Vì sao bệnh nhân nằm một giường, tính tiền hai giường?

Ý kiến bạn đọc

Vì sao bệnh nhân nằm một giường, tính tiền hai giường?

(PL)- BV tỉnh Cà Mau lý giải tính một người nằm hai giường là không sai, vì trong đó có một giường ảo được quy ra thực tế là tiền chăm sóc, băng gạc. 

Ông Nguyễn Phương Linh, ngụ TP Cà Mau, cho biết: Ngày 3-8-2019, người nhà ông là ông Nguyễn Văn Vinh xuất viện sau năm ngày điều trị nội trú tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, các phiếu tính tiền của BV này thể hiện ông Nguyễn Văn Vinh nằm có một giường bệnh nhưng bị tính tiền hai giường bệnh. 

Cụ thể, ông Vinh nằm giường dịch vụ ở khu dịch vụ cạnh BV, đã chi trả 208.000 đồng/ngày, nhân năm ngày ra 1.040.000 đồng. Thế nhưng ông Vinh còn bị tính thêm một giường bệnh khác, đó là giường nội khoa loại I, hạng II, khoa thần kinh của BV tỉnh Cà Mau, mức giá 178.000 đồng/ngày đêm, nhân sáu ngày ra 1.068.000 đồng.


Hóa đơn thu tiền giường có nằm thật. Ảnh: TRẦN VŨ


Bảng kê tính tiền giường bệnh mà ông Vinh không có nằm. Ảnh: TRẦN VŨ

Trả lời chúng tôi về trường hợp này, ông Bùi Đức Văn, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Cà Mau,  lý giải: “Thật ra tiền giường bệnh phía BV thu là tiền băng gạc, công chăm sóc, điều dưỡng... được Sở Y tế và UBND tỉnh cho phép ghi thu như vậy. Chúng tôi đã giải thích thì được gia đình ông Vinh thấu hiểu thông cảm hết, chỉ có ông Linh là không chịu và đi thưa tiếp thôi”. Ông Văn cũng khẳng định đó là cách ghi của BV này trong nhiều năm nay.

Vì sao BV không ghi rõ đó là tiền băng gạc, công chăm sóc mà lại đề tiền giường? Trả lời câu hỏi này, ông Văn nói: “Cái này chúng tôi sẽ trình lên Sở Y tế xin điều chỉnh ghi cho đúng lại”. 

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Linh cho rằng các hóa đơn, bản kê tính tiền thể hiện công khám nội của bác sĩ 33.000 đồng, các vật tư y tế từ kim tiêm, vòng đeo tay để không nhầm lẫn bệnh nhân, kim luồn tĩnh mạch, dây truyền dịch... đã được liệt kê tính hết trong hóa đơn. “Công khám nội của bác sĩ là 33.000 đồng. Không lẽ băng gạc và công chăm sóc của điều dưỡng đến 178.000 đồng/ngày. Vô lý!” - ông Linh nói.

Vì không đồng ý với cách lý giải của BV đa khoa tỉnh Cà Mau, ông Linh đã gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế tỉnh Cà Mau.

TRẦN VŨ

BÌNH LUẬN

Minh Trọng

Vậy sẳn hỏi dùm luôn sao 2 người bệnh nằm chung giường mà không được giảm giá giường luôn nhé?

Hoàng Thiên Vương

Giờ có giải thích kiểu gì thì cũng k thể nào có cái lý tiền công khám chữa, băng, gạc, kim tiêm.... tất cả lại quy rs thành giường bệnh dc. Quy kiểu đó ra ai biết cụ thể thế nào mà trả tiền, 178k/ngày là bao nhiu miếng gạc, bao nhiu kim tiêm... 1 hay 100, lỡ dùng có 1 mà tính 10 rồi ghi thành giường v r sao tính.
Vụ này ko khéo lại lòi ra tùm lum chứ ko giỡn đâu, giờ mà ngồi tình chí phi lại... Tiền abc này mà nhỏ hơn 178k là ông giám đốc to chuyện. Nếu sự thật đúng là v thì hóa ra xưa h bệnh viện móc túi bệnh nhân bằng cách " ghi nhầm " ak.

Caocuong

Vụ này hay đây.. Lại có báo để đọc. Và ngẫm nghĩ.

Nguoi Ca Mau

Mọi thứ phải công khai minh bạch chớ, để tránh hiểu nhầm, tiêu cực

lê Hoa

Theo tôi thu như thế là sai, trừ khi người bệnh muốn và đã nằm cả 2 giường, các loại bông băng, gạc kim tiêm... Đã tính riêng rồi, giải thích không có lý

Nam

Bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT hiện nay khi xuất viện phải ký hàng loạt hồ sơ, giấy tờ khám chữa bệnh rất khó hiểu, họ kê rất nhiều danh mục khám chữa bệnh để bệnh nhân ký vào. Bệnh nhân thì mù tịt về các thông tin hàng mấy trang giấy nên cứ ký đại rồi về, họ chỉ biết mình đã chữa bệnh hết bao nhiêu tiền thôi...

Ngưu Chấn Thủy

nếu các chi phí của bệnh viện là hợp lý việc gì lại ghi phiếu thanh toán thành giường bệnh.?

nguyễn xuân tuấn

Thu như thế nào thì ghi hóa đơn như vậy sao phải trình lên sở?

tam

Thật vô lý với cách tính chi phí của bệnh viện Cà mau, cần xem xét lại cho dân nhờ

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM