Vụ “THA lạm quyền”: Sai sót do chấp hành viên… “lúng túng” (?!)

Thứ Năm, ngày 31/7/2014 - 01:50

Ngày 30-7, Cục Thi hành án (THA) dân sự tỉnh Bình Thuận đã có kết luận liên quan đến hành vi lạm quyền của Chi cục THA thị xã La Gi.

 

Trong thời gian các đương sự tự nguyện thực hiện nghĩa vụ đã cam kết theo quyết định của tòa, đơn vị này lại nhảy vào ra quyết định THA trái luật.

Theo đó, ngay sau khi báo Pháp Luật TP.HCM có bài phản ánh, Cục THA dân sự tỉnh đã có văn bản gửi Tổng cục THA và UBND tỉnh Bình Thuận báo cáo sơ bộ tình hình. Sau đó, Cục THA tỉnh thành lập tổ xác minh theo đơn tố cáo chấp hành viên (CHV) Trần Thanh An, Phó Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự thị xã La Gi, để làm rõ.

Tổ này đã xác định việc Chi cục THA dân sự La Gi ban hành quyết định THA buộc vợ chồng bà Ngô Thị Thuận phải THA trong khi thời hạn thỏa thuận trả nợ của các đương sự chưa hết là vi phạm nghiêm trọng Luật THA dân sự năm 2008. Sai phạm này là do CHV chưa nghiên cứu kỹ hết các nội dung quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự và “lúng túng”. Khi phát hiện sai sót, Chi cục THA dân sự đã thu hồi lại quyết định lạm quyền trên nên… chưa gây thiệt hại!

Đối với tố cáo ông Trần Thanh An tiếp tay, thông tin và tạo điều kiện cho nguyên đơn là ông Mông Tiến Hùng đến cơ quan nhà nước hành hung, đánh gây thương tích vợ chồng bà Thuận, Cục THA dân sự tỉnh cho là không có cơ sở. Việc ông An sử dụng điện thoại để gọi, nghe, nhắn tin và nhận tin nhắn cũng như ra vào phòng làm việc một vài lần là để chỉ đạo điều hành và thực hiện in ấn, phôtô giấy tờ văn bản liên quan việc THA khác phục vụ cho việc cưỡng chế kê biên theo kế hoạch. Theo biên bản làm việc, ông Hùng cho biết bà Trúc Ly, Việt kiều Mỹ là người đặt cọc mua nhà bà Thuận đã điện thoại báo cho ông Hùng.

Liên quan đến vụ hành hung này, theo Công an thị xã La Gi, ông Hùng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã La Gi cũng đã trưng cầu giám định và được Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Bình Thuận xác định tỉ lệ thương tích của bà Thuận là 5%. Căn cứ các tài liệu thu thập được và kết quả giám định nêu trên, Công an phường Tân An nhận thấy tính chất nguy hiểm và mức độ thiệt hại do hành vi của ông Hùng gây ra chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của BLHS nên đã xử phạt hành chính ông Hùng 750.000 đồng. Ông Hùng đã chấp hành xong quyết định.

Cục THA dân sự tỉnh yêu cầu Chi cục THA dân sự thị xã La Gi tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với sai sót nghiêm trọng trên để chấn chỉnh công tác THA theo đúng quy địnhpháp luật.

Được biết vợ chồng bà Thuận đã có đơn gửi Cục Điều tra VKSND Tối cao kiến nghị xử lý hành vi lạm quyền, xâm phạm hoạt động tư pháp đối với những người có liên quan.

PHƯƠNG NAM

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục