Uống rượu lái xe gây tai nạn: Tước bằng lái vĩnh viễn!

Ý kiến bạn đọc

Uống rượu lái xe gây tai nạn: Tước bằng lái vĩnh viễn!

Mức phạt tiền tối đa là 40 triệu đồng, thêm vào đó là hình thức phạt tước giấy phép lái xe tối đa 24 tháng là chưa đủ sức răn đe đối với người uống bia rượu lái xe gây tai nạn.

Mới đây, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra khi đêm 22-4, tài xế ĐXT lái ô tô lưu thông trên đường Vĩnh Hồ thì xảy ra va quẹt nhẹ với nhiều xe máy, tài xế này không dừng lại để giải quyết mà tiếp tục bỏ chạy ra đường Tây Sơn, sau đó rẽ vào đường Láng. Trong lúc di chuyển, chiếc ô tô của tài xế T. đã tông trúng chị Lê Thị Thu Hà (là lao công đang quét rác trên đường Láng) khiến nạn nhân tử vong. Trong quá trình điều tra, tài xế T. khai nhận đã sử dụng rượu bia trước khi cầm vô lăng.

Trước đó, từ một đám tang của cụ ông trên đường Nguyễn Công Trứ, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã thành đại tang cho cả xóm khi chiếc xe Lexus của một đại gia đã tông thẳng vào đội đưa tang làm bốn người chết, sáu người bị thương. Xét nghiệm máu của tài xế gây tai nạn, mọi người đều “choáng” khi nồng độ cồn trong máu của ông này gấp 13 lần so với mức cho phép…

Những câu chuyện đau lòng từ người cầm lái sau khi đã uống rượu bia nhiều vô kể, không thể kể hết.


Những ảnh đại diện được cư dân mạng tự sáng tác và sử dụng để kêu gọi người uống rượu bia không được lái xe. Ảnh: INTERNET

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong bốn ngày nghỉ lễ, cả nước đã xảy ra 111 vụ tai nạn giao thông, làm chết 80 người, bị thương 79 người, trong đó số ca cấp cứu do tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia tăng báo động.

Tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông quý I, triển khai quý I-2019 do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức mới đây, một số ý kiến cho rằng Chính phủ nên sớm sửa đổi Nghị định 46/2016 (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt) theo hướng tước vĩnh viễn giấy phép lái xe (GPLX) thay vì tước có thời hạn đối với tài xế sử dụng rượu bia gây tai nạn.

Thực tế sau nhiều năm triển khai Nghị định 46/2016 cho thấy nghị định này còn tồn tại một số bất cập. Trên thực tế, một số trường hợp vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông như vi phạm về nồng độ cồn, điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm quy định về giao thông trên đường cao tốc... có tính chất, mức độ rất nguy hiểm, khả năng gây tai nạn giao thông cao với hậu quả rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, chế tài xử phạt đối với các trường hợp này quy định trong Nghị định 46 vẫn còn rất nhẹ. Dẫn chứng là mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giao thông đường bộ hiện nay là 40 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là tước bằng lái 4-6 tháng hoặc 22-24 tháng.

Sở dĩ Nghị định 46 chỉ quy định thời hạn tước GPLX tối đa 24 tháng vì tại Điều 25 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định thời hạn tước GPLX, chứng chỉ hành nghề, thời hạn đình chỉ hoạt động là 1-24 tháng.

Nghị định 46 là văn bản có giá trị pháp lý thấp hơn Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi sửa đổi quy định theo hướng tước vĩnh viễn GPLX đối với tài xế sử dụng rượu bia gây tai nạn thì phải sửa từ trên xuống, tức phải sửa Luật Xử lý vi phạm hành chính trước, sau đó sửa Nghị định 46.

Thiết nghĩ cần có một cuộc trưng cầu dân ý về việc tước GPLX vĩnh viễn đối với tài xế sử dụng rượu bia gây tai nạn. Tôi tin rằng sẽ có rất nhiều người ủng hộ. Bởi trước những cái chết thương tâm vừa qua, những ngày này, rất nhiều tài khoản mạng xã hội đã đổi ảnh đại diện bằng những khẩu hiệu “Đã uống rượu bia, không được lái xe”; “Đã uống, không lái”; “Uống rượu bia lái xe là tội ác”; “Say xỉn lái xe là tội ác”...

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

TRANG

Cố tình vi phạm luật giao thông, gây TNGT dẫn đến chết người, thì phải truy tố về tội giết người chứ không phải là xử lý theo luật giao thông.

Hoàng

Cần xác định mức độ cồn trong máu có thể gây ra tai nạn khi lái xe để lấy mức đó làm điểm báo động đỏ và luật hóa thành quy định nếu lái xe trong tình trạng đạt mức đó khi bị đo nồng độ cồn trong máu thì tước bằng lái vĩnh viên không cần biết đã gây ra tai nạn hay chưa. Nếu lái xe trong tình trạng độ cồn đạt và vượt mức đó mà gây tai nạn chết người thì bị khởi tố hình sự tội giết người có chủ đích (vì luật đã quy định rõ mà vẫn cố tình phạm uống rượu bia rồi lái xe),mức phạt thấp nhất là tù chung thân hoặc tử hình,như vậy mới cảnh tỉnh được mấy bợm rượu. Quy định các quán bar,nhà hàng có bán rượu bia phải đăng trong quán vềhình phạt trên để cảnh báo khách hàng trước khi uống rượu bia

nguyễn văn thế

Để xảy ra rồi mới tước vĩnh viễn, sao không có biện pháp ngăn chặn phòng ngừa, ví như nếu uống rượu bia mà lái xe thì phạt nặng mới hiệu quả, còn khi uống rượu rồi mà để tai nạn ra ra thì lại có quy định xử lý khác nặng hơn

Nguyễn Hoàng Khang

Biết vi phạm mà vẫn vi phạm nên phạt nặng hành vi này /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

quang

Phạt tiền 100 triệu đồng để phúng điếu người mất, phạt tù 10 năm, tước bằng lái làm gì cái bằng không có tội.

Dieutv

Tôi nghĩ nên tăng hình phạt tiền và phạt tù theo hành vi giết người. Nếu không thì sẽ khó mà làm giảm loại tai nạn này.

Nam Thành

Uống rượu bia gây tai nạn chết người nên tước bằng lái vĩnh viễn đồng thời tịch thu chiếc xe gây tai nan đem bán ve chai.

Dương Văn Tuấn

Trước những tai nạn thương tâm do người điều khiển phương tiện giao thông uống rượu bia. Hành vi giết người " có môn bài " là giấy phép lái xe. Khung hình phạt tối đa là 40 triệu và tước giấy phép 24 tháng chưa đủ sức răn đe. Để người dân ra đường cảm thấy an tâm hơn. Chính phủ, các ĐBQH nên đề xuất tăng nặng khung hình phạt. Một là tước giấy phép lái xe vĩnh viễn. Hai là phạt tiền gấp 10 lần hiện nay. Ngoài ra có thể phạt tù mức cao nhất nếu hậu quả quá nghiêm trọng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM