Cần cảnh giác với kẻ lạ mời ăn uống ở bến xe

MINH VŨ
MINH VŨ
Thứ Sáu, ngày 1/3/2019 - 04:20

Mới đây Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã bắt quả tang một phụ nữ có hành vi bỏ thuốc mê (thuốc ngủ) vào thức ăn, nước uống để mời hành khách đi xe đò ở Bến xe Miền Đông, sau khi nạn nhân ngủ mê man đã ra tay trộm cắp tài sản. 

Chuyện những kẻ bất lương dùng thủ đoạn đánh thuốc mê, bỏ thuốc ngủ vào thức ăn, nước uống rồi mời nạn nhân sử dụng, sau đó nhanh tay lấy cắp tài sản khi nạn nhân ngủ mê man là chuyện không mới, đã xảy ra nhiều năm trước. Thế nhưng sau một thời gian im ắng, thủ đoạn này đã quay lại.

Bến xe thường là nơi tập trung đông người ra vào bến mỗi ngày. Các tài xế xe ôm nơi đây cho biết thường thì khi quan sát cho nạn nhân vào tầm ngắm, kẻ gian thường tìm mọi cách để lân la làm quen. Các chiêu của kẻ gian thường xưng mình là đồng hương hoặc có thể chuyện trò về hoàn cảnh, cuộc đời của mình để lấy lòng tin và sự thông cảm của người khác. 

Sau khi lấy được lòng tin, kẻ gian thường mời người mới quen là nạn nhân của mình ăn bánh, ăn cơm hoặc uống nước. Thường là những thức ăn, nước uống này đã chuẩn bị sẵn trước đó và có bỏ một ít thuốc mê, thuốc ngủ đã nghiền nhỏ thành bột để nhanh chóng hòa tan trong nước, trộn lẫn vào trong thức ăn để nạn nhân nhanh chóng mê man. Kẻ bất lương đã nhanh chóng lấy trộm nhiều tài sản có giá trị và tẩu thoát khi nạn nhân đã mê man, say ngủ... 

Do đó, đối với nhiều hành khách thường xuyên đi lại bằng xe đò và khi ra vào bến hoặc ngồi chờ ở nhà chờ của bến xe cần phải hết sức cảnh giác và thận trọng khi được người lạ mời thức ăn, nước uống. Thường thì khi nạn nhân bị lừa ăn thức ăn và sử dụng nước uống có pha thuốc ngủ, cơn buồn ngủ sẽ ít khi nào ập đến liền. Người bị đánh thuốc ngủ phải mất vài ba phút mới bắt đầu rơi vào trạng thái lơ mơ và sau đó mới ngủ mê. Do liều lượng thuốc ngủ của kẻ gian trộn vào thức ăn, nước uống thường ít để tránh nạn nhân bị sốc thuốc, nguy hiểm hơn là dẫn đến tình trạng tử vong...

Trong trường hợp sau khi sử dụng thức ăn, nước uống xong nếu người có biểu hiện ngáp liên tục, người mệt mỏi, lờ đờ, mắt liên tục díp xuống và có biểu hiện buồn ngủ thì nạn nhân nên nghĩ ngay đến việc mình đã bị kẻ gian đánh thuốc mê hoặc bỏ thuốc ngủ vào thức ăn, nước uống để ra tay trộm cắp tài sản. Lúc này cần nhanh chóng la lên, nhờ hành khách xung quanh hoặc bảo vệ đang làm nhiệm vụ giúp đỡ. Như vậy mới mong kẻ gian sẽ không có cơ hội để ra tay, thực hiện hành vi phạm pháp của mình. 

Thiết nghĩ tại các bến xe, nhất là các bến xe tập trung số lượng lớn hành khách đi lại, thường xuyên ra vào bến như Bến xe Miền Đông, TP.HCM cần thường xuyên thông báo trên loa phát thanh tại khu vực xung quanh bến xe, nhất là tại nhà chờ của bến xe về chuyện cần cảnh giác trước các thủ đoạn của người lạ, kẻ gian trà trộn vào bến để thực hiện hành vi trộm cắp, hành vi vi phạm pháp luật...

MINH VŨ

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục