Vỉa hè bị tái chiếm, đẩy người đi bộ xuống đường

Ý kiến bạn đọc

Vỉa hè bị tái chiếm, đẩy người đi bộ xuống đường

Mới đây, trong hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm của TP.HCM về công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) và trật tự lòng đường, vỉa hè (ngày 20-7) vừa qua.

Lãnh đạo của một số quận thừa nhận gặp khó khăn và áp lực vì sự đối phó của các hộ kinh doanh và các chủ phương tiện nên công tác đảm bảo trật tự lòng đường, vỉa hè còn gặp khó khăn.

Tôi thường xuyên đi bộ tập thể dục sau giờ tan sở vào mỗi buổi chiều từ nhà ở đường Lạc Long Quân (quận Tân Bình) ra đoạn đường Thành Thái (quận 10). Trong nhiều tháng nay tôi thấy tình trạng vỉa hè, lòng đường trên đoạn đường Thành Thái (nối dài) đã trở nên rất lộn xộn, mất trật tự vì thường xuyên bị lấn chiếm trở lại bởi hàng chục quán nhậu, quán bar, cà phê…

Hầu như nhiều người thường xuyên đi bộ tập thể dục vào mỗi chiều tối khi đi ngang đoạn đường này đành phải đi xuống lòng đường dù biết nguy hiểm.


Xe của khách trong các hàng quán trên đường Thành Thái lấn chiếm vỉa hè, người đi bộ phải chật vật tìm đường để đi. Ảnh: MINH VŨ

Hai năm trước, UBND quận 1 là địa phương đầu tiên ra quân tiến hành việc lập lại TTATGT đô thị, trong đó có việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Việc xử lý, lập lại TTATGT, lòng đường, vỉa hè bước đầu công tác còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí là gặp vô số cản trở, chống đối từ phía người dân, các hộ kinh doanh và các đối tượng vi phạm khác. Có người vi phạm còn lập luận và cho rằng vỉa hè, lòng đường là nơi họ làm ăn, kiếm sống, là nồi cơm, là kế sinh nhai của họ từ bao nhiêu năm qua...

Thế nhưng trước sự chỉ đạo quyết liệt và thường xuyên ra quân để chấn chỉnh, lập lại TTATGT, lòng đường, vỉa hè, sau nhiều tháng UBND quận 1 về cơ bản đã giải quyết rốt ráo, đến nơi đến chốn. Hành vi vi phạm về TTATGT, trật tự lòng lề đường đã kéo giảm đến mức thấp nhất.

Đường thông, hè thoáng là điều mà người dân TP, khách du lịch có thể cảm nhận được, phấn khởi mỗi khi có dịp ghé chân đến tại một số điểm hay tại một số con đường của trung tâm quận 1. Người đi bộ, khách du lịch cảm thấy an toàn hơn vì vỉa hè thông thoáng, không như trước đây phải thường xuyên đi bộ xuống lòng đường vì vỉa hè dường như đã chật cứng.

Có thể nói trước cách làm điển hình và sự quyết liệt của UBND quận 1 về xử lý rốt ráo đối với các tình trạng vi phạm về TTATGT, vi phạm lòng đường, vỉa hè đã tạo cảm hứng, chất xúc tác, nhiều địa phương khác của trung tâm của TP, trong đó quận 10 và nhiều quận khác cũng đã có kế hoạch nhằm lập lại TTATGT, lòng đường, vỉa hè.

Đoạn đường Thành Thái, quận 10 mà tôi đề cập ở trên cũng đã có một thời gian thông thoáng hẳn lên trước sự quyết liệt của địa phương. Hàng chục quán nhậu, cà phê hoạt động trong khuôn khổ cho phép bên trong các đường kẻ vạch trên lề đường, ai vi phạm sẽ bị lập biên bản, xử phạt nghiêm... Thế nhưng tại đường Thành Thái và nhiều tuyến đường khác hiện nay, tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã lặp lại như cũ. Người dân chúng tôi mong chờ một biện pháp dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè quyết liệt hơn, bền vững hơn.

MINH VŨ

BÌNH LUẬN

le văn bình

Vì sao không dẹp được. Hãy hỏi các bộ phận liên quan của chính quyền sẽ rõ.

Pham Hoa Hong

Việc lấn chiếm vỉa hè, công viên đã trở thành vẫn nạn, bệnh trầm kha, tôi thường xuyên đi bộ trong công Viên D9 Nằm giữa 2 con đường D9 và Lưu Chí Hiếu phường Tây Thạnh quận Tân Phú, hàng quán hai bên chiếm lĩnh tất cả các lối đi, tràn vào vườn trồng cỏ, rác vứt đầy ra công viên sáng hôm sau. Người bán kê bàn ghê tràn lan, xe cộ lấn chiếm hết công viên, vỉa hè, cụ thể quán chè thái số 280 nhái, chè Ngọc, quán chè số 44 đường D9, quán cà fe góc phố số 80-82 Lưu Chí Hiếu lấn cả đường đi vào con hẻm nhỏ 80, nhà đã lấn chiếm làm tường tạm, khi cả tổ đóng tiền làm đường vẫn cương quyết không tháo dỡ, được biết là người nhà của Tổ trưởng dân phố. Đề nghị báo Pháp Luật có ý kiến can thiệp trả lại vỉa hè, công viên cho người dân sống quanh đó. Người dân đã trực tiếp phản ánh lên phường qua các cuộc họp nhưng chỉ được vài ngày công an phường xuống kiểm tra (có báo trước nên hôm đó không có quán nào dọn hàng), kiểm tra tầm 19 giờ tối sau đó về thì các quán lại nhanh chóng bày ra, họ rất manh động, người đi bộ có ý kiến thì họ quát tháo thách đố, đe dọa người dân, nên không ai dám ý kiến nữa

chipheo

Thế lãnh đạo quận 1 hiện nay là ai? Nếu để xảy ra sai phạm sao không thấy ai chịu trách nhiệm. Mời bà bí thư dời gót đến hiện trường một lần để tận mắt thấy. Ngồi trong phòng máy lạnh cứ ra rã chỉ đạo quyết liệt, xử lý nghiêm.

Manh Đức

Còn lâu TP mới lập lại trật tự văn minh đô thị.
Vì đã để cho một ngôi sao sáng Ông Đoàn Ngọc Hải ra đi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM