Nỗi buồn mang tên ý thức trong lễ hội biển Sầm Sơn

Ý kiến bạn đọc

Nỗi buồn mang tên ý thức trong lễ hội biển Sầm Sơn

(PLO)- Lúc lễ hội bắt đầu thì nhiều người cứ mang giày, dép đứng lên trên ghế được bọc vải trắng để xem ... cho rõ.

Bản tin liên quan


Tối qua, bố con mình dự đêm Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa). Chương trình hoành tráng, được xem như là lần đầu tiên của các tỉnh có biển ở miền Bắc nên người đông vô kể. Lễ hội có lẽ đã hoàn hảo hơn, nếu không xuất hiện những hình ảnh thiếu ý thức của một số người tham gia lễ hội.


Đạp lên ghế với tư thế chống tay hiên ngang để xem chương trình 

1. Lượng ghế ngồi có hạn, thế nhưng nhiều bạn một giấy mời tiện tay... chiếm luôn hai, ba chỗ. Người thì giữ ghế cho bà con, người thì... lấy ghế cho con, dù đứa bé rất nhỏ. Thế nên tình trạng thiếu ghế trầm trọng đã xảy ra, đến nỗi đại biểu không có chỗ mà ngồi. Mấy bạn trong Ban tổ chức có nói nhẹ thì mấy “người nhớn” ấy cũng mặc kệ, không chịu rời ghế, cho con ngồi với mình, thậm chí còn “thích thế đấy”, “Tao có một giấy mời nhưng cứ lấy hai, ba ghế, kệ tao”... Bó tay!


Các anh cứ thế mà đạp lên ghế để xem cho rõ

2. Đến lúc màn “lễ hội âm thanh và ánh sáng” bắt đầu, các vũ công nước ngoài xuất hiện, mọi người ồ ạt... đứng, trèo lên ghế đang được bọc trắng rất đẹp với đủ giày, dép các loại để nhìn cho rõ, quẩy cho sung. Con mình ngạc nhiên với việc làm đó quá, liên tục quay ngang, quay dọc, quay trước, quay sau nhắc nhở: “Cô/chú ơi đừng đứng thế, bẩn ghế!”. Thế nhưng, đa phần họ mặc kệ vì “ghế bẩn thì đã có Ban tổ chức lo, ai mượn giặt đâu mà...”. Một ít thì cười ngượng trước đứa trẻ học lớp 1...


Các chị cũng không kém, đứng lên ghế xem cho tiện...

Ý thức chả cần đâu sâu xa, chỉ xuất phát từ những thứ rất nhỏ trong cuộc sống này.

Không khó chịu sao được khi bồn rửa mặt đầy tàn và vỏ thuốc lá; rồi nhà vệ sinh thì in hằn dấu giày dép vì giẫm cả hai chân lên cho... sạch, rồi giấy vệ sinh thì xé cả cuộn...
Ừ thì, đó là chuyện của thiên hạ. Nhưng tôi không thể không chạnh lòng trước câu hỏi của con trai mình: “Ghế bẩn thế, chắc bác lao công giặt khổ lắm bố nhỉ?!”.


Quang cảnh đêm Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn

Mong sao trước khi giữ sạch cho đôi chân mình, chúng ta không để ý thức bị bay sạch. Trước khi phán xét những điều lớn lao trên mạng, hay đạo đức của người khác, hãy thử một lần bạn soi lại chính mình.

Mình chụp lại mấy bức ảnh để chứng minh cho ý thức mùa lễ hội của một bộphận người dân khắp nơi trong đêm hội Sầm Sơn.

HOÀNG ANH

BÌNH LUẬN

Lâm Trọng Tri

Bỏ giày dep ra để đứng thì nguy cơ bị mất trôm rât cao cho nên tất cả họ đều ý thức được điều này nên mới như vậy

Hoàng Tuấn

Mong người lớn đừng làm hư con trẻ vì những thói quen thiếu ý thức của mình. Chỉ cần ý thức một chút thôi, cuộc sống quanh ta sẽ khác nhiều rồi!

lê linh

Chuyện này sao giống chuyện các bà mẹ cho con rửa chân dưới vòi nước uống ở Vũng Tàu mà báo Pháp Luật TP. HCm mới đăng gần đây vậy ta? Chào thua với các ba các mẹ thiếu ý thức

Ba Định

Thường các lễ hội ở biển người ta hay chọn các dụng cụ trang trí màu trắng (phông màn, khăn bàn, ghế... Đều trắng)... Để cho phù hợp với quang cảnh xung quanh. Ở biển thì nếu dẫm chân không lôi cả cát lên ghế trắng này cũng không sao, vì cát vốn sạch. Tuy nhiên, nếu mang cả dép (đẽ lê lết khắp nơi) lên ghế thế này thì quá kinh.

Vinh Voi

“Người nhớn” đúng nghĩa. Bản thân mình thực sự thấy xấu hổ thay cho những con người trong hình ảnh này.

tú anh

Cứ đến mùa lễ hội là ý thức của một bộ phận người dân ích kỷ, kém văn hóa lại lộ ra. Đừgn xem đây là chuyện nhỏ, nó là chuyện chuyện sống còn trong văn hóa của 1 quốc gia đó. Họ sẽ dạy con cái của họ được điều gì nhỉ! ?

tuần nam

“Ghế bẩn thế, chắc bác lao công giặt khổ lắm bố nhỉ? ”- câu hỏi của trẻ nhỏ khiến người lớn chúng ta quá đau. Mỗi người hãy tự quán chiếu chính mình để làm gương cho trẻ nhỏ. Nếu bạn không làm cho xã hội tốt hơn được thì cũng đừng khiến nó xấu đi.

Trang Huyen

Nỗi đau quá lớn dành cho người lớn. Những đứa trẻ được dạy những điều tốt đẹp đến mấy đi nữa mà khi ra ngoài phải chứng kiến những cảnh này, chúng cũng khó mà... Không bắt chước theo. Ước gì...

Nguyễn Hoàng Khang

Ý thức còn kém xa so với chú chó khi mình huấn luyện nó /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

thanh niên

Không thể hiểu nỗi ý thức của d6an mình. Người lớn như vậy làm sao dạy cho con trẻ

Phạm Xuân phụng

Dân ta nhiều kẻ lạ lùng. Cứ mơ Mỹ, Pháp tột cùng văn mình. Nhưng quên ngó lại chân mình. Xỏ giày đạp ghế... Tội tình lao công!

hùng nam

Bài thơ hay nhất mà tôi từng đọc về ý thức người dân mình. Cứ hễ có lễ hội là thấy ngay ý thức của một bộ phận người dân ta là kiểu sống sao cho được việc mình, kệ việc người

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM