Đừng vô cảm với tai nạn giao thông

Ý kiến bạn đọc

Đừng vô cảm với tai nạn giao thông

(PLO)- Nhà ở xa trường nơi tôi dạy học hơn 30 km nên tôi thường chứng kiến và giúp đỡ khá nhiều vụ tai nạn. Từ đó tôi cũng gặp khá nhiều người sống đẹp.

Mới đây, khoảng 16 giờ 30 ngày 15-1 vừa qua, trên đường đi công việc, đến đường Nguyễn Văn Linh, quận 8, TP.HCM thì thấy vụ tai nạn vừa xảy ra trước mắt. Bánh xe chàng thanh niên quẹt phải đuôi xe máy của hai người đàn ông chạy phía trước. Hai người đàn ông ấy biết thế nhưng thản nhiên phóng đi. Cú té rất mạnh khiến chàng trai nằm bất tỉnh. Tôi liền chạy tới và tấp xe vào lề xem tình hình. Đỡ đầu cậu ấy lên, thấy vũng máu, tôi điếng người nghĩ điều chẳng lành vì máu chảy ở trên đầu. Mở mũ bảo hiểm, lòng nhẹ nhõm phần nào vì biết máu chảy nhiều vì bể mũ bảo hiểm tạo nên vết thương (sâu và dài).

Tôi lấy điện thoại của cậu ấy để liên lạc người thân. Không biết mật khẩu. May thay, M. (cậu bị tai nạn cho chúng tôi biết tên) tỉnh và cho tôi biết. Máu chảy rất nhiều giữa đoạn đường đồng không mông quạnh, không còn cách nào khác, tôi lấy khẩu trang để cầm máu. Đợi người nhà ra không biết đến lúc nào, trong lúc máu khó cầm (do có uống rượu bia nên máu càng khó cầm).

Trước tình trạng kẻ gian lợi dụng người gặp nạn rồi cướp xe, cướp của nên M. cũng sợ. M. nói với tôi nhà em gần đó, em có thể chạy xe về được. Tôi không cho. Như vậy vô cùng nguy hiểm tới tính mạng. Ngồi dậy đã choáng váng rồi nói gì đến chạy xe.

Tôi trấn an em và nói những gì hết lòng mình sẵn sàng vì em để em đặt niềm tin. Thế là tôi và Đức (một người đi đường tốt bụng) đưa em đến bệnh viện. Đức dẫn xe M. và xe Đức gửi cho một người bán hàng ở vệ đường gần đó. Chúng tôi chở em đến một phòng khám gần đó nhất để sơ cứu rồi chạy đến BV Chợ Rẫy. Dù đã sơ cứu ở phòng khám nhưng trên đường đến bệnh viện cũng chảy khá nhiều máu. Nhiều người đi đường cũng giúp chúng tôi chạy xe phía trước bóp còi liên tục để mọi người nhường đường. Trong cơn nguy kịch, chúng tôi cố gắng đưa em tới bệnh viện nhanh nhất.

Đến bệnh viện sơ cứu xong, em rất mệt nhưng vẫn muốn nói với tôi nhiều điều rằng hối hận vì làm khổ tôi và người khác, vì rượu bia nên mới xảy ra. Tôi động viên để em an tâm: “Em đã mất nhiều máu, không phải nói gì. Anh sẽ ở bên em đến lúc mọi việc tốt đẹp. Em hãy tin ở anh!”.

Mọi thủ tục làm xong, khoảng 30 phút sau vợ và em trai em đến. Đêm càng về khuya, người nhà nói tôi về nghỉ ngơi nhưng tôi chưa thể yên tâm khi chưa biết kết quả của M. Nếu tôi có về thì cũng khó ngủ. Ở lại cũng phụ giúp được thêm đôi điều cho M.

Ngày mới đã qua tự bao giờ, tôi nhẹ nhõm hẳn khi biết kết quả là em không bị ảnh hưởng đến não. Tôi mừng xiết bao. Khoảng 5 giờ sáng, tôi rời bệnh viện để về trường tắm giặt cho kịp giờ lên lớp (vì cả quần áo, giày đều dính máu).

Chiều 16, em được chuyển về BV quận 8, tình hình đã tốt hơn nhiều, tôi vẫn thường xuyên gọi điện thoại, nhắn tin để biết tình hình. Sau đó tôi đến thăm em. Chiều 22, em đã xuất viện.

Còn với Đức, tôi cám ơn cậu ấy rất nhiều. Chỉ mấy tiếng cậu đã đồng hành cùng tôi, tôi cảm kích trước hành động của cậu. Cậu cũng kể cho tôi nghe về những việc cậu từng giúp người bị tai nạn và cũng có chút buồn khi người được giúp hiểu nhầm mình. Tôi nói với Đức rằng: “Làm người tốt cũng… khổ. Việc bị hiểu nhầm là điều không thể tránh khỏi. Nhưng không vì thế mà mình không làm. Ai nghĩ gì thì kệ, anh em mình cứ làm điều trái tim muốn nói, chẳng sợ gì hết”.

Kể từ khi Đức rời bệnh viện, cậu ấy vẫn thường xuyên gọi điện thoại và nhắn tin cho tôi để biết tình hình M. Đức nói với tôi rằng để hôm nào M. xuất viện sẽ qua thăm (hiện cậu đang đi công việc ở Bà Rịa-Vũng Tàu). Đó là điều rất đáng quý, đáng trân trọng!

Lời ước đầu năm, tôi ước mọi người sau khi có rượu bia vào người thì đừng cầm lái. Với người đi đường, khi cần thiết hãy dừng lại một chút để giúp đỡ người gặp tai nạn và có thêm được nhiều bài học quý từ tình người. Đừng vô cảm trước tai nạn giao thông!

THÁI HOÀNG

BÌNH LUẬN

Toan

Đúng là khi ra đường mà thấy bất kỳ ai gặp nạn mà không giúp thì trách nhiệm, lương tâm cắn rứt. Tuy nhiên nếu người bị nạn nguy kịch hoặc mất trí nhớ thì tai họa sẽ ập đến với người giúp đỡ mà theo Luật pháp thì nếu không có người làm chứng nghiễm nhiên nguòi làm ơn sẽ mắc oán và thậm chí có thể bi gia đình người gặp nạn hành hung. Các bạn nghĩ sao?

hoahonglaino

Cần biểu dương thật nhiều người tốt việc tốt và mạnh mẽ lên án những người người vi pháp đạo đức, pháp luật và ngành hành pháp phải xử thật nghiêm minh và công khai lấy lại hình ảnh đẹp của người VN đã bị tụt hạng quá nhiều so với Singapore

kimmie

Nói thiệt chớ tai nạn do rượu bia là không ưa rồi

Thái Hoàng

Sáng nay nhiều bạn thân đã đọc bài viết và chia sẻ. Mình đã đọc lại bài viết mà rưng rưng nước mắt theo nhiều nghĩa, trong đó có một nghĩa mà mình và Đức giống nhau. Mình và Đức sẽ làm những việc tốt như thế và nhiều hơn thế, vì anh em tự động viên nhau qua... Điện thoại. Chiều nay đọc những bình luận, mình cũng rưng rưng nước mắt. Coi đây là câu chuyện đầu năm đầy cảm xúc. Tết nay mình đón giao thừa độc hành trên TP. Biên Hòa cũng vì gửi lời chúc ấm áp tới những người thiếu may mắn. Chân thành cảm ơn những lời bình của các các bạn! Đầu năm chúc tất cả mọi người những gì tốt đẹp, nhất, yêu thương nhất và hạnh phúc nhất! Chúc gia đình M. Và gia đình các bạn đã gặp mình một năm mới an lành! Thái Hoàng

ngvn

Khi lòng tốt bị nghi ngờ... Cứu người ng trả oán,. Sợ rồi... Ko bao giờ giúp bất cứ ai... Kinh cung chi điểu... Chim sợ cành cong... 1 lần mang vạ sợ teo cả đời... Đoạn trường ai có qua cầu mới hay... Mình cũng có bị xe tông 1 lần mình chả kêu ai tự đi bệnh viện... Biết kêu cũng chả ai giúp... Ở vn là vậy,. Ng vn là vậy... Biết thân phận nên chạy rất kỹ. Vẫn bị xe vượt đèn đỏ tông... Ng vn luật vn là vậy chấp nhận sống ở vn phải vậy... Tốt sạch chỉ tổ người ghét,sống khác người cũng bị ghét

binh

Giúp đỡ xong liên tục nhận giấy mới đến công an để cung cấp thông tin vụ việc

HỨA VĂN SANG

TRÊN GIẤY TỜ,ĐIỆN THOẠI.TÔI THƯỜNG GHI SÔ ĐT NHÀ RIÊNG,NGƯỜI THÂN CỦA MÌNH PHÒNG KHI HƯU SỰ .NHIỀU NGƯỜI THẮC MẮC.TRONG TRƯỜNG HỢP TRÊN THÌ CÓ TÁC DỤNG VI KHI RA ĐƯỜNG ÍT AI BIÊT ĐỊA CHỈ MÌNH Ở ĐÂU MÀ BẢO TIN KHẨN CẤP

Nguyễn Minh Khôi

Đáng lẽ ra không ai vô cảm với đồng bào mình khi gặp nạn cả. Nhưng vì pháp luật làm khó họ quá, có khi người nhà hiểu lầm còn đánh người cứu giúp mình nữa. Xin nhà báo hãy viết chữ đậm cho câu: Xin đừng làm khó người giúp đỡ nạn nhân khi làm việc với cơ quan pháp luật, thì sẽ có nhiều cánh tay giơ ra giúp.

Xuân Phạm

Qua câu chuyện này cho chúng ta thấy xã hội chúng ta cho dù đạo đức đang bị xuống cấp đến mức báo động nhưng vẫn còn rất nhiều người tốt. Tuy nhiên, cũng rất nhiều nạn nhân của những vụ tai nạn giao thông là những người đáng bị lên án bởi họ đã không tuân thủ đúng qui định của phá[pơ luật về uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, họ đã bất chấp và coi thường tín mạng của chính mình thì chúng ta có quí thay tín mạng cho những người này cũng cần phải xem lại, bởi lòng tốt cần phải đặt đúng chổ. Nếu họ vi phạm pháp luật mà gây ra tai nạn cho những người khác hoặc với người thân của chúng ta thì sao? Đã là luật thì mọi người phải chấp hành nghiêm chỉnh và bình đẳng mới là người có văn hóa, đáng trân trọng. Trong trong thừoi gian qua, đặc biệt là trong những ngày Tết cổ truyền các cơ quan chức năng, báo và truyền thông đại chúng đã cảnh, tuyên truyền liên tục vậy mà vẫn còn rất nhiều người uống rượu, bia điều vẫn khiển phương tiện giao thông để gây tại nạn giao thông cho chính mình và người khác để rồi họ xin lỗi và rút kinh nghiệm. V. V sau khi hậu quả đã xảy ra, Vì vậy, tót nhất là phải tuân thủ đúng pháp luật mới là kinh nghiệm lớn nhất của cuộc đời. Xin trân trọng cảm ơn tác giã Thái Hoàng của báo PL đã có một bài viết có ý nghĩa đầu năm mới này để cho mọi người cùng rút ra bài học cho cá nhân mình mỗi khi quyết định có nên uống rượu, bia vui chơi, tiệc tùng hay không.

Xuân Phạm

Qua câu chuyện này cho chúng ta thấy xã hội chúng ta cho dù đạo đức đang bị xuống cấp đến mức báo động nhưng vẫn còn rất nhiều người tốt. Tuy nhiên, cũng rất nhiều nạn nhân của những vụ tai nạn giao thông là những người đáng bị lên án bởi họ đã không tuân thủ đúng qui định của phá[pơ luật về uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, họ đã bất chấp và coi thường tín mạng của chính mình thì chúng ta có quí thay tín mạng cho những người này cũng cần phải xem lại, bởi lòng tốt cần phải đặt đúng chổ. Nếu họ vi phạm pháp luật mà gây ra tai nạn cho những người khác hoặc với người thân của chúng ta thì sao? Đã là luật thì mọi người phải chấp hành nghiêm chỉnh và bình đẳng mới là người có văn hóa, đáng trân trọng. Trong trong thừoi gian qua, đặc biệt là trong những ngày Tết cổ truyền các cơ quan chức năng, báo và truyền thông đại chúng đã cảnh, tuyên truyền liên tục vậy mà vẫn còn rất nhiều người uống rượu, bia điều vẫn khiển phương tiện giao thông để gây tại nạn giao thông cho chính mình và người khác để rồi họ xin lỗi và rút kinh nghiệm. V. V sau khi hậu quả đã xảy ra, Vì vậy, tót nhất là phải tuân thủ đúng pháp luật mới là kinh nghiệm lớn nhất của cuộc đời. Xin trân trọng cảm ơn tác giã Thái Hoàng của báo Lao động đã có một bài viết có ý nghĩa đầu năm mới này để cho mọi người cùng rút ra bài học cho cá nhân mình mỗi khi quyết định có nên uống rượu, bia vui chơi, tiệc tùng hay không.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM