TP.HCM: Những trường hợp nào là thật sự cần thiết được ra khỏi nhà?

ĐẶNG LÊ
ĐẶNG LÊ
Thứ Sáu, ngày 9/7/2021 - 11:31

(PLO)- Người đi làm việc tại các cơ sở sản xuất là một trong những trường hợp thật sự cần thiết được ra khỏi nhà.

Từ 0 giờ ngày 9-7, TP.HCM chính thức áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ trong vòng 15 ngày. Tôi đọc báo thấy theo hướng dẫn thì người dân chỉ được ra ngoài khi thật sự cần thiết.
Vậy cho hỏi những trường hợp nào được gọi là trường hợp thật sự cần thiết được ra ngoài? Tôi đang làm việc tại một cơ sở sản xuất, chủ doanh nghiệp của tôi yêu cầu người lao động vẫn đi làm thì có đúng quy định không? Trên đường đi làm, nếu có lực lượng kiểm tra thì tôi làm sao để chứng minh tôi ra ngoài là thật sự cần thiết?
Ban đọc Hoàng Dũng (TP.HCM)
Luật sư Đỗ Thanh Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:
Liên quan đến vấn đề này, tại Công văn số 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ thực hiện Chỉ thị 16 về phòng, chống dịch COVID-19 đã nêu các trường hợp được ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Trên cơ sở đó, mới đây, khi TP.HCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 9-7, UBND TP.HCM cũng đã có hướng dẫn rõ ràng về việc này. Cụ thể như sau:


Một số ít người dân đi lại trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM sáng ngày 9-7-2021. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết:
- Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.
- Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ...
- Đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại Mục 4.
Các cơ sở nêu tại Mục 4 gồm:
+ Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng;
+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...);
+ Ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ...
Khi người lao động làm việc tại các cơ sở nêu trên thì người đứng đầu các cơ sở này phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch như: Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp.
Như vậy, ngoài những trường hợp được nêu ở trên thì người dân được yêu cầu phải ở nhà để đảm bảo phòng, chống dịch.
Trường hợp của anh Hoàng Dũng là đi làm việc tại cơ sở sản xuất, thuộc trường hợp thật sự cần thiết được ra ngoài. Để thuận tiện cho việc chứng minh mình thuộc trường hợp được ra khỏi nhà thì anh nên yêu cầu chủ doanh nghiệp cấp giấy xác nhận đi lại do yêu cầu công việc, phòng khi có lực lượng chức năng kiểm tra.
Khi ra khỏi nhà, người dân lưu ý phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

ĐẶNG LÊ

HLV Pochettino bị hiểu lầm vì muốn cứu Messi

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Có rất nhiều chỉ trích ông thầy người Argentina đã thay Messi ra ngoài và chân sút đồng hương này không chịu bắt tay HLV của mình, nhưng sự thật là Pochettino đang muốn cứu báu vật của PSG.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục