Xâm hại bé gái 10 tuổi: Phải tạm giam bị can!

Ý kiến bạn đọc

Xâm hại bé gái 10 tuổi: Phải tạm giam bị can!

(PLO)- Việc lập luận có lợi cho bị can là điều hoàn toàn không hợp lý nếu không muốn nói là sai. Như vậy, phải bắt tạm giam ngay với đối tượng Trình.

Bản tin liên quan

Vụ việc bé gái V.N.Q (10 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị đối tượng Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tấn công tại vườn chuối gây chảy máu vùng kín, gãy răng hàm, rạn xương, khiến dư luận phẫn nộ.

Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Tuy nhiên, sau chín ngày tạm giam, cơ quan công an đã cho bị can tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo ông Tống Quang Hiếu, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự (Công an huyện Chương Mỹ), việc cho bị can được tại ngoại đơn vị đã làm đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo cơ quan này, đối tượng Trình khai đã tác động vùng kín của em bé bằng tay gây chảy máu, em la lên nên Trình bóp miệng làm gẫy mấy cái răng sữa. Đồng thời Trình nắm tay và em bé chống cự nên rạn xương. Vậy nên, theo suy luận này, nghi phạm chỉ dâm ô chứ không hiếp dâm.

Trong khi đó bé Q. khai rằng Trình tác động vùng kín của em bằng bộ phận sinh dục của Trình, gây chảy máu. Khi em kháng cự, Trình đã đánh gãy răng và nứt xương của em. Như vậy, rõ ràng Trình có ý định hiếp dâm.

Theo tôi, trong trường hợp này, lãnh đạo công an huyện Chương Mỹ đã vận dụng sai luật. Thậm chí, tôi nghi ngờ động cơ phía sau việc vận dụng sai luật này, bởi ít nhất bốn lý do sau đây.

Thứ nhất, về cấu thành tội phạm: Dù có hành vi giao cấu (chưa đạt) gây chảy máu vùng kín bé gái, hay chưa giao cấu, thì vẫn phải xác định đây là tội hiếp dâm. Bộ Luật hình sự 2015 quy định mặt khách quan của tội này là: "Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân".

Thứ hai, về mặt khách quan và chủ quan: Ở đây cần thấy nghi phạm Trình đã dùng vũ lực, dùng thủ đoạn đưa em bé đến nơi vắng người (vườn chuối) nơi không ai có thể nhìn thấy và em bé không có sự trợ giúp. Trình đã tác động vào vùng kín, kể cả bằng tay nếu mục đích đạt được khoái cảm (do biến thái) thì cũng là hiếp dâm. Còn nếu chưa đạt thì hành vi cũng hoàn thành, việc phạm tội chưa đạt (chưa thoả mãn) nằm ngoài ý chí của người thực hiện hành vi phạm tội (chính là tên Trình).

Thứ ba, về chủ thể phạm tội: Việc cho tại ngoại chỉ được thực hiện với người có nhân thân tốt, có khả năng kiểm soát. Trong khi đó đối tượng Trình hiện đang phải theo án tù chưa xoá án, lại có hành vi phạm tội mới, nhân thân đã xấu mà khả năng kiểm soát cũng không. Vậy việc tại ngoại có hợp lý hay không?

Cuối cùng, về khách thể: Phải lưu ý rằng khách thể ở đây là quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khoẻ, quyền tự do tình dục. Đối tượng được bảo vệ là trẻ em, là đối tượng được bảo vệ đặc biệt theo pháp luật Việt Nam và Công ước New York về quyền trẻ em mà Việt Nam là thành viên. Cơ quan công an buộc phải biết điều này trước khi đưa ra quyết định để nghi phạm Trình tại ngoại. Và nếu vận dụng hiệu quả lập luận này thì việc tại ngoại là vô lý.

Với những lý do rất cơ bản như trên, việc lập luận có lợi cho nghi phạm là điều hoàn toàn không hợp lý nếu không muốn nói là sai. Như vậy, phải bắt tạm giam ngay với đối tượng Trình.

ĐỨC HIỂN

BÌNH LUẬN

Quê tho

Tội trạng rỏ ràng hiếp dâm bé gái mới 9 tuổi làm gãy răng hàm gãy tay.rách màng trinh thủng tang sinh môn ma chỉ khởi tố tội dam ô trẻ em thật quad vô lý lai cho tai ngoại với một kẻ có tiền án .cần băt giam ngay và xem lai đọng cơ của người khởi tố

Kimanh

Lập luận của Đức Hiền thật xác đáng. Phải bắt giam ngay tên Trình. Đồng thời phải xem xét trách nhiệm cán bộ đã xử lý sai vụ này khi cho rằng Trình chỉ dâm ô, tội không nghiêm trọng và cho hắn được tại ngoại. Người dân quá bức xúc trước thực trạng hiện nay rất nhiều trẻ vị thành niên bị xâm hại.

Minh Hải

Riêng về vấn đề có tiền án nhưng chưa được xóa án tích đã đủ phải dùng biện pháp ngăn chặn rồi .

anhphuong_ng@yahoo.com.vn

Tôi đồng ý phải bắt tạm giam ngay với đối tượng Trình.

Quang tèo

Mong báo chí kêu vụ này lên để đòi lại danh dự cho cháu

Nguyễn Đức Nam

Đồng ý với lập luận của Đức Hiền, bắt tam giam ngay lập tức không vì lý do gì, liệu việc tại ngoại có liên quan gì tới các thành viên của cơ quan chức năng hay không? Hay là yếu kém trong nghiệp vụ...

phan cang

Như thế công an huyện Chương Mỹ có vấn đề, cần kiểm tra CBCS nào tham gia điều tra,có 2 vấn đề thấy rỏ : thứ 1 trình độ nghiệp vụ kém quá,thứ 2 có thể có tác động. Rất mong quí báo thông tin rỏ dùm cho độc giả quan tâm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM