‘Biệt phủ’ và quan chức

Ý kiến bạn đọc

‘Biệt phủ’ và quan chức

(PL)- Từ một vài vụ việc lẻ tẻ về “biệt phủ” của quan chức, công luận lại tiếp tục phát hiện ra rất nhiều quan chức khác có biệt thự, “lâu đài” “khủng” làm râm ran dư luận.

Bản tin liên quan

Cái kim trong bọc cũng có ngày còn lòi ra nói gì cái nhà, mà lại là những căn biệt phủ. Có lẽ vì vậy mà nếu hỏi đến biệt phủ nào thì người dân đều có thể kể ra vanh vách.

Kể từ khi có chủ trương cho đảng viên làm kinh tế tư nhân, trong Đảng xuất hiện nhiều đảng viên là những người sở hữu khối tài sản lớn. Phải nói ngay rằng nếu những căn biệt phủ kia được xây dựng từ nguồn thu nhập chính đáng, minh bạch, từ mồ hôi công sức của chủ nhân thì đó là điều đáng mừng.

Tuy nhiên, với những căn biệt thự khủng của các quan chức bị báo chí phanh phui hiện nay, có vẻ dư luận vẫn đặt ra nhiều nghi ngờ, nhiều dấu hỏi. Tất nhiên, chủ nhân của những căn biệt phủ này cũng đã đưa ra những lý do để giải thích về nguồn gốc tiền để xây dựng các căn biệt phủ kia. Có người cho biết do chăn nuôi, có người nhờ làm vườn, có người nhờ đi buôn… mà giàu có.


Những bài phản ánh của báo Pháp Luật TP.HCM về tình trạng biệt phủ của quan chức

Thế nhưng dư luận vẫn có quyền đặt câu hỏi rằng để thành công trên các lĩnh vực đó đương nhiên những người này phải đầu tư nhiều công sức chứ không thể dễ dàng đạt được. Nếu quá chú trọng vào việc làm giàu cho bản thân, liệu việc công có chu toàn. Ngoài ra, nếu do buôn bán mà giàu có vậy hồ sơ, sổ sách kế toán, chứng từ, đóng thuế ra sao cũng cần thông tin để người dân biết.

Không ai cấm quan chức, nhất là quan chức cao cấp không được xây biệt thự, họ cũng là con người và có những nhu cầu chính đáng của con người. Nếu là một doanh nhân thành đạt có thể nếu càng xây biệt phủ lớn, xây lâu đài người dân càng trầm trồ thán phục.

Thế nhưng đã là cán bộ, công chức, nhất là những người có chức vị cao cần có thiện tâm và tinh thần trách nhiệm. Trong khi trên địa bàn nhiều người dân còn nghèo khổ, chạy ăn từng bữa (như Yên Bái chẳng hạn) thì không có gì sỉ nhục người dân bằng cách xây lên đó những tòa lâu đài hoành tráng.

Vì vậy hãy khoan nói đến nguồn gốc tiền để xây các căn biệt phủ kia, chỉ riêng chuyện là những lãnh đạo mà sống trong những căn biệt phủ này khi đa số người dân còn khó khăn là điều khó chấp nhận.

Xung quanh câu chuyện về các biệt phủ này, một câu hỏi đặt ra là vai trò giám sát của MTTQ, của các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp trên địa bàn ở đâu khi mà chỉ đến khi dư luận xôn xao thì cơ quan chức năng mới vào cuộc?

Người dân đang trông chờ các cơ quan chức năng vào cuộc, nhanh chóng đưa ra kết luận về nguồn gốc các tòa lâu đài mà báo chí đã lên tiếng. Nếu thật sự những tòa lâu đài kia được xây nên bằng công sức chính đáng của chủ nhân thì cũng cần công khai, minh bạch cách thức làm giàu để người dân biết. Ngược lại, cần có những hình thức kỷ luật nghiêm minh để củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, nhất là trong công cuộc phòng, chống tham nhũng hiện nay.

VŨ TRUNG KIÊN

BÌNH LUẬN

Trần Ngọc Trung

Ngày xưa cán bộ có tham nhũng còn phải dấu diếm nhưng giờ họ không cảm thấy ngượng mà coi đó là niềm tự hào. Chẳng cần thanh tra kiểm tra thì 100% người dân đều hiểu từ đâu mà họ có các cơ ngơi, biệt phủ to như thế. Tình trạng này ở khắp mọi nơi. Lòng tự trọng của các quan tham làm gì có. Tham ô thu vén cho cá nhân không còn là riêng le.

ccb huỳnh dung

Bây giờ ai cũng vậy mờ có cần gì phải dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM