Đừng lạm dụng trẻ em và múa lân để xin tiền!

Ý kiến bạn đọc

Đừng lạm dụng trẻ em và múa lân để xin tiền!

(PLO)- Đội múa lân tự nguyện kéo đến các ngõ nhà gây ồn ào, các bạn nhỏ không quên xin ít tiền lẻ. 

Bản tin liên quan

Múa lân là môn môn nghệ thuật dân gian đường phố thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, nhất là dịp tết Trung thu và tết Nguyên đán. Vào dịp khai trương buôn bán, một số người  cũng mời đoàn múa lân đến múa….

Thế nhưng, ở một số địa phương, nhất là các thành phố lớn, có những đoàn múa lân biểu diễn quanh năm, đặc biệt vào dịp gần tết Nguyên đán.


Đội lân còn dẫn theo một cháu bé ngồi trong giỏ kéo đi trên đường cho vui mắt. Đây là hành vi không an toàn cho trẻ em.

Vào dịp cuối tuần, một số lần chúng tôi phải tiếp đón những vị khách không mời này một cách không mong muốn. Dù nhà trong hẻm nhưng đội lân vẫn vào khắp ngõ, gõ từng nhà.

Đội múa lân chủ yếu là thanh thiếu niên đi ngoài đường đánh trống chiêng ồn ào. Một số bạn nhỏ bước vào nhà dân với những lời chúc có cánh cùng và tặng tấm vàng mã bốn số 9999 với ý nghĩa chúc gia chủ thêm tài lộc. Điều đáng nói, các bạn nhỏ không quên xin ít tiền lẻ.

Ở những nhà mặt tiền, nhất là những hộ kinh doanh, đội lân thường hoành tráng hơn. Một số bạn đứng phía ngoài đường cùng với trang phục bắt mắt, một số bạn bước vào quán biểu diễn. Chủ quán cũng đành im lặng cười trừ trước đội lân không mong muốn này.

Hình ảnh trong bài được chụp trên đường Bùi Văn Hòa, phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Một nhóm vào trong quán múa lân, một nhóm đứng dưới lề đường đánh trống. Thậm chí họ còn dẫn theo một cháu bé ngồi trong giỏ kéo đi trên đường cho vui mắt. Đây là hành vi không an toàn cho trẻ em, vi phạm quyền trẻ em. 

THÁI HOÀNG ​

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM