Vụ nhặt được 5 lượng vàng: Chị Mai kiện ai mới đúng?

Bạn đọc

Vụ nhặt được 5 lượng vàng: Chị Mai kiện ai mới đúng?

(PL)- Có ý kiến cho rằng trường hợp này phải kiện hành chính Công an TP Cà Mau, ý kiến khác lại nói kiện người mất vàng…

Bản tin liên quan

Ngày 24-9, chị Phạm Tuyết Mai (xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, Cà Mau - người công nhân nhặt được 5 lượng vàng trong nhà máy rác) đã nộp đơn khởi kiện chị Nguyễn Thị Bích Ngân (phường 8, TP Cà Mau - người nhận là chủ sở hữu số vàng này và đã báo mất số vàng cách đây một năm về trước). TAND TP Cà Mau đang xem xét để đưa ra quyết định thụ lý giải quyết hay không. Cần nhắc lại rằng số vàng này hiện Công an TP Cà Mau đang giữ.

Chị Mai phải kiện ai mới đúng: Kiện (dân sự) chị Ngân hay kiện (hành chính) Công an TP Cà Mau? Dưới đây là các ý kiến với hai quan điểm khác nhau…

Ths DƯƠNG HOÁN, giảng viên khoa Luật hành chính ĐH Luật TP.HCM:

Kiện hành chính Công an TP Cà Mau

Xét về nguyên tắc thì nên kiện hành vi hành chính của Công an TP Cà Mau. Lý do là đến hạn hưởng quyền thì người nhặt được vàng phải nhận được phần mà mình được hưởng theo quy định pháp luật. Việc trì hoãn của công an là hành vi không hành động. Hành vi không giải quyết là hành vi hành chính của cơ quan tiếp nhận. Kiện cơ quan này vì họ có thẩm quyền này nhưng họ không thực hiện. Người nhặt được vàng đã thực hiện đúng quy định về nhặt được tài sản bị đánh rơi, bỏ quên, còn công an không làm đúng (không cho hưởng quyền khi đến hạn) là đã vi phạm. Việc hòa giải như đã làm là hỗ trợ thêm thôi chứ công an không có chức năng chia tài sản.

Kiểm sát viên ĐỖ VĂN HIẾU, VKSND TP.HCM:

Công an chỉ thi hành phán quyết của tòa

Công an giữ hộ tài sản và không có quyền quyết định tài sản của ai. Người nhặt vàng kiện người cho rằng bị mất vàng là đúng. Kiện để xác lập quyền sở hữu bằng một bản án. Công an là cơ quan quản lý nhà nước, không tranh chấp với các đương sự. Qua bản án của tòa, công an sẽ thi hành việc giao tài sản, cách thức giao, giá trị tài sản…

Chị Phạm Tuyết Mai (phải) đang kể lại chuyện nhặt được vàng. Ảnh: TRẦN VŨ

Ths NGUYỄN TRƯƠNG TÍN, giảng viên khoa Luật dân sự ĐH Luật TP.HCM:

Kiện người mất vàng là đúng

Khi pháp luật thừa nhận quyền khởi kiện thì người dân có quyền chọn. Người dân có quyền lựa chọn con đường tố tụng để miễn sao bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách tốt nhất. Trường hợp này, chị Mai kiện ra tòa yêu cầu xác lập quyền sở hữu cho mình đối với số vàng - vật do người khác đánh rơi, bỏ quên mà mình được hưởng theo quy định pháp luật. Do đó, trách nhiệm của tòa là phải thụ lý giải quyết, nếu từ chối thì phải có lý do chính đáng, rõ ràng.

Phân tích thêm về vụ việc: Ngày 16-9, công an mời hai bên hòa giải nhưng việc hòa giải bất thành. Chị Mai nói quyền sở hữu tài sản của chị đã được xác lập theo thời hiệu hưởng quyền. Chị Ngân thì nói không được, khi mất vàng tôi đã trình báo công an. Những đề nghị của chị Ngân không được chị Mai chấp nhận. Còn yêu cầu của chị Mai cũng không được chị Ngân đồng tình. Từ đây tranh chấp tài sản thuộc về ai phát sinh.

Trường hợp này, người dân không tranh chấp với cơ quan nhà nước mà là hai người dân tranh chấp với nhau. Do đó, chị Mai kiện chị Ngân là phù hợp. Theo tôi, chỉ kiện hành chính đối với công an nếu đến hạn và không có ai tranh chấp mà công an vẫn không giao tài sản cho người nhặt được theo quy định. Tuy nhiên, trường hợp này lại khác, khi đến hạn chị Mai được hưởng quyền nhưng chưa chính thức xác lập quyền sở hữu thì xuất hiện chị Ngân với những lập luận và lý lẽ riêng. Tranh chấp tài sản phát sinh, quyền sở hữu tài sản chưa được giải quyết rõ ràng thì phải để tòa giải quyết.

Theo Điều 241 BLDS (về xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên), khoản 2 Điều 25 BLTTDS (về thẩm quyền của tòa án) và Nghị quyết 03/2012 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn thi hành một số quy định trong BLTTDS) thì tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này…

Công an không có quyền định đoạt tài sản là của ai, chỉ có thể mời đến để hòa giải như họ đã làm. Tranh chấp diễn ra và vụ việc được đưa đến tòa thì tòa xem xét, thụ lý, giải quyết. Sau khi có phán quyết của tòa thì công an sẽ căn cứ vào bản án có hiệu lực để quyết định giao tài sản cho ai, giá trị tài sản…

Chờ đợi một năm vẫn còn rắc rối

Năm ngoái, sau khi chị Mai nhặt được vàng, Công an TP Cà Mau đã đăng báo truy tìm chủ nhân của số vàng nhưng hơn một năm qua không ai đến nhận. Hết thời hạn một năm, Công an TP Cà Mau đã thống nhất xử lý số vàng này theo hướng giao cho chị Mai được hưởng hơn một nửa. Cụ thể, chị Mai sẽ nhận 10 tháng lương tối thiểu cộng với 50% của phần vàng còn lại sau khi trừ đi 10 tháng lương tối thiểu. Số vàng còn lại sẽ sung công quỹ nhà nước.

Tuy nhiên, sau khi báo chí đăng tải thông tin thì chị Ngân xuất hiện cho rằng số vàng trên là của chị. Chị cũng trưng ra bằng chứng khi mất chị có trình báo và được công an lập biên bản ghi nhận sự việc, trong đó có nói đặc điểm số vàng giống số vàng mà chị Mai đã nhặt. Từ đó, công an chưa giao trả vàng cho chị Mai mà chờ xác minh. Ngày 16-9, công an cho chị Mai và chị Ngân gặp nhau thương lượng. Chị Ngân mong muốn nhận lại đầy đủ số vàng và sẽ cho chị Mai 10 triệu đồng. Chị Mai không đồng ý. Sau đó chị Mai khởi kiện chị Ngân nhưng tòa chưa thụ lý. Theo nội dung đơn kiện, chị Mai khẳng định số vàng phải thuộc về chị. Việc trả vàng lại hay không, trả bao nhiêu là quyền của chị. Chị không chấp nhận số vàng này thuộc chị Ngân như đã hòa giải ngày 16-9.

PHƯƠNG LOAN thực hiện

BÌNH LUẬN

Xuan Dat ccb Vung Tau

Đã quá hạn luật quy định thì các cơ quan chúc Nẵng hãy cong bằng trả lại của nhạt được cho chị mai mới là làm đúng luật.đừng tiếc rẻ.

Tèo Củ Chuối

Công an họ không phải không trả mà là không biết trả cho ai lúc này vì có 2 người (Chị Mai, Chị Ngân) đều yêu cầu được nhận số vàng này. Thế mà Ls Cùi Bắp lại xúi chị Mai kiện Công an thì sao kiện được họ. Hiện nay họ chưa trả cho ai cả chẳng lẽ chờ họ trả cho ai đó rồi mới kiện. Nếu họ vẫn nhất quyết không trả cho ai cả mà chờ phán quyết của Tòa án thì chẳng lẽ cứ ngồi chờ? Bạn đã hiểu qúa sai vấn đề vì 1 sự kiện pháp lý mà cùng lúc kiện hai vụ án hành chính và dân sự à? Phải thừa nhận lý của bạn Củ Chuối thật.

Phan Tấn Tài

Trước đây, chị Mai phát hiện số vàng và có tranh chấp với nhà máy xử lý rác thì đa số bạn đọc bênh vực, đứng về phía chị Mai.
Tuy nhiên, khi xuất hiện chủ sở hữu số vàng đó là chị Ngân và với tình tiết số tài sản đó bị mất trộm, có trình báo với công an thì nhận định của bạn đọc đã khác: nên trả tài sản cho chị Ngân- người bị mất trộm.
Tại bài viết: "Bạn đọc hiến kế 'xử' vụ nhặt 5 lượng vàng ở Cà Mau", tác giả bài viết là VI TRẦN đã có nhận xét: "Điều bất ngờ là số ý kiến cho chị Mai hưởng quyền theo luật lại chiếm thiểu số so với lập luận phải xem số vàng này là vật chứng của một vụ mất trộm để trả lại cho chị Ngân."
Theo tôi, luật sư Thuận nên góp ý cho chị Mai chấp nhận tiến hành hòa giải và cố gắng thuyết phục chị Ngân tăng thêm tiền "đền ơn" cho chị Mai, nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thân chủ - chị Mai; Thay vì lao vào vụ kiện mà kết quả nhiều phần bất lợi và sẽ kéo dài.

Binh Lan

Bà Mai ơi, không phải của mình thì đừng hy vọng nữa. Bà thử nghỉ xem, bà hưởng trọn số vàng kia trong khi chị Ngân có vui không.Vật chất là phù du. tài sản không do mình làm ra thì tại sao lại kỳ vọng, tranh giành... Phàm ở đời, tài sản do mình tạo ra mới quý, ai đi lấy nỗi đau của người khác làm niềm vui và tài sản cho mình. Chị lao động mà kiếm sống đi...

le nguyen hoang dung

Bạn Binh Lan!nếu bạn trả loi được câu này thì tôi có thể tin số vàng đó cua chị Ngân("chị Ngân để số vàng trên vitinh rồi ra sau làm gì đó.Ăn trộm vào lấy đi số vàng đó rất an toàn vì không ai phát hiện!cho hỏi ăn trộm đã lấy đi rồi.Vậy thì làm sao nó nằm trong đống rác???)(chị Ngân vô duyên vô cớ gì đem số vàng ra rồi để trên vi tính?))

Hai lúa

Với lương tâm của một người công nhân,Hai lúa tui tin rằng chị Mai sẽ đồng ý để Công an hoàn trả 5 cây vàng này cho chủ sở hữu đích thực của nó mà không một chút do dự.Nhưng ở đây chị Mai không tin bà Ngân là chủ nhân đích thực của 5 cây vàng mà chị nhặt được khi xử lý rác thải,Hai lúa tui và số đông bạn đọc cũng không tin.Hai lúa tui nghi vấn vụ này chẳng khác gì bà Ngọt ở vụ 5 triệu yên!?

Ls Cùi Bắp

Nếu số vàng đó hiện đang do công an giữ thì không có cơ sở nào để kiện người mất vàng cả? Nếu người mất vàng ra tòa đó nói rằng tôi không có chiếm hữu số vàng đó thì sao lại kiện tôi. Rõ ràng, người mất vàng không có bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến quyền lợi của người nhặt được vàng thì cơ sở đâu mà kiện người mất vàng? Trong trường hợp mà công an đã trả vàng cho người mất thì chị Mai có thể khởi kiện cùng lúc hai vụ kiện. Một là vụ kiện hành chính với công an vì công an đã làm sai, một là vụ kiện dân sự đòi lại tài sản do người mất vàng chiếm giữ bất hợp pháp vì lúc này, theo thời hiệu thì quyền sở hữu đã được chuyển giao cho người nhặt vàng.

Luật gia

Sự vụ mất trộm 5 lượng vàng lộ dần nghi can!? Chị Ngân báo vàng để ở nhà bị mất. Chị Mai nhặt được số lượng vàng tương đương 04 ngày sau đó ở trong rác thải (hai số vàng này có phải là một hay không chưa nên đề cập) nên khả năng tên trộm đã vứt vàng vào rác là rất cao. Mới nghe qua chúng ta nghĩ là tên trộm này sao khờ thế? Nhưng điều này đưa đến khả năng tên trộm là người thân trong gia đình vợ chồng chị Ngân. Sau khi biết chị Ngân trình báo CA đã sợ nên vứt vào sọt rác. Lưu ý, nếu hai SỐ VÀNG này là một thì tên trộm là nam giới căn cứ vào chiếc bóp da đựng vàng mà chị Mai nhặt được. Nghi can nhiều khả năng là nam giới và người thân trong gia đình.

Le nang

Tôi thấy nhiều người đã lầm. Chi Ngân bị trộm lấy vàng,có khi chi Ngân báo CA F8, tên trộm sợ lộ đã ném vàng vô thùng rác. Vậy đay là tang vật vụ án chứ không phải tài sản đánh rơi trên đường. CA phải có trách nhiệm trả lại tang vật cho người mất, nếu có điều kiện tiếp tục tạm giữ để điềi tra ai trộm đồ của chị Ngân.

Luật gia

Chị Mai nên chọn kiện dân sự với bị đơn là chị Ngân bởi các lẽ như sau:
+Nếu kiện hành chính thì kiện hành vi của phía CA TP Cà Mau không chịu thực hiện việc giao vàng cho chị Mai. Nhưng kết quả vụ kiện này không đi đến đâu cả. Phía CA có thể thắng kiện bởi lý do: Tài sản đang có tranh chấp, họ không có quyền định đoạt ai là chủ sở hữu nên không thực hiện hành vi. Nên lưu ý, phạm vi xét xử của VA hành chính rất hẹp, tòa án sẽ không xác định ai được sở hữu vàng mà chỉ "kiểm tra hành vi của CA hợp pháp hay không".
+ Kiện dân sự "Tranh châp sở hữu" căn cứ vào biên bản do CA lập, TAND TP Ca Mau sẽ thụ lý với chị Ngân là bị đơn. Trong vụ án dân sự, phía chị Mai có thể yêu cầu tòa án hủy bỏ kết quả xác minh của CA có kết luận số vàng này có nguồn gốc từ chị Ngân, đồng thời yêu cầu phía chị Ngân phải chúng minh 5 LƯƠNG VÀNG MẤT và 5 LƯỢNG VÀNG NHẶT ĐƯỢC chính là một. Việc chứng minh này rất khó trong tố tụng dân sự. Chị Mai có căn cứ được chấp nhận rất cao ở vụ án dân sự bởi yếu tô thời hiệu hưởng quyền. Ngược lại, ngoài kết quả xác minh của CA (có thể không có giá trị trong vụ án dân sự) thì phía chị Ngân không có căn cứ nào cho yêu cầu xác lập sở hữu.
Minh khuyên Luật sư của chị Mai nên chọn khởi kiện dân sự.
Minh nói thêm rằng, nếu mình là Thẩm phán được phân công giải quyết vụ này thì sau khi ghi lời khai các bên xong mình sẽ làm công văn chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự trộm cắp tài sản.

Phan Tấn Tài

Vụ nhặt được 5 lượng vàng: Chị Mai kiện ai mới đúng?
Đối với câu hỏi này, nếu xét thuần túy về tố tụng (không xem xét về nội dung là ai có quyền sở hữu tài sản): về quyền khởi kiện của chị Mai nói chung thì kiện hành chính hay kiện dân sự đều được.
Tuy nhiên, đối với yêu cầu cụ thể được thể hiện qua đơn khởi kiện thì hành chính hay dân sự là khác nhau.
Trong vụ kiện này thực tế có 4 chủ thể liên quan: Cơ quan công an là người tạm quản lý tài sản; nhà máy xử lý rác là người thuê chị Mai làm việc; Chị Mai là người phát hiện số tài sản khi đang làm việc; chị Ngân là người bị mất tài sản (có làm đơn cớ mất).
-Nếu chi Mai tranh chấp cho là mình chính là chủ sở hữu và chị Ngân đã mất quyền sở hữu do đã quá 1 năm từ thời kể từ ngày thông báo và mình phát hiện nên được xác lập quyền sở hữu chứ không phải nhà máy rác thì đây là quan hệ dân sự (vụ án dân sự “tranh chấp quyền sở hữu”)
-Nếu chị Mai tranh chấp vì cơ quan công an không trao lại tài sản “nhặt được” sau 1 năm, mà đưa cho chị Ngân và đề nghị chị Ngân thỏa thuận “đền ơn” cho chị Mai bằng một số tiền thì đó là tranh chấp với cơ quan công an (hành vi hành chính), cụ thể là không giao tài sản cho chị Mai sau thời hạn 1 năm kể từ ngày thông báo tìm chủ sở hữu.
Do không đọc được đơn khởi kiện nên chỉ suy đoán nội dung khởi kiện theo thông tin của báo Pháp luật thành phố:
Theo bài báo "Người nhặt được 5 lượng vàng ở Cà Mau khởi kiện đòi quyền lợi"
(http://phapluattp.vn/phap-luat/nguoi-nhat-duoc-5-luong-vang-o-ca-mau-khoi-kien-doi-quyen-loi-580824.html)
Luật sư của chị Mai đã soạn đơn khởi kiện và cho biết:
“Tại đơn khởi kiện do Luật sư Thuận chắp bút khẳng định số vàng phải thuộc về chị Mai, việc trả vàng lại cho chị Ngân hay không, trả bao nhiêu là quyền của chị Mai. Luật sư không chấp nhận quyền quyết định số vàng này thuộc chị Ngân như đã hòa giải ngày 16-9.”
Việc “không chấp nhận quyền quyết định số vàng này thuộc chị Ngân như đã hòa giải ngày 16-9” chính là không chấp nhận quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của cơ quan công an như tinh thần buổi hòa giải ngày 16/9/2015.
Như vậy tranh chấp với quyết định của cơ quan công an thì là quan hệ hành chính nên phải là vụ kiện hành chính: bị đơn là cơ quan công an.
Mặt khác, xét cụ thể trong trường hợp của Chị Mai thì khởi kiện hành chính sẽ có lợi hơn:
- Trong vụ án hành chính, Cơ quan công an sẽ khó có thể giải thích vì sao đã hết hạn 1 năm mà không đưa tiền cho chị Mai?
Trái lại, trong vụ án dân sự thì chị Ngân có nhiều chứng cứ để xác định đó là tài sản của chị Ngân (nơi bán nữ trang xác nhận), chị Ngân bị mất trộm nên đã trình báo, tố cáo thông qua “biên bản tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm” ; chị Ngân không bị “đánh rơi, bỏ quên”. Biên bản trình báo khẳng định ý chí của chị Ngân là muốn nhận lại tài sản càng sớm, càng tốt; nên không có căn cứ cho là “không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận”.
Ngoài ra, khi kiện hành chính, bị đơn là cơ quan công an nên dù có thua kiện thì phải chịu án phí hành chính không đáng là bao; chị Mai dù có thua kiện, nhưng đối với chị Ngân vẫn là người có công phát hiện tìm lại tài sản cho mình, nên dù sao cũng sẽ được bù đắp. Trái lại, kiện chị Ngân – bị đơn thì cứ theo bản án mà thi hành thì …mệt.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM