'Mở lon Việt Nam': Một cái bẫy rất đau!

NGUYỄN THẾ TÂN (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần NATANI, Tây Ninh)
NGUYỄN THẾ TÂN (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần NATANI, Tây Ninh)
Thứ Hai, ngày 1/7/2019 - 20:38

(PLO)- Cục Văn hóa cơ sở hãy cứ gọi thẳng tên rằng câu từ quảng cáo tối nghĩa, không rõ ràng để yêu cầu Coca-Cola chỉnh sửa lại cho rõ hơn; không việc gì phải thêm dấu thêm mũ vào chữ "lon" rồi vô tình bị mắc bẫy.

Công ty Coca-Cola trong chiến dịch quảng cáo mới đã dùng cụm từ “Mở lon Việt Nam”, khẩu hiệu không được mấy ai chú ý nếu không có sự việc Cục Văn hoá cơ sở thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch có công văn nhằm chấn chỉnh hoạt động quảng cáo không rõ nội dung của Coca-Cola Việt Nam.

Ở góc độ một doanh nhân Việt, một công dân Việt, tôi thật sự không tán thành khẩu hiệu “mở lon Việt Nam” của Coca-Cola. Bởi, khẩu hiệu trên không phù hợp nếu không muốn nói là cảm thấy khó chịu cho người nghe, người xem khi Coca-Cola gắn từ “lon” trước hai từ “Việt Nam”.

Từ xưa đến nay khi nghĩ đến từ “lon”, người ta nghĩ ngay đến lon sữa, lon nước ngọt, còn Việt Nam vốn dĩ là tên của một quốc gia, có lãnh thổ riêng, có truyền thống văn hóa, nền tảng lịch sử... Tên gọi một quốc gia, một vùng miền không thể sử dụng một cách tùy tiện. Rõ ràng cách ghép chữ của Coca-Cola đã tác động xấu đến hình ảnh quốc gia, tinh thần dân tộc của người Việt.

Nhìn nhận ở góc độ hoạt động marketing và quảng bá sản phẩm, tôi nhận thấy thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng đã sử dụng những đoạn phim quảng cáo hoặc khẩu hiệu gây sốc, thậm chí gây phản cảm cho người xem, người nghe. Một mặt có thể là sự vô ý, nhưng mặt khác có doanh nghiệp đang cố tình dùng thủ thuật truyền thông nhằm gây sự chú ý của báo chí, mạng xã hội… đặc biệt là của người tiêu dùng dù là ở góc độ tích cực hay tiêu cực.

Nói riêng về chiến lược quảng cáo mới của Coca-Cola, tôi nghĩ nhãn hàng này đủ thông minh để biết cụm từ trên sẽ gây ra những phản ứng trái chiều trong dư luận. Và thực tế thì khi cụm từ nói trên được đưa ra đã thật sự gây nên làn sóng tranh cãi lớn, Cục Văn hóa cơ sở cũng đã có các phản ứng rất mạnh mẽ trước khẩu hiệu “Mở lon Việt Nam”. Điều này cho thấy Coca-Cola dù vô tình hay cố ý thì họ cũng đã đạt được những kết quả mong muốn khi đưa ra một khẩu hiệu không rõ nghĩa mà lại được dư luận chú ý đến rất nhiều.  

Với chức năng quản lý, giám sát những nội dung trong các quảng cáo thì việc Cục Văn hóa cơ sở nhạy cảm trước câu slogan của Coca-Cola là hoàn toàn phù hợp.

Tuy nhiên, dù không tán đồng chiến lược quảng bá trên, tôi vẫn cho rằng việc giải thích của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở khi thêm dấu thêm mũ rồi cho rằng câu khẩu hiệu phản cảm, mất thuần phong mỹ tục là không nên chút nào. Đây chỉ là suy diễn cá nhân của vị Cục trưởng. Chúng ta không nên có những suy diễn như vậy để rồi tự làm mất đi hình ảnh thiêng liêng của quốc gia mình.

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở hãy cứ gọi thẳng tên rằng câu từ quảng cáo tối nghĩa, không rõ ràng để yêu cầu Coca-Cola chỉnh sửa lại cho rõ hơn; không việc gì phải thêm dấu thêm mũ vào chữ lon rồi vô tình lại bị mắc bẫy. Một cái bẫy rất đau!

NGUYỄN THẾ TÂN (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần NATANI, Tây Ninh)

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục