'Chúng tôi là ai...?'

Ý kiến bạn đọc

'Chúng tôi là ai...?'

(PLO)- "Chúng tôi là ai?" là một sai lầm nếu nó được người của Vietnam Airlines (VNA) viết ra.

Bản tin liên quan

Sau chia sẻ “Chúng tôi là ai???” trên mạng xã hội, đã có nhiều ý kiến không đồng tình. 

"Chúng tôi là ai?" là một sai lầm nếu nó được người của Vietnam Airlines (VNA) viết ra.

Câu chuyện chiếc áo bị dí tàn thuốc, sự kỳ thị bôi bác cả đội ngũ của một số người (cho dù tới nay chả có gì xác nhận nó là sự thật: Không có địa chỉ xảy ra sự việc; không có tên tuổi "nạn nhân", không có ví dụ cụ thể rõ ràng về sự kỳ thị...) dù sao cũng có những cảm thông nhất định.

Không hẳn là do người ta tin ngay rằng có sự việc như thế, nhưng chuyện đó cũng khiến mỗi người kích hoạt sự thận trọng, kích hoạt cái phanh trong chính mình: Đừng ném đá quá đà, vô căn cứ, vơ đũa cả nắm... Và từ đó, đừng vì sự vô trách nhiệm và cẩu thả của BN 1342 mà xúc phạm hoặc phủi đi những gì đội ngũ tiếp viên VNA đã làm được cho xã hội, cho cuộc đời.

Chuyện lẽ ra, cứ để mỗi người tự điều chỉnh với sự thiện cảm và công tâm tự thân. Nếu thế thì đã tốt đẹp.


Những dòng chia sẻ trên mạng xã hội đang có nhiều ý kiến trái chiều

Thế thì hôm nay lại mọc ra cái thông điệp "Chúng tôi là ai...?" kể lể công trạng và sự hy sinh của mình, khi mà cả xã hội đang gồng lên sau mấy tháng bình yên vì sai phạm của BN1342 và sự thiếu trách nhiệm của VNA trong quản lý cách ly.

Cho dù các bạn là ai, thì các bạn đều là công dân, phải chấp hành nghiêm túc quy định về cách ly.

Cho dù các bạn là ai, thì cũng bình đẳng trước pháp luật. Vi phạm luật hình sự thì bị phạt tù. Ngay cả những người hôm qua vào sinh ra tử hiện cũng đang thụ án trong trại giam khá nhiều. Nên nhìn vào đó để biết mình chưa là ai cả.

Cho dù bạn là ai, thì mỗi nghề đều có đặc thù nghề nghiệp. Cô tiếp viên trên trời hay anh thợ lau kính cao ốc hay chị quét rác ngoài đường hay anh công nhân vệ sinh ống cống thành phố đều có thể bị tai nạn rủi ro khi lao động. Không có cái nào hy sinh hơn cái nào.

Cho dù bạn là ai thì bạn đang làm một nghề nuôi sống bản thân chớ không phải xung phong nhận cái khổ về mình. Không nên tự vỗ ngực như những người sẵn sàng hy sinh, lấy máu viết đơn xin đi đánh giặc vậy được.

Tất cả những gì nên làm, những ngày qua các bạn đã làm rất đẹp: Xin lỗi xã hội vì sự vô kỷ luật của đồng nghiệp; coi đây là bài học để cẩn trọng hơn.

Vậy mà giờ bạn lại đi hỏi xã hội "chúng tôi là ai..?". Nghe quen quen như những tay sặc men bia từng bị an ninh hàng không lập biên bản cấm bay vì hành xử "mày biết tao là ai không?".

Với thông điệp như vậy, các bạn đã phạm những sai lầm nguyên tắc:

- Không ghi nhận sai lầm (vừa ghi nhận xong thì xoá đi bằng thái độ vừa nói)

- Không kiểm soát thông tin

- Gây nghi ngờ về sự chân thành khiến thông tin tiếp theo không còn đáng tin cậy.

Thực ra trước khi hỏi xã hội "chúng tôi là ai...?", các bạn nên tự biết các bạn đang là ai!

NGUYỄN ĐỨC HIỂN

BÌNH LUẬN

phuong

Những người lính giữ biên giới hải đảo nghĩ gì? Những người lính cứu hỏa băng vào đám cháy cứu người thì sao? Họ cũng đâu ngủ ngon giấc, đâu được gần gia đình, họ đâu đợi đám cháy tắt mới vào cứu người mà lao vào chỗ lửa to nhất? Không hiểu kiểu gì?

Đặng Thanh Nhàn

Các bạn là ai?
Có bao giờ các anh chị tự đặt các câu hỏi sau chưa, mà các anh chị lại hỏi với những người Việt Nam còn lại “chúng tôi là ai?”
Ở đây tôi không nói tất cả những ai làm ngành hàng không, mà tôi chỉ nói với những ai đã, đang có suy nghĩ và đặt câu hỏi với chúng tôi: các bạn là ai?
Các bạn là ai mà các bạn hỏi thế? Vậy xã hội này là ai, những ng VN còn lại ngoài các bạn ra họ là ai? các anh chị VNair có tự đặt ra câu hỏi đó chưa, gần 200.000 người ngành giáo dục bị nghỉ học, nghỉ việc tạm thời là ai? Dân cư trên địa bàn bị cách ly là ai? Những người cố gắng giữ Ko để COVID tái xãy ra là ai? Hàng ngàn người bị ảnh hưởng theo bởi 1 đồng nghiệp của các anh chị, họ là ai? Những người trong VNair có tự hỏi mình những câu hỏi đó chưa? Sao các anh chị lại đặt câu hỏi thế?
Lực lượng y tế, quân đội, vũ trang, biên phòng ....... ngày đêm quên mình, quên gia đình để cùng cả nước phòng, chống dịch cho đất nước, họ là ai? Các anh chị có tự hỏi lại mình chưa?
Xin nói cho các anh chị hiểu và nhớ lại:
Có ai dí súng vào người ép các anh chị phải làm nghề tiếp viên hàng không chưa? Hay các anh bằng mọi cách phải xin vào làm cho bằng được.
Khi các anh chị nhận lương, thưởng cao ngất, xã hội có bao giờ đặt câu hỏi: các anh chị là ai chưa? Có ai so đo với các anh chị chưa?
Nếu hơn 100 triệu dân Việt Nam này ai cũng có suy nghĩ như các anh chị thì Việt Nam chắc chắn sẽ Ko có được tiếng nói, vị thế, uy tính trên thế giới như ngày hôm nay được.
Nói cho các anh chị hiểu!
Các anh chị hỏi như thế không thấy nhục sao?

Alexpham

Tôi chả thấy bạn là ai quan trọng ngoại trừ tôi thấy bạn như một đứa trẻ thiếu suy nghĩ.

nguyễn phương

Chọn nghề nghiệp thì đừng van xin kêu khổ,đâu có ai buộc bạn phải làm nghề được coi là đi mây về gió! Hình như muốn vào làm trong ngành không phải chuyện muốn là được!

Lê Ý

Nếu thấy khổ thì nghỉ. Làm lương cao chứ có phải làm từ thiện đâu. Chả ai ép làm nghề cả nhé!

Huu Nhat

Khóc nữa, đi làm công nhân đi thử coi? Nửa tháng ca ngày, nửa tháng ca đêm, ngày làm từ 10 đến 16 giờ. Đừng nói con biết mặt cha mẹ, chồng còn không biết mùi con làm sao (mệt quá lăn ra là ngủ, nằm gần lò rèn nhiệt độ gần 1.000 độ C, vẫn ngủ bình thường, nhiệt độ ở ngoài khoảng 45 đến 50 hơn thôi, máy đóng cọc dùng rèn, dập một cái rung rinh cách đó 50 mét còn biết). Khóc cái gì. Ai sai thì người đó chịu nhưng cũng công dân VN sao lại có đặc quyền chỉ cách ly 4 ngày? Ai cũng biết, cách ly 14 ngày rồi về nhà được khuyến cáo cách ly thêm 14 ngày, Covid rất nguy hiểm. Lại thuộc diện có nguy cơ lây nhiễm, lại chỉ cách ly 4 ngày tập trung? Nếu không có Bay thì thuê hãng khác.

Bao Công

Chúng tôi là ai? Là nhóm người tự rêu rao kể công. Là nhóm người tự cho mình đứng trên thiên hạ, là nhóm người tự cho mình là cao sang, là nhóm người tự cho mình cái quyền đứng trên những quy định của luật pháp. Mọi công dân đều phải cách ly 14 ngày còn mình chỉ cần cách ly 4 ngày với lý do thiếu người?

Đoàn Hòa

Chúng tôi là ai? Là những người bình thường như mọi người, mỗi người mỗi nghề có nghề sướng có nghề cực nhưng không có ai "ngồi mát ăn bát vàng" cả. Người chọn nghề thấy hợp thì làm, không thì nghỉ. Và sự cố xảy ra đến mọi ngành nghề nhưng việc tiếp viên VNA gây náo loạn cộng đồng làm dịch lây lan vô cùng nghiêm trọng là do ý thức chứ không phải "sự cố" vì vậy cần phải lên án nên các bạn trẻ đừng đem nghề ra "kể lể" thế này thế nọ mà hãy lấy đó làm kinh nghiệm để làm người công dân luôn có ý thức trong mọi vấn đề, trong mọi công việc.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM