Nên quyết định sớm thời gian cho học sinh nghỉ học

Ý kiến bạn đọc

Nên quyết định sớm thời gian cho học sinh nghỉ học

(PL)- Đa số bạn đọc cho rằng cần bình tĩnh đợi quyết định của cơ quan chức năng về quyết định khi nào cho học sinh đi học trở lại.

Bản tin liên quan

Trong tuần qua, thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục được rất nhiều bạn đọc quan tâm.

Trong số đó, bình luận của bạn đọc thể hiện sự quan tâm hơn cả là ngày 20-2 vừa qua UBND TP.HCM chính thức có văn bản gửi trung ương kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3-2020. Trong khi đó, nhiều tỉnh, thành muốn cho học sinh đi học lại vào đầu tháng 3. Bộ GD&ĐT cũng đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2-3 tới theo đề xuất của nhiều tỉnh, thành.

Lo học online không đảm bảo chất lượng

Bạn đọc Hoàng Bình bình luận: “Con cái nghỉ học mà ba mẹ vẫn đi làm thì phòng dịch thế nào? Ba mẹ cũng có thể mang lây nhiễm bên ngoài về cho con cái lắm chứ. Trong khi đó, Việt Nam không phải là trung tâm vùng dịch, công tác ngăn ngừa lây lan dịch cũng đang được triển khai tốt, tình hình dịch cũng đang có dấu hiệu giảm. Vì vậy nghỉ học đến hết tháng 2 là đủ, cho học sinh nghỉ nhiều chưa chắc đã hay”.

“Tại một số nơi đã triển khai dạy học online, tuy nhiên hình thức này mỗi nơi dạy một kiểu, chất lượng chưa chắc đã được đảm bảo. Đây chỉ là biện pháp chữa cháy tạm thời, về lâu về dài học theo phương pháp này ảnh hưởng không nhỏ tới kiến thức của các em, nhất là những em học sinh chuẩn bị thi đại học. Tôi cho rằng với tình hình kiểm soát dịch bệnh tốt như hiện nay thì cần cho các cháu sớm đi học trở lại” - bạn đọc Tâm Minh bày tỏ.

Đồng quan điểm, bạn đọc Nhung Lê lo lắng: “Nếu chờ dịch bệnh chấm dứt hẳn mới cho đi học lại thì không biết phải chờ đến bao giờ…”.


Những bài báo thu hút nhiều sự quan tâm bình luận của bạn đọc trong tuần qua.

Cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định

Đối nghịch lại với luồng ý kiến không nên cho học sinh nghỉ học quá lâu thì phần đa số bạn đọc cho rằng cần bình tĩnh đợi quyết định của cơ quan chức năng và không được chủ quan mà cho học sinh đi học trở lại sớm.

Bạn đọc Nguyễn Trung Cang bình luận: “TP.HCM là đầu tàu kinh tế, nếu xảy ra dịch thì thiệt hại không đo đếm được. Ai dám bảo đảm TP.HCM sẽ không xảy ra dịch? Nếu chủ quan, lơ là giữa cái thiệt hại nhiều hay ít ta chọn cái ít nhất. Học là việc cả đời, đừng quyết định nóng vội. TP.HCM không phải lo cho riêng mình, mong các phụ huynh hãy cân nhắc kỹ khi phản bác đề xuất cho nghỉ học đến hết tháng 3”.

Bạn đọc Thu Nguyễn góp ý: “Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã khuyến cáo không được chủ quan với dịch bệnh này, trong khi tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có diễn biến phức tạp. Vaccine phòng bệnh thì chưa có, vì vậy không nên chủ quan, bệnh có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào. Cho học sinh nghỉ thêm chút thời gian rồi điều chỉnh thời gian học, thi lùi lại cũng được. Chậm mà chắc vẫn tốt hơn!”.

Bạn đọc Minh Tâm, Hà Dư, Thi… đều yên tâm rằng tùy tình hình dịch bệnh mà các cấp lãnh đạo sẽ có quyết định cho đi học vào lúc nào, chỉ mong quyết định được đưa ra sớm để các phụ huynh và nhà trường không bị động.

Sự an toàn của học sinh là trên hết

Thầy TRẦN MINH, giáo viên Trường THCS - THPT Đào Duy Anh, quận 6:

Tôi đồng tình với kiến nghị của UBND TP.HCM về việc cho học sinh, sinh viên cả nước nghỉ học đến hết tháng 3. Tôi nghĩ trước khi có đề xuất trên, các ban, ngành của TP đã có sự cân nhắc về diễn biến của dịch bệnh trong thời gian tới, đồng thời cũng đã tính toán điều chỉnh các hoạt động trong năm học này một cách ổn nhất cho học sinh.

Trên thế giới, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, chưa thể an toàn tuyệt đối mặc dù nước ta đã chữa khỏi 16 ca nhiễm bệnh. Hơn nữa, đến nay vẫn còn nhiều phụ huynh chưa an tâm cho con em đi học lại.

Nếu đến giữa tháng 3 tình hình dịch bệnh có diễn biến khả quan, ổn hơn thì TP có thể rút ngắn thời gian nghỉ lại, cho đi học sớm hơn.

Với các trường tư thục thì thời gian nghỉ quá dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí hoạt động của trường. Giáo viên kể cả công lập và tư thục ít nhiều cũng bị ảnh hưởng tới thu nhập. Dẫu vậy, điều quan trọng nhất lúc này là sức khỏe của học sinh và cộng đồng. Thu nhập của giáo viên có ảnh hưởng nhưng phải cố gắng chia sẻ vì tình hình chung.

Thầy THIỀU QUANG THỊNH, giáo viên Trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè, TP.HCM:

Tôi ủng hộ kiến nghị của TP.HCM. Kiến nghị đó xuất phát từ sự an toàn về sức khỏe của học sinh, giải tỏa dứt điểm tâm lý của phụ huynh và có khoảng thời gian để ngành giáo dục có sự chuẩn bị tốt nhất khi học sinh đi học lại. Hơn nữa, kiến nghị của TP có cơ sở khoa học và dựa trên tình hình thực tế của xã hội. Để đưa ra đề xuất trên, chắc chắn TP đã lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý giáo dục, cơ quan y tế… và đã có sự chuẩn bị phương án cho sự thay đổi trên.

Đến thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa công bố hết dịch. Hiện vẫn chưa có phương án riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc, khi tỉnh này vẫn còn cách ly số lượng lớn người dân, trong đó có học sinh. Vì vậy, để tạo ra sự nhất trí cao trong cả nước về một kỳ thi THPT quốc gia chung thì phải có sự chuẩn bị kỹ.

Nếu việc nghỉ học tiếp tục kéo dài thì cũng có những hạn chế nhất định như việc các em sẽ giảm thiểu đi kiến thức đã học, ảnh hưởng đến công việc của phụ huynh, giáo viên cũng âu lo về việc ôn tập cho học sinh cuối cấp, cũng như vấn đề sinh kế của gia đình.

Tuy nhiên, giữa lợi ích cá nhân và lợi ích của tập thể, của số đông nhân dân thì chúng ta cần phải hướng về nhân dân.

NGUYỄN QUYÊN ghi 

ĐẶNG LÊ

BÌNH LUẬN

Trần Thị Minh Thúy

Nắng lên rồi... Đi học lại đầu tháng 3 là đúng rồi. Đừng vẽ ra nữa...

DUONG

Theo tôi vấn đề Tp HCM xin đề nghị tiếp tục cho các HS/SV được nghỉ hết tháng 3 là hợp lý vì tình hình dịch bệnh COVID19 kg có chiều hướng giảm!

Tiên Nguyễn

Tôi đồng ý với đề xuất của UBND Thành phố về việc cho HS, SV nghỉ học hết tháng 3. Rất mong Bộ GD&ĐT xem xét và đặt sự an toàn của các Con lên hàng đầu!

Phuong

Nên nghỉ thêm 2 tuần đầu của tháng 3. Xem dịch bệnh có chiều hướng như thế nào rồi cân nhắc tiếp.

Miền tây

Tình hình này cho HSSV tạm nghỉ học là hoàn toàn đúng đắn hoàn toàn chính xác, còn bao giờ cho HSSV đi học trở lại? ; theo tôi: Ngành giáo dục đào tạo chuẩn bị sẳn các kế hoạch (ta thường nói là kịch bản) hàng mỗi "hai tuần", ví dụ như đầu tháng 3 đi học lại, hay giữa tháng 3 đi học lại, hay đầu tháng 4 đi học lại... Sau khi xem xét diễn biến tình hình dịch bệnh ngay cả tình hình trên thế giới nhất là các nước quanh ta mà nhà nước quyết định cho đi học lại thời gian nào thì ta đã có kịch bản cho thời điểm học rồi áp vào thì chẳng có gì khó khăn cả, đừng có than phiền gì cả, cái này là cái chung chịu cực một chút chẳng sao đối với các thầy các cô, Bộ GDĐT hãy chuẩn bị cấp tốc các kế hoạch vậy đi thì không bị đọng gì cả. /.

Miền tây

Cho HSSV tạm nghỉ học là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả đó Bạn NGUYỄN MINH trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khó lường, rũi có một em HSSV nào mà nhiểm bệnh trong lúc các em tập trung tại trường thì dịch bệnh lây lan nhanh khó lường trong môi trường này; còn chuyện người lớn đi làm rồi lây bệnh về nhà lại lây lan cho con em mình đó là "do bạn thôi" chớ không phải do "cho HSSV tạm nghỉ" mà lây bênh đâu, cái này trật rồi nhe, nên nhớ: Biện pháp phòng chống dịch đầu tiên là "không tổ chức tụ tập đông người" để chống dịch bệnh lây lan nhanh để dịch bùng phát thành đại dịch thì lúc đó chết toi nhe, ngay từ đầu nhà nước đã khuyến cáo đã cấm cái này rồi, như ngừng ngay các lễ hội, cho HSSV tạm nghỉ... , hiện tại hãy nhìn Hàn Quốc đi: Dịch đang bùng phát rồi đó, có cả tử vong (mà nước này đâu giáp ranh với TQ như ta), đã có nhận định do từ nhà thờ và trường học lây lan nhanh do tập trung đông người... , hãy vì lợi ích chung mà làm mà nói, có thể cá nhân thiệt hại phần nào đó, nhưng được lợi lớn hơn, vả vụ cái nguy hiểm đến với ngay gia đình mình thì sẽ biết nó như thế nào chớ đừng có giỡn với đại dịch bệnh đang bùng phát trên thế giới hiện giờ. /.

Binh An

Suc khoe la vang .toi dong y cho cac em nghi hoc tiep cho den khi tuyet doi 100% .phai phong benh hon tri benh .

THANH TRUC

Đề nghị cho hoc sinh nghỉ học đến khi hết dịch bệnh. Suc khoe con người là quan trọng nhất. ....

mâmma

Tôi rất ủng hộ kiến nghị này. Nhật Bản, hàn quốc là nền giáo dục cao cũng cho hs nghỉ vô thời hạn. Diễn biến khó lường của dịch đang xu hướng tăng ít người được chữa khỏi. Cụ Hồ đã nói:" TRẺ EM LÀ TƯƠNG LAI CỦA ĐÁT NƯỚC TA " Qua câu này tôi muốn Chính Phủ phải có y kiên trước thứ bảy ( 29/2/2020) Trên thế giới cũng hơn 3 đứa trẻ bị nhiễm nên hãy dựa vào câu của cụ Hồ và những trẻ em trên thế giới có bị nhiễm mà tôi đã nói ở trên tôi đã nói. Nếu 1 trường nào bị nhiễm thì đứa trẽ bị nhiễm không biết đi chơi với trường khác sao thì thành phố mang tên bác sẽ có nhiều trẻ em bị nhiễm thì lúc đó ra thoong báo cũng trễ. Tôi Ban Nghành thuộc bộ gd và chính phủ nhanh chóng phê duyệt ý kiến cho hs toàn nước nghỉ hết tháng ba. Nếu dịch còn phức tạp thì có thể cho hs nghỉ tiếp. QUÝ PHỤ HUYNH ĐỪNG LO NGẠI. WHO CŨNG NÓI: " HÃY CẨN TRỌNG VỚI DỊCH " DỊCH CÓ THỂ LÂY CHO MỌI LỨA TUỔI. XIM ĐỒNG Ý CHO HS TOÀN NƯỚC NGHỈ KHI DỊCH VẪN CÒN. CẢM ƠN

Trần Văn Thanh

Một số bạn lý luận rằng: cho học sinh nghỉ ở nhà thì cũng chưa chắc an toàn vì bố mẹ đi làm về có thể lây cho con cái. Như vậy thì đi học cũng có thể bị bệnh, ở nhà cũng có thể bị bệnh, do đó nên cho đi học. Theo tôi, lý luận như vậy là chưa chính xác, vì đã vô tình đánh đồng tỷ lệ lây bệnh cao (lây bệnh khi đi học) và tỷ lệ lây bệnh thấp (lây bệnh khi ở nhà). Ví dụ bạn đi làm, bị nhiễm bệnh và lây cho vợ và hai con bạn thì 1 sẽ lây cho 3. Nhưng khi con bạn bị nhiễm bệnh khi đi học thì có khả năng lây 5 em khác, 5 em này lây cho 5 em nữa (5×5 =25), 25 em sẽ lây cho cha mẹ và anh chị em, như vậy là 25 + (25x3)= 100 (ví dụ lớp học có 25 em, chưa tính đến giáo viên). Do đó bạn đánh đồng độ nguy hiểm khi đi học (1 lây 100) và độ nguy hiểm khi ở nhà (1 lây 3) là chưa chính xác. Tỷ lệ này cũng cho thấy khả năng bị lây khi ở nhà là 3 cách chọn (từ cha, mẹ, anh em). Khả năng bị lây khi đi học là 28 cách chọn (gồm: 3 cách (từ cha mẹ anh em) + 25 cách (bạn học)= 28 cách chọn). Vậy xác suất bị lây khi đi học gấp gần 10 lần khi ở nhà, do đó không thể đánh đồng rằng: "đi học cũng bệnh mà ở nhà cũng bệnh" được.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM