Công khai tên, số điện thoại của CSGT: Một cách làm hay!

Ý kiến bạn đọc

Công khai tên, số điện thoại của CSGT: Một cách làm hay!

Mới đây Bộ Công an đã công bố dự thảo thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông để lấy ý kiến người dân trong vòng hai tháng. 

Thông tư này nhằm thực hiện dân chủ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân, đồng thời phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát theo quy định của pháp luật. 

 Trong dự thảo của thông tư, Bộ Công an đề xuất hàng loạt nội dung liên quan đến hoạt động của lực lượng CSGT. Trong đó, lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ phải công khai tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử của cơ quan công an có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính; tên, cấp bậc và chức vụ của cán bộ... 

Có thể thấy rằng thực tế những quy định pháp lý về hoạt động của lực lượng CSGT trong khi đang thi hành công vụ, đang làm nhiệm vụ tương đối cũng đã được ban hành đầy đủ, thế nhưng vẫn còn xảy ra tình trạng về cách hành xử, thái độ thiếu chuẩn mực của lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ. Hành vi thiếu chuẩn mực đó cũng có thể là những phát ngôn, xưng hô chưa đúng điều lệ, quy định của ngành đối với người dân, đối với người tham gia giao thông nếu vi phạm... Thậm chí đó còn là hành động thỏa hiệp để cưa đôi với người vi phạm.

 Có thể nói việc dự thảo thông tư, trong đó cụ thể hóa việc lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ phải công khai tất tần tật tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử của cơ quan công an có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính; tên, cấp bậc và chức vụ của cán bộ... là một quy định rất cần thiết. Trên thế giới, việc này đã được nhiều nước áp dụng từ rất lâu rồi.

Việc này sẽ là một áp lực đối với các CSGT đang thực thi công vụ nhưng tôi tin rằng hình ảnh CSGT sẽ được nâng cao hơn vì sẽ hạn chế được những hình ảnh không đẹp nói trên.

Để việc giám sát lực lượng CSGT được đi vào thực tế của cuộc sống thì khi có những phản ánh của người dân, người tham gia giao thông cần phải xử lý nghiêm và công khai những vi phạm. Đó cũng là cách xây dựng một hình mẫu chuẩn của người chiến sĩ công an nói chung và nói riêng là lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ trong mắt người dân.

MINH VŨ

BÌNH LUẬN

Hoàng Thiên Vương

Công khai trên mạng thì đầy đủ, xong đến hồi ra làm việc thì thẻ tên ko đeo, làm việc thì thái độ.... xong muốn khiếu nại cũng ko biết tên gì, đội nào, làm việc ở đâu, cấp bậc gì... Lỡ xui ko quay phin lại dc thế là xong lại huề cả làng, thiệt thòi vẫn thuộc về phần ng dân vì chả biết kêu ai, mà có kêu cũng ko ai xử... vì ko biết tên, k có hình ảnh video làm chứng thì ai xử.... luật ban hành ra nó hay vậy đấy, luật thì quá trời mà k ai giám sát, đâm ra cứ đầy thì có đầy mà k bao giờ đủ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM