chấp thuận. Điều này không phù hợp với Thông tư 24/2014/BTNMT của Bộ TN&MT, gây phát sinh thêm thủ tục hành chính, phiền hà cho người dân.

Ngoài ra, tại quyết định 18 quy định, đối với thửa có diện tích lớn hơn 2.000 m2 tại TP. Vũng Tàu và lớn hơn 5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại trước khi tách thửa thì người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư. Đây là quy định không đúng pháp luật, gây khó cho người dân có đất muốn tách thửa nhưng không có ý định đầu tư dự án…


Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu muốn các quy định về tách thửa phải ngăn chặn được việc cá nhân lợi dụng để phân lô bán nền. Ảnh:TK

Tại cuộc họp, đại diện Sở TN&MT cho biết, sau khi tham khảo lại ý kiến các địa phương, sở ngành khác, Sở TN&MT tiếp thu các ý kiến sửa đổi, bổ sung; 16 ý kiến không tiếp thu. Trên cơ sở đó Sở đưa ra dự thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều khoản.

Trong đó có sửa đổi điểm đ khoản 2 Điều 3; Sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 3 thành các thửa đất được hình thành sau khi tách thửa phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu do Nhà nước quản lý; bãi bỏ các quy định về việc hình thành đường giao thông mới...

Tiếp theo là sửa đổi, bãi bỏ một số điểm, khoản tại Điều 4 trong đó có nội dung đáng chú ý là bãi bỏ quy định về việc bắt người dân phải lập phương án mặt bằng tách thửa đối với diện tích từ 500-2.000 m2 tại TP Vũng Tàu và diện tích từ 1.000- 5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại.

Ngoài ra dự thảo cũng đề xuất bãi bỏ quy định đối với thửa đất nông nghiệp có diện tích lớn hơn 2.000 m2 tại TP Vũng Tàu và lớn hơn 5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa thì người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư...

Ông Nguyễn Văn Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẳng định, quyết định 18 (hay trước đó là quyết định 23) mục tiêu là hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho người dân khi có nhu cầu tách thửa đất do đó việc chỉnh sửa phải theo hướng thông thoáng, viết ngắn gọn nhưng dễ hiểu hơn ở một số điểm, không phát sinh thêm thủ tục hành chính cho người dân. Ngoài ra vẫn phải kiểm soát được việc cá nhân, tổ chức lợi dụng để phân lô, bán nền xây dựng trái phép.

Ông Thọ cũng yêu cầu Sở TN&MT trên tinh thần tiếp thu các ý kiến góp ý của sở, ngành địa phương, trong đó có kết luận của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật hoàn thiện sớm nội dung dự thảo để có thể sớm thông qua, đưa vào áp dụng thực tế, gỡ vướng cho người dân…                                                                                     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TRÙNG KHÁNH ​

BÌNH LUẬN

Nguyen Huy

Muốn bán đất giờ tách không được. Tôi khổ quá. Bây giờ tôi hết tiền rồi. Bán đất thì tách không được.

Linh

Đợi 1 văn bản hơn nữa năm, chỉ khổ cho người dân tính ngày tính tháng. Trời xanh có thấu

Angela

Người dân phải chờ bao lâu nửa nhà nước mới ra quyết định mới thay cho quyết định củ vậy bà con cô bác có ai nghe nói gì không ạh?

Phạm thành

Nếu vủng tàu muốn phát triển thêm thành phố phú mỷ thì luật đất đai phải rỏ ràng và thoáng cho người dân và dân đâu tư và cho duân nghiệp mới có dân về sóng và cong nhân về làm việc mới đủ dân số lúc đó mới lên thành phố được chư 1 luật sai sửa lâu quá chắc năm 2025 phú mỷ se khong lên nổi thành phố gio trung ương đề ra mong các đòng chí tháo gởi nhân cho dân và duân nghiệp đở khổ để đạt tiêu chí trung ương đì ra cam ơ các cấp

Trần Sơn Hậu

Ra Văn bản không đúng pháp luật là sai pháp luật là vi phạm pháp luật có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến tổ chức,người dân vậy có truy trách nhiệm không?

Nguyễn Ngọc Tá

Sữa một văn bản sai luật mà 5 tháng chưa xong, mọi người thử bình luận xem tốt hay xấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM