Người cách ly hãy dừng việc than thở và chỉ trích

Ý kiến bạn đọc

Người cách ly hãy dừng việc than thở và chỉ trích

(PLO)- Việc cách ly là ngoài ý muốn của người bị cách ly, đó là vì sức khỏe cộng đồng, đề phòng khả năng lây dịch cho cộng đồng nếu chẳng may họ nhiễm COVID-19.

Bản tin liên quan

Tôi đọc nhiều ý kiến của những người không bị cách ly về việc con em, người quen họ thở than về điều kiện thiếu tiện nghi ở khu cách ly: Ăn không ngon, khu vệ sinh cũ kỹ, sàn nhà có bụi...

Nhiều người trách móc nặng lời về sự thiếu chu đáo của Nhà nước, của lực lượng chức năng phục vụ; có người than phiền về sự không công bằng trong ứng xử.

Và tôi nghĩ chuyện đó hoàn toàn có thể xảy ra, dù cá biệt. Khi mà dịch bệnh là chuyện bất ngờ; người cần cách ly quá đông, dù chuẩn bị cỡ nào cũng sẽ có những điều chưa như ý.


Giây phút nghỉ ngơi của lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: VI LÊ

Nhưng tôi cho rằng chỉ nên góp ý, còn chê bai, than thở, chỉ trích ác ý trong trường hợp này là chưa trưởng thành (thực ra tôi muốn nói là vô trách nhiệm). Vì sao?

Bạn đang được phục vụ với tiêu chuẩn ăn nghỉ cao hơn người phục vụ bạn. Họ làm điều đó với tinh thần thiện nguyện, vì sức khỏe cộng đồng trong đó có bạn và người thân của bạn. Bạn nhân danh cái gì mà đòi hỏi sự phục vụ như dịch vụ khách sạn?

Bạn phải cách ly, đâu có phải là bệnh nhân? Sức khỏe bạn đang bình thường, chê nhà dơ, sàn bụi, sao không lấy một cái áo cũ của bạn và xô nước đi lau cho sạch?

Bạn nằm trên gường, chụp ảnh các anh chị phục vụ lau nhà và đưa ảnh hoặc gửi tin nhắn cho người nhà, bạn bè và chê ỏng chê eo. Những ứng xử văn minh và tự lập bạn học được ở xứ người là vậy sao?

Thân bạn không lo được, lười biếng đòi cung phụng thì du học làm gì? Dẫu bạn mang về tấm bằng cử nhân và nói tiếng Anh rành hơn tiếng Việt, thì với tinh thần đó, cuộc đời này cũng không cần có bạn.

Sao không nghĩ, đây cũng là một trải nghiệm và cơ hội để mình học hỏi và thể hiện trách nhiệm cộng đồng?

Việc cách ly là ngoài ý muốn của người bị cách ly, đó là vì sức khỏe cộng đồng, đề phòng khả năng lây dịch cho cộng đồng nếu chẳng may họ nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, những người bị cách ly nên có tinh thần cộng đồng và dừng việc than thở chỉ trích đi. Đừng coi mình là Elite để mà ở trên cao nhìn xuống. Tinh hoa thì không ai làm vậy cả.

Nếu chống dịch như chống giặc, thì hãy coi nhau là đồng đội; coi những người phục vụ bạn là đồng đội; coi chỗ cách ly là doanh trại. Có đồng đội nào ứng xử với nhau thế không?

ĐỨC HIỂN

BÌNH LUẬN

Trần Đình Hợp

Ông bà ta đã dạy "Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi", nay các người lại quên rồi sao? . Hay là không còn đúng với thời đại 3. 0, 4. 0 nữa? , hèn gì phần CON thì tăng còn phần NGƯỜI lại giảm hổng biết có bắt nguồn từ sự cung phụng này không? .

Trương Nam

Bài viết hay quá, cảnh tỉnh nhắc nhở mọi người ý thức đến bản thân và cộng đồng trong mùa dịch này rất cần mọi người chung sức, chung lòng để đối phó với dịch bệnh. Hãy nhìn vào những con số người chết ở các nước mà động viên những người đang phục vụ mình để làm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, đừng trách cứ họ với bất kỳ lý do nào. Vài dòng hỗ trợ bài viết, xin chào.

Thái Hồng

Mình đồng ý với quan điểm của bài viết này. Có nhiều người bảo rằng tại họ giàu cho nên có quyền chê bai, chỉ trích khi họ ở một nơi cách ly không đủ tiêu chuẩn sống của họ. Và họ than trách rằng tại sao nhà nước không cho những người giàu có cách ly tại khách sạn, resort rồi bắt họ trả tiền. Xin thưa là nếu như cách ly theo ý muốn của họ và có quá nhiều chỗ cách ly như vậy thì bác sĩ, y tá nào cho đủ đây? Không phải bác sĩ, y tá nào cũng đủ chuyên môn để chống dịch. Chứ chưa tính tới lực lượng an ninh đâu cho đủ để canh gác ngày đêm trong khách sạn, resort tránh trường hợp người bị cách ly trốn ra ngoài.

N

Nhìn vào sự thật là họ có nói sai hay đặt điều không? Tại sao nói sự thật lại bị chỉ trích? Con người không ai giống như ai về tiêu chuẩn sống. Tại sao cứ gắn mác du học, nhà giàu để làm cái cớ cho mọi người chỉ trích. Xu hướng con người khi thua kém thì sinh ra ganh tị và cố gắng hạ thấp người khác. Nói thế thôi, ngẫm lại xem có giống bản thân mình không nhé rồi hãy comment chỉ trích.

Dung Tran

Họ bị chỉ trích vì thói ích kỷ và quen hưởng thụ của họ chứ không chỉ trích vì họ giàu. Hãy nhìn bao nhiêu con người, vật lực phải phục vụ cho những ngày cách ly của họ.

Minh Đặng

Còn nếu muốn đủ điều kiện thì.... /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Ngọc Lê

Theo nguyện vọng của họ và gia đình (vì họ rất giàu có) nên chăng ta nên cho họ ở khách sạn 4 hoặc 5 sao và phải trả tiền phí như bên Mỹ hoặc Anh có được không?

phạm thủy

Những gia đình có con là du học sinh về tránh dịch phải có trách nhiệm giáo dục con cái đừng để chúng trở thành người vô ơn như thế.

Dung Tran

Nên gỡ tạm cái mác"quý tộc" xuống để sống tốt vì cộng đồng, hết cách ly và hết dịch về với gia đình thì hãy gắn mác lại nếu muốn.

Đinh văn hữu

Tôi rất đồng tình với bài viết của bạn. Những người bị cách ly hãy thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng như những người đang phục vụ các bạn. Họ làm việc quên ăn không ngủ để chăm lo và phục vụ các bạn, tại sao các bạn lại thể hiện những suy nghĩ , hành động thiếu nhân văn như vậy, có bạn còn đòi hỏi yêu cầu được phục vụ cao cấp. Cách ly 14 ngày đâu có phải là dài, các bạn đã được nhà nước chăm lo nơi ăn ở sinh hoạt tốt nhất trong điều kiện có thể. Hãy thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội và nhà nước để đẩy lùi và chiến thắng hoàn toàn đại dịch covid 19.

Tôi cũng có con đang cách ly 14 ngày nên tôi mong các bạn đang phải cách ly thể hiện lòng yêu nước của mình bằng những hành động cụ thể . Từ việc nhỏ nhất đến việc lớn, đừng ngồi đó mà than thở chê bai điều kiện sinh hoạt . Cũng mong các gia đình không nên tiếp tế quá mức độ cần thiết , gây ảnh hưởng tới nội qui qui định của nhà nước, và nên để các bạn tự lập mai này mới trưởng thành được. Chúc mọi người vui vẻ chiến thắng đại dịch.

Nguyễn Ánh

Hãy dừng lại việc tiếp tế cho người nhà bị cách ly đi, chỉ 14 ngày thôi mà. Tội nghiệp cho các đồng chí phục vụ các bạn chứ vì bao nhiêu việc phải làm, giờ còn phải tiếp nhận những thứ lĩnh kỉnh của từng gia đình gửi cho thân nhân có người cách ly là vô lý!

Thái Luyện

Ở nước ngoài chạy về Việt nam né dịch COVID -19, sao không cảm nhận được những người khác phải thức khua, dậy sớm phục vụ mình, vì thực chất nếu không vì cộng đồng thì không phải trách nhiệm của họ. Lại nữa, nhà nước phải bỏ ra một số tiền ngân sách ( thuế dân đóng) rất lớn để chăm lo cho những người bị cách ly trong khi đất nước còn muôn vàn khó khăn. Những người than vãn, chê trách trong khu cách ly có biết rằng hàng trăm ngàn người đang không có việc làm vì đại dịch này và bản thân, gia đình họ sẽ không có lương để lo cho cuộc sống nhưng họ vẫn cam chịu dù trước đây họ đã góp phần đóng góp cho ngân sách. Du học, hay Việt kiều là gì đi chăng nữa thì cũng cần có cách ứng xử văn hóa, đừng cho mình là trên cao, lỗi thời quá rồi; Việt Nam bây giờ đã rất khác xưa.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM