Bị đâm chết khi nhắc vượt đèn đỏ: Tôi phải lên tiếng!

Ý kiến bạn đọc

 Bị đâm chết khi nhắc vượt đèn đỏ: Tôi phải lên tiếng!

(PLO)- Trước cái xấu, bạn chọn cách lên tiếng một cách hợp tình hợp lý hay là chọn im lặng để rồi lương tâm cắn rứt?

Bản tin liên quan

Chúng ta thường nói con người ngày càng trở nên thờ ơ, ích kỷ, vô cảm, không giúp đỡ người bị nạn, không dám lên tiếng đấu tranh với cái xấu, cái ác trong xã hội. Câu chuyện mới đây nhất xảy ra khi người đi đường bất bình vì ý thức giao thông của một thiếu nên và khi lên tiếng nhắc nhở thì bị đâm chết lại rúng động trong dư luận xã hội.

Trong qua trình giảng dạy, tôi thường đưa cho sinh viên cùng tham gia tranh luận đề tài “Có nên giúp người bị tai nạn không”, “Có lên tiếng khi gặp những sai trái hay không”… Các sinh viên đã tranh luận rất sôi nổi. Nhìn chung có hai luồng ý kiến trong sinh viên.


Là người tử tế, anh Lan đã ra đi trong sự tiếc thương vô bờ của người thân. Ảnh: S.H

Một là không giúp. Nguyên nhân: Rất nhiều các vụ bị vạ lây, bị tấn công trở lại làm ơn mắc oán, bị dàn cảnh cướp; vì không biết cách sơ cấp cứu sẽ làm nạn nhân bị thương nặng hơn; bị nhiều phiền hà với công an, bệnh viện; vì mình còn bận phải đi công việc gấp...   

Hai là sẵn sàng giúp. Nguyên nhân: Vì lương tâm con người, vì đặt trường hợp nếu mình rơi vào hoàn cảnh đó hoặc người thân của mình thì sao. Vì nếu ai cũng sợ thì cuộc sống này sẽ như thế nào. Vì khi có nhiều người dám tiếp sức cho cái tốt và chặn đứng cái xấu thì năng lượng tích cực sẽ được lan tỏa, nhiều người tự tin hơn và dám hành động hơn… 

Những ý kiến tranh luận cho thấy bên giúp đỡ luôn thắng thế, bên không giúp với số lượng ít ỏi hơn và vẫn có còn đôi chút lăn tăn.Đến khi tôi đặt lại vấn đề rằng chúng ta không tranh luận là giúp hay không giúp mà hãy cùng nhau bàn xem mình sẽ giúp như thế nào để mình an toàn mà cái xấu cũng được đẩy lùi, cái tốt được nhân lên thì rõ ràng các bạn sinh viên đã thấy ngay mình phải làm gì. Như vậy, khi gặp chuyện bất bình hoặc thấy người gặp tai nạn chúng ta có rất nhiều cách để ra tay.

Trong trường hợp thấy những cái xấu, những hành vi vi phạm thì có nên góp ý trực tiếp không? Câu trả lời của số đông là “Có, nhưng chúng ta phải chọn cách phù hợp, tránh đôi co đến mức xung đột”. Vì khi tranh cãi, nếu không làm chủ được cảm xúc dễ dẫn đến xung đột và hậu quả đáng tiếc xảy ra. Chúng ta cũng phải lường sức mình, tùy thuộc vào tình cảnh lúc ấy để lên tiếng. 


Thiếu niên đâm người nhắc mình khi vượt đèn đỏ bị người dân trấn áp. Ảnh: S.H

Còn với trường hợp thấy người bị nạn cần giúp đỡ, nếu mình không có khả năng trực tiếp giúp thì hãy tìm cách như kêu gọi mọi người xung quanh, gọi điện thoại cho xe cấp cứu, giữ hiện trường, động viên người bị tai nạn…Qua buổi học như vậy, các bạn thấy mình cần phải học sơ cứu để mình không chỉ cứu mình mà con giúp đỡ người xung quanh khi cần.   

Có lần tôi đi làm và thấy có vụ tai nạn trên cầu. Người gây tai nạn thì đã bỏ đi. Có 3 người dừng xe vào giúp. Tôi cũng ghé vào vì luôn mang theo ít bông băng bên mình… Sau khi sơ cứu cho người bị nạn là một ông cụ, tôi nhận thấy tình hình là phải đưa cụ đi bệnh viện. Tôi gọi điện thoại cho công an nhưng đã hơn 20 phút không thấy ai. Gọi xe taxi nhưng không chiếc nào ghé. Cuối cùng có 2 bạn nam đều là những người lao động bình thường đưa ông cụ đi bệnh viện. Dù cả 2 bạn biết rằng mình sẽ bị ảnh hưởng đến việc làm nhưng với tấm lòng nhân ái của họ làm cho những người xung quanh rất trân trọng và ấm lòng vì vẫn có những người tốt quanh ta.

Trước cái xấu, bạn chọn cách lên tiếng một cách hợp tình hợp lý hay là chọn im lặng để rồi lương tâm cắn rứt? Tôi chọn cách đầu tiên. 

Ths tâm lý LÊ THỊ MINH HOA

BÌNH LUẬN

Tam Nguyen

Cách đây hơn 20 năm tôi đã từng gặp nạn vì sự tư tế của mình.
Vốn là khi xin đường vào nhà mình mặc dù thực hiện đúng các qui định tôi vẫn bị hai thanh niên đi xe máy có rượu chạy ẩu đụng phải và te nhào.
Vì sự tư tế có sẵn tôi đã dựng xe vào lề và đi ra đỡ người bị té đứng dây nhưng thay vì cam ơn họ đã đánh tôi và khi đang chống đỡ thì các cháu của tôi đang gần đó đã tràn ra đánh hai thanh niên này chạy... mất dép.
Chuyện về tới "lanh địa" của mình mà còn bị "ăn hiếp" di nhien tôi nhớ mãi nhưng không hề sợ và từ ấy đến nay tôi vẫn làm cái tư tế của mình là khi va chạm giao thông cho dù có lỗi hay không hể mình không te ngã thì phải nang đo người bị té ngã đứng lên và từng ấy năm tôi đã gặp nhiều lần tuong tự và tất cả đều là một lời cảm ơn, thông cảm .
Tôi kể câu chuyện này để muốn nói rằng ở ngoài đường kẻ xấu là có nhưng chỉ là số ít và không có lý gì số đông người tốt phải lo sợ để kẻ xấu lan lướt.
Luật còn kẻ hở, chế tai chưa nghiêm khắc thì sẽ có cơ quan có trách nhiệm lo, còn mình thì không thể không có trách nhiệm với công đồng làm ngơ với điều sai trái diễn ra ngay trước mắt.

Thầy đồ

Mâu thuẫn. Đả có một chương trình TV hướng dẫn xử trí trong trường hợp bị trộm cướp xâm nhập vào nhà: Cố gắng giả ngủ hoặc làm theo yêu cầu của kẻ cướp để bảo toàn tính mạng, tránh xung đột vì có thể gây thương vong. Nếu gây thương vong cho kẻ cướp thì chủ nhà cũng được xem là phạm tội. Việc mới nhất là một nhân viên CSGT cùng nhiều người đứng nhìn một người bị đâm chết. Vừa rồi một Cán bộ cao cấp trong ngành Công an lên tiếng kêu gọi mọi người phải lên tiếng với những việc sai trái. Việc nhỏ nhất là trông thấy nhiều người hút thuốc ngay dưới bảng cấm mà có ai dám nhắc? Vậy là người dân phải làm gì để trước tiên là tự bảo vệ mình, rồi sau đó mới nói đến xây dựng xã hội văn minh?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM