53 dự án khu dân cư ở huyện Bình Chánh có vấn đề

Bất động sản

53 dự án khu dân cư ở huyện Bình Chánh có vấn đề

(PL)- UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) vừa có báo cáo về thực trạng công tác quy hoạch xây dựng trên địa bàn huyện. Trong đó, huyện nêu rõ các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về công tác lập quy hoạch, quản lý quy hoạch trên địa bàn huyện.

Bản tin liên quan

Cụ thể, về các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 trong các dự án phát triển nhà ở chậm triển khai, qua rà soát, hiện nay huyện có 53 dự án khu dân cư với tổng diện tích gần 1.305 ha không có trong danh sách đăng ký kế hoạch sử dụng đất hằng năm và đến nay chưa hoàn thành dự án. Trong 53 dự án này có 51 dự án đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và thỏa thuận tổng mặt bằng.

Huyện cũng có những dự án đã có quyết định thu hồi giao đất trước đây nhưng đến thời điểm hiện tại chưa hoàn thành bồi thường và chưa có phương án bồi thường được duyệt.

Huyện có trường hợp dự án đã hoàn thành công tác bồi thường nhưng chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện thi công hoặc đã đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa bàn giao được cho cơ quan quản lý. Cạnh đó, có những dự án đã ngưng thi công.


Một góc trong dự án khu dân cư Phi Long. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Thời gian qua, một số dự án kêu gọi góp vốn trái quy định gây bức xúc cho người dân và gây áp lực lên chính quyền địa phương. Ví dụ như dự án khu dân cư Phi Long, khu dân cư Hải Yến (xã Phong Phú), khu dân cư An Hạ (xã Phạm Văn Hai...).

Về xử lý các dự án chậm triển khai, theo Công văn số 5462 ngày 26-10-2012 của UBND TP và Thông báo số 91 ngày 4-2-2013 của Văn phòng UBND TP có phân loại và đưa ra biện pháp giải quyết dựa trên tiến độ bồi thường (ví dụ bồi thường dưới 50%, từ 50% đến 80%, trên 80%...)

Tuy nhiên, hiện nay theo Luật Đất đai năm 2013 thì việc xem xét, đề xuất xử lý các dự án chậm triển khai dựa vào việc có đăng ký kế hoạch sử dụng đất mà quá ba năm không triển khai thực hiện.

“Vì vậy, UBND huyện Bình Chánh kiến nghị Sở QH-KT và các sở, ngành liên quan hướng dẫn tiêu chí về thu hồi, hủy bỏ chủ trương đầu tư đối với các dự án và thu hồi các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện” - văn bản của UBND huyện kiến nghị.

KIÊN CƯỜNG

BÌNH LUẬN

Phạm mai

Khu dân cư hải yến xã bình hưng huyện Bình Chánh bán đất nền cho dân từ năm 2007 tới nay vẫn chưa có sổ ko được xD TP sử lý như thế nào

Nguyễn Khoa

Còn lập quy hoạch và quản lý quy hoạch tại quận Bình Tân tphcm thì sao? Có Phân lô xd nhà kho bãi tràn làn Khu A-B khu dân cư trung tâm 329 ha phường Tân tạo A Quận Bình Tân ?
Tôi sẽ cung cấp thêm thông tin khi đi thực tế!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM