Nhân danh gì mà đánh đập, cột cổ người trộm chó?

Ý kiến bạn đọc

Nhân danh gì mà đánh đập, cột cổ người trộm chó?

(PL)- Kẻ trộm trong xã hội rất nhiều nhưng có lẽ trộm chó là đối tượng bị xử tại chỗ nhiều nhất. Không biết bao nhiêu vụ trộm chó bị đánh tơi bời, thậm chí mất mạng vì dân làng. 

Bản tin liên quan

Đủ mọi hình phạt nặng nề được áp dụng, nào trói chân trói tay, treo con chó vào cổ đến treo cổ chính người trộm chó.

Vụ việc mới xảy ra tại Bắc Giang, kẻ trộm mới 17 tuổi, nét mặt còn non choẹt nhưng vẫn bị đám đông đánh cho máu me đầy mặt. Đáng nói hơn, người này đã bị cột cổ vào trụ điện trong tình trạng gần như ngất xỉu, dưới chân là xác con chó to. Chẳng ai bênh vực rằng anh ta không sai nhưng có sai tới mức phải chịu đựng hình phạt đáng sợ đến vậy hay không.

Tôi không tin một người có lòng yêu chó thực sự sẽ hài lòng khi thấy cảnh này. Dù có thế nào, dù là người hay chó thì đó cũng là một thân phận, khi bị chà đạp đến mức độ ấy thì lòng trắc ẩn phải mạnh hơn sự thù ghét. Xét trên lòng nhân, tôi không thấy một lý lẽ nào biện giải cho những kẻ đẩy một con người vào tình cảnh như vậy, đặc biệt khi lý do chỉ là trộm chó. Hãy nghĩ những đứa trẻ khi thấy cha mẹ, người thân của mình có mặt trong nhóm “hành quyết” kia chúng sẽ học được gì?

Theo tôi, có hai lý do lớn để người ta thích đánh kẻ trộm chó. Một là vì tâm lý đám đông, thấy nhóm đánh nhau là ùa vào góp vui. Người ta sẵn sàng xông vào đánh người, đốt xe chỉ vì nghi ngờ đối phương trộm chó, bắt cóc trẻ em… Đa số nhóm này chẳng cần cân nhắc đúng sai, thậm chí không nghe rõ sự việc vẫn đánh. Đánh để thể hiện bản thân, để xả stress hay thỏa mãn bức bối của kẻ yếm thế…, tất cả đều là lý do cá nhân chứ chẳng hề vì bức xúc cho người bị trộm.

Lý do thứ hai có thể là vì chủ nuôi coi con chó như người thân trong nhà song kẻ trộm chó dù đưa lên công an cũng hiếm khi chịu án nặng. Vì vậy nảy sinh tâm lý tự tay phạt kẻ trộm. Tuy nhiên, đánh phạt kẻ có lỗi hoàn toàn khác với việc chà đạp nhân phẩm, hành hạ thể xác của đối phương.

Rốt cuộc, sau những vụ thi hành án tự phát này là gì? Năm 2013, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt sáu người 4-6 năm tù vì tham gia đánh kẻ trộm chó ở xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh đến chết. Nhóm này còn phải trợ cấp tiền nuôi con của nạn nhân đến tuổi trưởng thành. Năm 2014, Công an huyện Phù Mỹ, Bình Định đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam tám người liên quan đến vụ đánh chết người trộm chó ở xã Mỹ Hiệp. Năm 2018, ba bị cáo tại Hà Nội lãnh án 6-7 năm tù cũng vì đánh trộm chó… Những người này bị truy tố các tội danh là cố ý gây thương tích hoặc giết nguời.

Nhiều vụ án được xét xử thể hiện rõ người tham gia đánh trộm chó sẽ không thể vô can. Không thể dùng một hành vi trái pháp luật để đáp lại một hành vi sai trái rồi tự chuốc lấy tù tội. Đi tù vì một phút nổi nóng, giải phóng cơn giận tức thời để lại bao hệ lụy cho gia đình, người thân thì có đáng không?

Khi đối diện với bốn bức tường, những kẻ bốc đồng này chỉ còn biết tự trách đã “vì con chó”. Khổ nỗi có lúc còn chẳng quen biết cả chó lẫn chủ chó mà người ta vẫn tự biến mình thành kẻ hung hăng, khát máu. Đây là sự mê muội của những kẻ không thực sự hiểu về đúng sai và trừng phạt, còn rất xa để trở thành người tử tế chứ đừng nói là anh hùng.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

nguyễn phương

Thực ra tác giả đã quên đi một chi tiết rất quan trọng vì sao dân đánh trộm chó. Hiện nay nhiều băng nhóm trộm chó -tức là có 2-3 người tham gia trộm- mang theo hung khí chống trả quyết liệt những ai phát hiện,có trường hợp dẫn đến thương vong cho người dân. Vậy là coi như cướp chứ không phải trộm,vì có thương vong khi phát hiện trộm cướp chó nên người dân căm thù dẫn đến đánh không thương tiếc.

Miền tây

Tại vì sao? , tác giả có nói trong bài viết rồi đó: Tại chính quyền xử không nghiêm, nên tình trạng này vẫn diễn ra dài dài mà ngày càng lộng hành hơn nữa, tạo tâm lý bức xúc thôi, tại chính quyền không xử kẻ phạm tôi để xã hội tốt hơn, tóm lại là vậy; nhưng sao không thấy tác giả phê phán chính quyền về việc này, mà cứ chỉ phê phán những người đánh đập kẻ trộm chó vậy?

Nguyễn Bá Tùng

Nhiều người nói đối xử với người không tốt thì dựa vào đâu để đối xử với chó mèo tốt, câu này là sai vì nhiều người sống còn không bằng những con chó, con mèo với nhau. Trộm chó về nuôi thì khác mà trộm chó để đem giết thịt thì đáng bị dần cho 1 trận, bị đánh cỡ đó mà tụi nó còn chưa sợ mà.

bao công

Thiên thanh chắc cũng là dân trộm chó, còn muốn biết tại sao người dân căm thù kẻ trộm chó thì cứ hỏi công an

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM