Các lưu ý an toàn cho trẻ ở chung cư cao tầng
(PLO)- Nhiều ý kiến cho rằng đối với những căn hộ cao tầng mà có trẻ em, chủ căn hộ nên lắp đặt thêm lưới chắn an toàn ở ngoài ban công và cửa sổ.
"Rất nhiều vụ trẻ em gặp tai nạn liên quan đến việc rơi từ các tầng cao của các tòa nhà chung cư đã xảy ra khiến tôi buộc phải cẩn thận với con của mình. Dù có giám sát trẻ kỹ tới đâu thì người lớn cũng không thể đảm bảo 100% thời gian để mắt được tới chúng. Trẻ em tính thì năng động và tìm tòi nên có thể đi tới bất cứ nên rất nguy hiểm, thà làm chấn song cho an tâm còn hơn là để hằng ngày phải nơm nớp lo lắng"- anh Hoàng chia sẻ.
Cùng suy nghĩ trên, chị Nguyễn Thị Tú Quyên (Chung cư 8X Plus, quận 12) cũng cho biết mặc dù đứa nhỏ cũng đã khá lớn (6 tuổi) nhưng gia đình chị vẫn làm thêm tấm chắn an toàn ở ngoài ban công. "Căn hộ của tôi có tới ba ban công, trong nhà lại có con nhỏ nên cho dù có hay không có những vụ tai nạn rơi trẻ thương tâm thì tôi vẫn làm tấm chắn an toàn ngoài ban công. Việc làm này không chỉ để bảo vệ trẻ nhỏ mà còn đảm bảo an toàn cho người lớn vì không ai biết trước được điều gì xảy ra"- chị Quyên nói.
Trong khi đó anh Đỗ Ngọc (Chung cư Gia Phú, quận Bình Tân) lại đưa ra một góc nhìn khác: "Chung cư mà không có ban công hoặc nếu làm ban công mà làm bít chắc chắn, che hết tầm mắt nhìn ra không gian xung quanh thì sẽ không có nhiều người lựa chọn vì không phải nhà nào cũng có trẻ con để mà phải trang bị như vậy. Cái thứ hai là nếu rào bít hết ban công, cửa sổ mà không khéo có thể gây cản trở cho phòng cháy chữa cháy, thoát nạn cho chủ hộ.
Do đó, nhu cầu an toàn để trẻ con không leo trèo là nhu cầu riêng theo từng gia đình, là trách nhiệm của các bậc phụ huynh đối với con trẻ, không phải nhu cầu chung của mọi gia đình. Do đó, tự mỗi gia đình có con nhỏ nên có các lưới chắn an toàn ngoài ban công hay ở của sổ để bảo vệ cho chính con trẻ của mình".
Về kỹ thuật xây dựng lan can chung cư, anh Phạm Ngọc Thịnh (một công ty chuyên thi công nội thất, thiết kế cho các căn hộ chung cư) cho biết năm 2008 Bộ Xây dựng đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCXDVN 05:2008/BXD về nhà ở và công trình công cộng - an toàn sinh mạng và sức khỏe.
Trong quy chuẩn này đã quy định rõ lan can, rào chắn của các công trình cao từ 9 tầng trở lên phải có chiều cao tối thiểu 1,4m (các vị trí khác tối thiểu 1,1m). Đồng thời phải có khả năng chịu được tác động của lực ngang. Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng thì lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua, không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 10cm.
Như vậy, Bộ Xây dựng đã ban hành rõ các quy chuẩn về xây dựng lan can, cửa sổ tại các chung cư cao tầng. Tuy nhiên, theo anh Thịnh, vẫn còn tình trạng đơn vị xây dựng thi công chưa đúng chuẩn. Chính điều này đã gây ra nguy hiểm cho người dân khi sống trên các căn hộ chung cư, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Giá xăng tăng cao sẽ đẩy giá vàng chạm mốc 50 triệu
(PLO)- Hàng loạt yếu tố đang bổ trợ có thể giúp giá vàng tăng mạnh trong thời gian đến.
Chùm ảnh 'tuyển thế giới' PSG thua muối mặt ở Rennes
Chào đón tân vương Bồ Đào Nha
Ngày đầu nhiều công ty hoạt động trở lại, các tuyến đường ở TP.HCM đông kín
‘Sàn chiến giọng hát’ mùa 3 gây xúc động khi tri ân ca sĩ Phi Nhung
Nóng hôm nay: Miền Tây lo quá tải cách ly; Tâm thế của DN khi mở cửa
Thủ tướng Malaysia tuyên bố không nhượng bộ nếu có mối đe dọa tại Biển Đông
Ngọc Hoa xuất sắc 'ẵm' 100 triệu đồng tại 5 giây thành triệu phú
TP.HCM: Xe buýt, taxi, xe hợp đồng đã sẵn sàng chở khách
Xét nghiệm miễn phí 2 triệu mẫu cho mọi người dân TP.HCM
(PLO)- Tập đoàn Sovico cùng các bệnh viện, cơ sở y tế triển khai chương trình hỗ trợ 2 triệu mẫu xét nghiệm và tự xét nghiệm miễn phí cho các shipper, công nhân tại các khu công nghiệp...
Ca sĩ Phi Nhung: Những hình ảnh cuối cùng trước khi qua đời vì COVID-19
(PLO)- Sau một thời gian chống chọi với COVID-19, tuy đã nhận được sự nỗ lực điều trị của y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng ca sĩ Phi Nhung đã không qua khỏi. Đây là hình ảnh những ngày làm từ thiện cuối cùng của ca sĩ Phi Nhung trước khi qua đời.
Facebook, Instagram, Whatsapp bị sập cùng lúc trên toàn thế giới
Thứ Hai, ngày 4/10/2021
(PLO)- Facebook, Instagram, Whatsapp cùng lúc không còn hoạt động kể từ chiều 4-10 (giờ Anh).
Ô tô tông chết người, kéo rê xe máy thêm 1 km
Thứ Hai, ngày 4/10/2021
(PLO)- Sau khi hất văng hai người đi trên xe máy khiến một nạn nhân tử vong, tài xế ô tô tiếp tục điều khiển xe di chuyển, kéo rê chiếc xe máy khoảng 1 km.
Đồng Nai: Lo lắng về tình trạng di dân, thiếu hụt lao động
Thứ Hai, ngày 4/10/2021
(PLO)- Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nhìn nhận nếu tiếp tục diễn ra di dân thì sẽ thiếu hụt lao động sản xuất, do đó cần nhanh chóng nới lỏng hoạt động sản xuất, tạo công ăn việc làm cho công nhân.
Video: Hơn 10.000 người dân về quê tránh dịch, gây quá tải
Thứ Hai, ngày 4/10/2021
(PLO)- Đã có trên 10 ngàn công dân từ khu vực phía Nam tất tả trở về quê để tránh dịch COVID-19 đi qua địa bàn tỉnh Gia Lai, khiến chốt kiểm soát phòng chống dịch khu vực cầu 110 (huyện Chư Pưh, Gia Lai) quá tải.
Chương trình COVAX cung cấp cho Việt Nam 1,5 triệu liều vaccine Pfizer/BionTech
Thứ Hai, ngày 4/10/2021
(PLO)- Với đợt phân bổ 1,5 triệu liều vaccine Pfizer/BionTech, COVAX tiếp tục là bên cung cấp vaccine lớn cho Việt Nam với tổng số 14 triệu liều đã được chuyển đến Việt Nam .
ĐẶNG LÊ