4 yêu cầu xử lý dứt điểm dự án sai phạm Park Vista

KIÊN CƯỜNG
KIÊN CƯỜNG
Thứ Năm, ngày 15/7/2021 - 06:20

(PLO)- Người mua nhà tại dự án bức xúc vì có thể họ phải đợi thêm hơn một năm nữa mới có nhà để ở.

UBND huyện Nhà Bè cho biết đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM về dự án Park Vista (khu đất số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè). Trong khi đó, nhiều cư dân của dự án cảm thấy bất bình khi chủ đầu tư (CĐT) liên tục hứa hẹn về thời điểm bàn giao nhà nhưng đều không thực hiện được.


Công trình dự án Park Vista vẫn chưa hoàn thiện dù trễ hạn giao nhà đã lâu. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Bốn chỉ đạo xử lý dứt điểm

Mới đây, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình với các bên liên quan về dự án Park Vista.

Theo đó, ông Lê Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo của Thanh tra TP.HCM về xác định giá trị quyền sử dụng đất, việc áp dụng các khoản tiền chậm nộp đối với tiền sử dụng đất của dự án Park Vista do Công ty TNHH Dịch vụ thương mại - Sản xuất - Xây dựng Đông Mê Kông (gọi tắt là Công ty Đông Mê Kông) làm CĐT.

Sau cuộc họp, ông Bình có bốn chỉ đạo. Thứ nhất, giao các cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo thực hiện kết luận chỉ đạo trước đó của UBND TP về xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về thực hiện dự án này.

Đồng thời giao UBND huyện Nhà Bè là đơn vị đầu mối xâu chuỗi, theo dõi tiến độ chung trong việc thực hiện dự án nên cần chủ động phối hợp với Sở Xây dựng, CĐT để có phương án tiếp nhận, sử dụng và triển khai bàn giao căn hộ tái định cư cho người dân.

Thứ hai, TP giao Sở TN&MT rà soát thủ tục giao đất cho Công ty Đông Mê Kông thực hiện dự án trên. Trong đó, làm rõ thời điểm giao đất thực tế vào năm 2015 nhưng thời điểm xác định nghĩa vụ tài chính của CĐT đối với dự án là năm 2010.

Thứ ba, ông Bình giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Cục Thuế TP rà soát, báo cáo việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty Đông Mê Kông đối với dự án này.

Thứ tư, TP yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo, báo cáo kết quả cho UBND TP thông qua Thanh tra TP. Trên cơ sở báo cáo kết quả thực hiện, Thanh tra TP nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo, đề xuất TP xem xét, xử lý dứt điểm vụ việc theo quy định.

Yêu cầu chủ đầu tư giải trình

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết: “Về dự án Park Vista, huyện đã có văn bản trả lời đơn của người dân và báo cáo cơ quan chức năng”.

Theo đó, huyện đã chuyển toàn bộ nội dung đơn của người dân đến Công ty Đông Mê Kông và đề nghị ban lãnh đạo công ty có trách nhiệm giải quyết, trả lời đơn theo quy định. Huyện cũng yêu cầu CĐT nhanh chóng có văn bản giải trình về việc ngưng thi công gửi về UBND huyện làm cơ sở xem xét, giải quyết và thông tin đến các hộ dân liên quan được biết.

Đơn kiến nghị của người dân liên quan đến nhiều vấn đề xoay quanh việc chậm trễ của CĐT trong thi công, bàn giao căn hộ, trách nhiệm của các cơ quan quản lý về việc giải quyết kiến nghị của người dân, giải quyết tình trạng chậm trễ, tạm ngưng thi công…

 “Đối với các nội dung liên quan đến tranh chấp dân sự (hợp đồng mua bán căn hộ giữa CĐT và các hộ dân) thuộc thẩm quyền của TAND huyện. Do đó, đề nghị người dân liên hệ với TAND để được giải quyết theo quy định” - văn bản của UBND huyện nêu.

Trước đó, theo phản ánh của cư dân Park Vista, đã năm năm nay, cư dân phải chờ đợi mòn mỏi để nhận nhà. “Dịch bệnh, chúng tôi càng khó khăn hơn. Nhiều gia đình chưa nhận được nhà phải đi thuê, rồi bị chủ nhà đuổi vì không có tiền trả tiền nhà. Trong khi đó, CĐT cứ thất hứa việc giao nhà hết lần này đến lần khác” - một người mua nhà dự án này cho biết.

Một người mua nhà tại dự án cho biết theo hợp đồng mua bán, tiến độ bàn giao nhà là tháng 6-2018. Khách hàng cho rằng nếu CĐT chưa thể giao nhà do ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì cần bù đắp bằng cách trả tiền lãi suất theo lãi suất ngân hàng trên số tiền họ đã thanh toán trong suốt mấy năm qua.•

UBND huyện Nhà Bè sẽ tiếp tục làm việc với Công ty Đông Mê Kông về tiến độ thực hiện dự án, sau khi có kết quả sẽ thông tin đến các hộ dân liên quan. 

Đã có kết luận thanh tra vụ này

Tháng 11-2020, Thanh tra TP.HCM đã có kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật thực hiện dự án Park Vista (huyện Nhà Bè) của Công ty Đông Mê Kông.

Cụ thể, công ty vi phạm một số điều như chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất, chưa kê khai với chính quyền địa phương về việc triển khai dự án…

Sở Xây dựng TP.HCM cấp Giấy phép xây dựng số 79 ngày 7-6-2016 khi Công ty Đông Mê Kông chưa được duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình phân khu 11b thuộc khu dân cư Đông Mê Kông, chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao đất trên thực địa, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Sau đó, sở tiếp tục cấp Giấy phép xây dựng số 158 ngày 20-9-2016 khi CĐT chưa thực hiện các nội dung ghi tại Giấy phép xây dựng số 79, có hành vi vi phạm điều kiện khởi công xây dựng công trình.

Sau khi có kết luận thanh tra, CĐT cho biết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối quý IV-2021. Tuy nhiên, đến ngày 9-4, CĐT tiếp tục hứa sẽ bàn giao nhà cho cư dân sau 15 tháng, tính từ tháng 4-2021. Như vậy, công ty đã tự ý lùi ngày hoàn thành xây dựng và bàn giao nhà sang giữa năm 2022. 

 

 

KIÊN CƯỜNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục